Ôi, nể áo dài quá!

Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013
Tags:

36 nhận xét:

 1. Nguồn gốc đặc biệt của áo dài đã trở thành niềm kiêu hãnh của người dân Việt Nam. Không chỉ thế, để may một chiếc áo dài cũng thật kì công như chính giai đoạn phát triển của nó. Cổ áo gồm cổ đứng cao khoảng 3 - 4 cm, có lót vải cứng ở trong cho đứng cổ, ngoài ra còn có cổ tròn, cổ thuyền, cổ trái tim... tùy theo ý thích người mặc. Tay áo may dài đến cổ tay hoặc là lửng và gồm có tay ôm, tay loe, tay vừa, thường là trên rộng dưới hẹp dần. Thân áo gồm hai thân trước và sau, dài từ vai xuống, cách bàn chân khoảng vài tấc

  Trả lờiXóa
 2. Chất liệu vải may áo dài cũng làm tôn lên vẻ đẹp kì lạ của nó, bao gồm các loại vải: gấm, nhung, the, lụa, thổ cẩm, von, lụa tơ tằm, lụa tổng hợp... nhưng tính chất chung là phải mỏng và nhẹ thì áo mới đẹp. Chiếc áo dài phối hợp với quần dài cùng tông màu hoặc quần lụa hay sata trắng. Hai thứ này hòa hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời và sự sang trọng cho người mặc.

  Trả lờiXóa
 3. Đã từ lâu, chiếc áo dài Việt Nam trở thành biểu tượng của người phụ nữ. Chị em hay mặc áo dài khi đi làm, công tác. Những nữ sinh trong trang phục áo dài trông thật trong sáng, hồn nhiên. Thậm chí áo dài cũng được các ông bà cụ vào các dịp lễ hội lớn, cưới hỏi. Mặc chiếc áo dài màu nhung đen đội với khăn đống màu xanh hoặc đỏ trông thật nổi bật. Các cuộc thi lớn như thời trang, hoa hậu, trong dịp này, người Việt Nam ta có thể giới thiệu chiếc áo dài truyền thống cho bạn bè bốn phương biết. Dần dần, áo dài đã trở thành đồng phục trong các công sở và họcđường trang nhã và lịch sự. Áo dài thực sự dành cho mọi lứa tuổi.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc hẳn, người có ý tưởng sáng tạo ra chiếc áo dài Việt là người thật vĩ đại. Nhờ vậy, mà nước ta thật hạnh phúc sở hữu chiếc áo dài truyền thống. Nhưng bên trong cấu tạo của nó còn hàm chứa ý nghĩa thật sâu sắc: hai tà phía trước và phía sau tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu; vạt con tượng trưng cho người mẹ ôm ấp đứa con vào lòng; 5 khuy cài cân xứng nắm trên 5 vị trí cố định tượng trưng cho 5 đạo làm người nhân - lễ - nghĩa - trí tín.

  Trả lờiXóa
 5. Áo dài đã trở thành một biểu tượng mĩ thuật tuyệt vời. Không những là một trang phục truyền thống được người Việt Nam tôn vinh và sử dụng rộng rãi mà áo dài còn được nhiều người ngoại quốc ưa chuộng. Năm 1970, chiếc áo dài Việt nam đã đạt huy chương vàng về y phục dân tộc tại hội chợ quốc tế Ô-sa-ka của Nhật. Chiếc áo dài chính là cấu nối của Việt Nam với năm châu thế giới. Đối với họ, áo dài là kỉ niệm, là hình ảnh, là vẻ đẹp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, dân tộc Việt Nam gần như phải luôn chống nạn ngoại xâm để trường tồn và bảo vệ những giá trị truyền thống về văn hóa, kỷ cương gia đình. Chiếc Áo Dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc. Ngoài vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, cách cấu trúc còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ về "đạo làm người" của tiền nhân. Chiếc Áo Dài còn là thành quả biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam.


  Hơn một ngàn năm Bắc thuộc, gần trăm năm bị Pháp đô hộ, chiếc Áo Dài đã tiếp xúc cả hai luồng văn hóa mạnh mẽ của nhân loại, Đông phương (Tàu) và Tây phương (Pháp). Chiếc Áo Dài đã vượt qua mọi thử thách để trở thành một thứ "quốc phục", một biểu tượng của phụ nữ, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Hay có thể nói, trang phục Áo dài chính là “Quốc hồn” của phụ nữ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Áo Dài – trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài khoảng ngang gối. Nó được xẻ ra ở hông, vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáonhưng vẫn biểu lộ đường nét của một người thiếu nữ. "Ở đâu có phụ nữ Việt – ở đó có Áo dài Việt". Không đơn thuần là trang phục truyền thống, mà Áo dài còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Nói cách khác, đó chính là "quốc hồn" của phụ nữ Việt Nam .


  Vào cuối những năm 1960, đầu những năm 1970, để thích ứng với thời trang váy ngắn, quần loe của thanh niên theo lối hippy, Áo Dài mini đã xuất hiện và ngay lập tức trở thành mốt thời thượng. Vạt áo may hẹp và ngắn, có khi đến đầu gối, áo may rộng ra và không chiết eo, nhưng vẫn giữ đường lượn theo thân thể; cổ áo may thấp 3 cm; vai áo bắt đầu được cắt lối raglan để ngực và tay áo ôm hơn; quần khi đó được may rất dài, gấu rộng đến 60 cm. Sau thời kỳ này trở về đến năm 1990, Áo dài không thay đổi nhiều lắm so với truyền thống, thỉnh thoảng cũng có vài mẫu đổi mới, chẳng hạn như quần và áo đồng màu, nhưng không phổ biến…


  Ở Việt Nam, Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, dân tộc Việt Nam gần như phải luôn chống nạn ngoại xâm để trường tồn và bảo vệ những giá trị truyền thống về văn hóa, kỷ cương gia đình. Chiếc Áo Dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc. Ngoài vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, cách cấu trúc còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ về "đạo làm người" của tiền nhân. Chiếc Áo Dài còn là thành quả biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam. Hơn một ngàn năm Bắc thuộc, gần trăm năm bị Pháp đô hộ, chiếc Áo Dài đã tiếp xúc cả hai luồng văn hóa mạnh mẽ của nhân loại, Đông phương (Tàu) và Tây phương (Pháp). Chiếc Áo Dài đã vượt qua mọi thử thách để trở thành một thứ "quốc phục", một biểu tượng của phụ nữ, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Chúng ta phải trân trọng nâng niu và bảo vệ những di sản quý giá của tổ tiên để lại và tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của tiền

  Trả lờiXóa
 9. ôi áo dài Việt Nam, chắc hẳn ai trong chúng ta, mỗi con người Việt Nam thì nhắc đến áo dài nó như một cái gì đó thân thuộc với mỗi chúng ta, nó không những là trang phục mà nó còn là nền văn hóa, lối sống thanh cao, giản dị của dân tộc Việt. Không những vậy nó còn thể hiện sự duyên dáng mềm mại, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, nó khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về tính đơn giản, không cầu kỳ nhưng rất sang trọng và truyền thống.

  Trả lờiXóa
 10. Nhắc đén áo dài, đó là loại trang phụ truyền thống của dân tộc, được ông cha ta xây dựng nên, nó là kết tinh của văn hóa dân tộc. Với thiết kế đơn giản, không cầu kỳ và kín đáo, nó cũng chính là đại diện cho nền văn hóa Á Đông đặc sắc. Đơn giản nhưng nó vẫn làm toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ, Áo dài nó cũng chính là thứ mà giúp kết nối văn hóa Việt với bạn bề quốc tế. Đó chính là những điều đáng nể để áo dài trở thành đại diện trong tran phục truyền thống của người Việt chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Áo dài là loại trang phục truyền thống của Việt Nam, che thân người từ cổ đến hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ. Áo dài thường được mặc vào các dịp lễ hội trang trọng, hoặc nữ sinh mặc khi đi học. Có lẽ chưa có một văn bản nào quy định áo dài chính thức là quốc phục của phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trong thực tế, hễ nói đến phụ nữ Việt Nam thì không thể không nói đến áo dài.

  Trả lờiXóa
 12. không ai trong chúng ta phủ nhận được rằng ngày nay chiếc Áo dài Việt Nam luôn được bạn bè bốn phương biết đến và nó là nét đẹp, là niềm tự hào không chỉ của người phụ nữ mà còn là cả dân tộc Việt Nam. Được khoác trên mình chiếc áo dài thì người phụ nữ như đẹp hơn trong những bộ trang phục khác với những nét đậm đà bản sắc dân tộc ta. Và quả thật nó đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc mà chúng ta phải chung tay gìn giữ và phát huy chúng để nó trở thành niềm kiêu hãnh cho cả dân tộc

  Trả lờiXóa
 13. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, dân tộc Việt Nam gần như phải luôn chống nạn ngoại xâm để trường tồn và bảo vệ những giá trị truyền thống về văn hóa, kỷ cương gia đình. Chiếc Áo Dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc. Ngoài vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, cách cấu trúc còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ về "đạo làm người" của tiền nhân. Chiếc Áo Dài còn là thành quả biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam. Nó tôn lên vẻ đẹp quý phái, trang nhã của mỗi người phụ nữ Việt Nam khi mặc vào

  Trả lờiXóa
 14. Từ trước tới giờ, áo dài luôn là cái gì đó thể hiện cái sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, đó cũng có thể coi là nét nổi bật trong văn hóa của người Việt Nam, ấy vậy mà khi khó khăn trong việc lựa chọn trang phục thì người ta lại ưu tiên lựa chọn áo dài làm trang phục chính. Bởi lẽ, áo dài cũng dễ mặc, mà lại tôn được vẻ đẹp của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. người Việt Nam có một đặc điểm rằng là thân hình người Việt Nam tương đối nhỏ nên khuôn người mặc với áo dài rất đẹp, mà lại rất mềm mại, chẳng thế mà áo dài của Việt Nam đi đâu cũng được bạn bè thế giới ngời khen, đây cũng là một điều rất hay để chúng ta có thể quảng bá được hình ảnh về con người Việt Nam thông qua tà áo dài.

  Trả lờiXóa
 16. Áo dài là một trong những nét đẹp từ lâu đời trong văn hóa của người dân Việt Nam, đơn cử như là những bộ trang phục mà những người mẫu hay là những hoa hậu Việt Nam hay mặc, đấy là những nét đẹp mà họ muốn cho thế giới biết về nét đẹp của áo dài Việt Nam nói chung và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng.

  Trả lờiXóa
 17. Trước bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước hiện nay, dưới sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa, của cuộc cách mạng khoa học - công nghệ, của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã, đang và sẽ đặt ra cho chúng ta những khó khăn, thách thức lớn đối với việc kế thừa các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc. Vì vậy, nhiệm vụ giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN thời kỳ mới càng trở nên cấp thiết và nặng nề hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 18. Kế thừa truyền thống văn hóa của dân tộc ở nước ta hiện nay là sự thống nhất của hai quá trình giữ lại và lọc bỏ. Kế thừa truyền thống văn hóa của dân tộc ở nước ta hiện nay, về thực chất là một quá trình phủ định biện chứng các mặt, các yếu tố, thuộc tính và các bộ phận cấu thành của nó. Sự kế thừa đó không phải là loại bỏ hoàn toàn hay phủ định sạch trơn truyền thống văn hóa, cắt đứt sợi dây liên hệ giữa quá khứ, truyền thống với hiện tại và tương lai; nó cũng không phải là bê nguyên xi hoàn toàn truyền thống văn hóa mà là sự kế thừa có chọn lọc, kế thừa có điều kiện, tức là chỉ giữ lại những “hạt nhân hợp lý”, những yếu tố còn tích cực, tiến bộ, đồng thời loại bỏ những yếu tố tiêu cực, lỗi thời, lạc hậu trong truyền thống văn hóa.

  Trả lờiXóa
 19. chan troi ruc ro02:15 21 tháng 3, 2014

  Nhìn các bạn trẻ Việt Nam mặc áo dài mà thấy duyên dáng gợi cảm quá. Có nét đẹp gì đó rất con gái rất giản dị mộc mạc mà vẫn khiến người ta không thể rời mắt khỏi những bức ảnh. Đâu nhất thiết phải ăn mặc hở hang để khoe hàng phải không. Chỉ với áo dài các bạn gái cũng đủ thể hiện được nét đẹp của mình rồi. Yêu tà áo dài Việt Nam lắm.

  Trả lờiXóa
 20. tà áo dài của việt nam luôn là 1 trang phục thanh nhã và lịch lãm toát lên sự trong sáng của người con gái.Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Chúng ta fai biết giữ gìn nét đẹp văn hóa và phát huy chúng trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 21. Con gái Việt Nam khoác trên mình tà áo dài truyền thống là một nét đẹp không gì sánh bằng. Chúng ta rất tự hào về điều đó, Một nét đẹp vừa mộc mạc giản dị nhưng không kém phần duyên dáng thướt tha. Rất nhiều các cô gái nước ngoài đã phải trầm trồ ngưỡng mộ và ao ước được khoác trên mình tà áo dài Việt nam dù chỉ một lần.

  Trả lờiXóa
 22. canh dong bat tan02:45 21 tháng 3, 2014

  Ngay từ cấp ba, các bạn học sinh khoác trên mình tà áo dài truyền thống thướt tha trắng tinh khôi đã làm say đắm biết bao bạn trai trong lớp. Nhìn thấy vẻ đẹp đó không thể không trầm trồ được. Các bạn nữ đã tô điểm thêm cho những ngày lễ thêm phần trang trọng, thêm phần truyền thống của dân tộc. Chúng ta cần phải phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này. hơn ai hết đó là trách nhiệm của chính các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 23. @!Mình thấy nó đẹp nhất trong các trang phục ở Đông Nam Á ý :D áo dại thướt tha. Tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ phương đông, à mà hình như các bác trai cũng có áo dài (hát quan họ ý)/ HIện nay có nhiều tùy biến thêm nhưng nét chính của áo dài vẫn dữ từ trước đến nay

  Trả lờiXóa
 24. suhao lunglangtreo06:04 21 tháng 7, 2014

  Chiếc áo dài là biểu tượng truyền thống của người Việt Nam, nó làm cho người phụ nữ Việt Nam đẹp hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 25. Tuy chưa có một văn bản nào quy định áo dài là quốc phục của Việt Nam nhưng đã từ lâu, chiếc áo dài Việt Nam trở thành biểu tượng của người phụ nữ, nhắc đến Việt Nam là phải nhắc đến áo dài, nó không những là trang phục mà nó còn là nền văn hóa, lối sống thanh cao, giản dị của dân tộc Việt. Không những vậy nó còn thể hiện sự duyên dáng mềm mại, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, nó khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về tính đơn giản, không cầu kỳ nhưng rất sang trọng và truyền thống.

  Trả lờiXóa
 26. Ảnh thì cũng đẹp đấy nhưng mà sao không cho nó rõ , nó nét lên hả tác giả , nhìn nó cứ mờ mờ , ảo ảo làm sao ấy , cơ mà nhìn thế nó cũng hay ra phết , công nhận là nhìn đẹp thật , mà công nhận là người đep đẹp chút nhìn nó áo dài nó mới đẹp , mới thích nhỉ , ha ha

  Trả lờiXóa
 27. Oạch , toàn hot gơn không ah , nhưng mà phải nói rằng mấy bức ảnh kia nhìn đẹp thật , dáng đã đẹp sẵn rồi nay lại còn thêm mặc áo dài vào nữa , chắc mấy em này mà đi ra ngoài đường thì kiểu gì cũng có tai nạn đấy nhỉ ? ^_^ ai bảo xinh quá cơ , vừa vừa thôi

  Trả lờiXóa
 28. Trông cũng nhận ra vài người nổi tiếng , đẹp quá , mà lại còn là áo dài trắng nữa , trông càng đẹp hơn , hi vọng rằng những thứ tốt đẹp , truyền thống , những vẻ đẹp đáng quý này của chúng ta sẽ còn đẹp mãi với thời gian , và được nhiều người biết đến hơn nữa về văn hóa Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
 29. Đúng là đẹp thật, áo dài đã và đang trở thành biểu tượng nổi tiếng của Việt Nam mà con gái Việt Nam mặc là đẹp nhất rồi. Trông vừa hiền, vừa xinh lại dịu dàng. Nhưng mà cũng thật là phản cảm đối với một số người lợi dụng hoặc mặc áo dài không đúng kiểu cách để khoe khoang, thật vọng.

  Trả lờiXóa
 30. Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới

  Trả lờiXóa
 31. Tà áo dài Việt Nam đậm đà nét truyền thống văn hoá. Nó còn tôn vinh vẻ đẹp, nhân cách đoan trang thuỳ mị của người phụ nữ Việt. Vì vậy khi chúng ta giới thiệu áo dài Viêt Nam với các bạn bè năm châu bốn bể, chúng ta tự hào về nét đẹp văn hoá của nó

  Trả lờiXóa
 32. Ra nước ngoài mà khoác trên mình bộ áo dài Việt Nam mới cảm thấy sự tự hào như thế nào. bạn bè quốc tế khen ngợi áo dài, ca ngợi phụ nữ Việt Nam trong bộ áo dài thướt tha, nhẹ nhàng, kín đáo mà quyến rũ vô cùng.

  Trả lờiXóa
 33. Chiếc Áo Dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc. Ngoài vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, cách cấu trúc còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ về “đạo làm người” của tiền nhân. Chiếc Áo Dài còn là thành quả biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 34. Tác giả dùng từ đa nghĩa rất hay, áo dài là tà áo biểu tượng quốc phục Việt Nam, cũng là chỉ những người phụ nữ đảm đang, duyên dáng, nể phục những người mẹ, người chị là điều tất nhiên rồi

  Trả lờiXóa
 35. Công tử chuột bạch04:17 27 tháng 1, 2017

  Đẹp quá! Áo dài là biểu tượng của trang phục Việt nam. Hầu như khách du lịch đến Việt nam đều mong muốn được sở hữu một tà áo dài. Tuy nhiên, dù người nước nào mặc tà áo dài, vừa, đẹp đến đâu thì vẫn không bằng người Việt. Dường như tà áo này chỉ dành cho người Việt hay sao ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa