10 ĐỨC TÍNH TỐT VÀ XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2014
Tags: ,

25 nhận xét:

 1. Người Việt Nam mà, thi thoảng cũng có lúc thế này thế kia, người Việt Nam rất đặc biệt, ấy thế mà cả thế giới đều phải ngưỡng mộ và thán phục vì tinh thần yêu nước bất diệt. Dù sao đi chăng nữa thì người dân Việt Nam rất tuyệt vời, dù còn một số điểm chưa được nhưng nó không bằng những ấn tượng mà người Việt Nam để lại trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Như chúng ta đã biết không có tính xấu nào là của mọi người, nhưng có thể có những tính xấu của một bộ phận không nhỏ chúng ta. Trong thế giới hiện đại mọi người đều tiếp nhận được không ít những nét đẹp văn hóa do cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đem lại. Và người Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ, vậy nên bên cạnh những đức tính tốt đẹp của chúng ta, nó vẫn xong xong tồn tại rất nhiều đức tính xấu mà chúng ta cần phải khắc phục.

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt Nam chúng ta có rất nhiều ưu điểm hay chính là đức tính tốt mà không phải bất kỳ dân tộc nào có thể có được đó là thông minh cần cù, nhẫn nại, chịu đựng trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhưng ưu điểm tốt nhất của người Việt Nam chúng ta mà nó đã đi vào lịch sử và khiến cho các cường quốc trên thế giới phải cúi đầu khâm phục đó là yêu nước nồng nàn. Khi có ngọai xâm sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước. Tôn thờ và quý trọng người hy sinh vì đất nước. thật tự hào khi là người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Bên cạnh những đức tính tốt đẹp với vẻ ưu điểm của minh, người Việt Nam đã khiến cho thế giới phải khâm phục với những ưu điểm ấy. Xong bên cạnh những ưu điểm thì chính bản thân người Việt chúng ta còn tồn tại rất nhiều những khuyết điểm, những đức tính xấu mà chúng ta cần phải sửa chữa, thay đổi để những đức tính xấu ấy không làm ảnh hưởng đến chúng ta, đến nét đẹp của con người Việt Nam cũng như sự nghiệp phát triển của đất nước,

  Trả lờiXóa
 5. con người chúng ta từ khi được tạo ra trên thế giới này chưa có một ai được coi là hoàn hảo cả và đương nhiên, người dân Việt Nam chúng ta cũng vậy, chắc chắn sẽ vẫn có những khiếm khuyết! vì vậy nên người Việt Nam có những đức tính xấu và đức tính tốt là điều không phải bàn cãi! điều đấy cũng gần giống như việc nước ta vẫn có những người tốt và người xấu, chúng ta vẫn phải cần có những người công an vì đất nước ta vẫn còn nhiều kẻ xấu!

  Trả lờiXóa
 6. cũng không thể nói rằng đấy là những đức tính tốt cũng như xấu của người Việt Nam được! mỗi người một tính một nết, các cụ có câu cha mẹ sinh con trời sinh tính mà, đâu có thể trách gì được! mà mỗi người lại có một đức tính tốt, một đức tính xấu khác nhau, có khi như thế mới tạo nên một cuộc sống muôn hình muôn vẻ được! còn nếu ai mà cũng hoàn hảo hết thì chắc mọi chuyện lại khác, thế giới có lẽ bây giờ cũng khác!

  Trả lờiXóa
 7. là con người cần đến thời gian để hoàn thiện bản thân. nhưng những đức tính thì gắn với bản chất con người từ khi sinh thành đến khi trưởng thành. đức tính thể hiện ý chí của một dân tộc cũng như là những truyền thống tốt đẹp mà dân tộc gìn giữ phát huy. tất nhiên là người dân tộc ta cũng như những dân tộc khác có những điểm vượt trội và có những mặt hạn chế. hình dung trong một dân tộc nếu chúng ta biết sử dụng phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như biết gắn gìn giữ để nâng giá trị thì quả đất nước đã hưởng trọn niềm vui.

  Trả lờiXóa
 8. để đảm bảo cho những thói hư tật xấu của một bộ phận người Việt không bị lây lan, phát triển và trở thành chướng ngại vật trên con đường phát triển của dân tộc thì xã hội cần xây dựng lại những hệ giá trị cốt lõi, chuẩn mực để làm nền, lấy lại những đức tính căn cốt của dân tộc. Giống như việc nếu máu chúng ta bẩn, ô hợp thì cần phải thay máu để cơ thể có thể sống một cách khỏe mạnh vậy

  Trả lờiXóa
 9. Con người thì ở đâu cũng thế thôi cũng có những tính tốt và cũng có những thói xấu. Người Việt Nam cũng vậy nhưng những tính chất tốt và xấu của người Việt Nam mang tính khá đặc trưng. Cũng chẳng hiểu vì sao, có lẽ do lối sống của người Việt Nam nên sinh ra những tính cách giống nhau như thế này. Dù sao thì chúng ta cũng phải nên phát huy những tính tốt và hạn chế những thói xấu của mình lại để mọi người đều cảm thấy dễ chịu.

  Trả lờiXóa
 10. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay nếu như người Việt vẫn giữ những thói quen cũ là những thói xấu như ở trên thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt của xã hội. Các doanh nghiệp nước ngoài luôn cảm thấy có chút e dè khi đầu tư vào Việt Nam mặc dù Việt Nam có lợi thế giá nhân công rẻ cũng bởi vì người Việt Nam thiếu ý thức tự giác, thiếu tinh thần trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp khi làm việc.

  Trả lờiXóa
 11. Thái độ coi trọng cộng đồng đã trở thành một nét tính cách truyền thống đặc trưng của con người Việt Nam. Mặc dù tính cộng đồng cao là một nét tính cách của con người Việt Nam có chứa đựng nhiều giá trị, song bên cạnh đó cũng có nhiều mặt hạn chế. Cộng đồng là một tập thể lớn, cộng đồng tốt đẹp nhấ khi mà chủ nghĩa cá nhân nó đã rất nhỏ ,nhưng không phải khi nào cũng thể, đã có những con người chủ nghĩ cá nhân rất lớn và đã ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng

  Trả lờiXóa
 12. Người Việt rất coi trọng tình nghĩa, như tinh thần đùm bọc, giúp đỡ và quan tâm nhau. Việc coi trọng tình nghĩa tới mức thái quá đương nhiên không phải là giá trị tốt trong mọi hoàn cảnh. Coi trọng tình nghĩa tới mức coi thường hiến pháp và pháp luật như "phép vua thua lệ làng", "một trăm cái lý không bằng một tí cái tình" thì khó có thể chấp nhận được, do đó việc này đã tạo nên một số hiệu ứng trong xã hội, Dương Tự Trọng là nạn nhân của việc này

  Trả lờiXóa
 13. tôi xin kể những điều tai nghe mắt thấy để chúng ta cùng biết: Hay nghi kỵ lẫn nhau, không làm nên việc gì cả, đó là điều rất hạn chế thứ nhất. Tôn sùng những điều xa hoa vô ích, bỏ bễ những sự nghiệp đáng làm. Chỉ biết lợi mình mà không biết hợp quần. Thương tiếc của riêng, không tưởng đến việc ích chung, đó là việc rất hạn chế. Biết có thân mình nhà mình mà không biết có nước. Dân được cường thịnh là nhờ có sự nghiệp công ích. Nay những việc đó, người nước ta đều không thể làm được. Hỏi vì sao không làm được, thì nói là vì không có tiền của. Sở dĩ không có tiền của là vì đã tiêu phí vào những việc vô ích xa hoa rồi.

  Trả lờiXóa
 14. Dân tộc nước Nam, trên lịch sử, có hai đặc tính cực đoan phản đối nhau: một là đặc tính bài ngoại và ỷ ngoại, hai là đặc tính tự tôn và tự ti. Hai đặc tính đó sẵn ở mọi người, trong não mọi người. Mỗi cái nhân thời thế, địa vị của nó mà phát hiện, rồi trong khi phát hiện lại đều đi tới cực đoan, lại khi đã tới cực đoan, mỗi cái đều giữ lý do, chuyên cậy vào tập quán, lợi hại đều bị che lấp không thấy. đấy là những điều cần phải hạn chế để làm cho đất nước tốt hơn thêm

  Trả lờiXóa
 15. Về đường trí tuệ và tính tình, thì người Việt có cả các tính tốt và các tính xấu. Ðại khái thì trí tuệ minh mẫn, học chóng hiểu, khéo chân tay, nhiều người sáng dạ, nhớ lâu, lại có tính hiếu học, trọng sự học thức, quí sự lễ phép, mến điều đạo đức: lấy sự nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, làm 5 đạo thường cho sự ăn ở. Tuy vậy, vẫn hay có tính tinh vặt, cũng có khi qủy quyệt, và hay bài bác chế nhạo. Thường thì nhút nhát, hay khiếp sợ và muốn có sự hòa bình, nhưng mà đã đi trận mạc thì cũng có can đảm, biết giữ kỷ luật

  Trả lờiXóa
 16. Người ta thường nói, biết người biết ta, trăm trận chăm thắng. Trong thời kỳ hiện nay, chúng ta không phải đối mặt với những kẻ xâm lăng nữa, kẻ thù chính của chúng ta là làm sao đưa đất nước sánh ngang với các nước khác được. Chính vì thế, chúng ta phải biết rõ những điểm mạnh và điểm yếu của chính chúng ta, để khắc phục những điểm yếu này và phát huy những điểm mạnh.

  Trả lờiXóa
 17. Có thể nói rằng dân tộc việt nam ta từ xưa đến nay đều có rất nhiều những đức tính tốt đẹp,những truyền thống quý báu mà có từ xa xưa.và cho đến nay thì những đức tính đó vẫn được lưu giữ đến ngày hôm này.Tuy nhiên bên cạnh những đức tính tốt đẹp đó thì vẫn còn nhiều đức tính xấu.Đó là điều không ai muốn nó tồn tại cả.Vậy nên qua sự phân tích của tác giả ở bài này thì chúng ta cần phải có những sự thay đổi và nhìn nhận một cách đúng đắn nhất,Như thế thì mới giúp cho chúng ta khắc phục được.

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi quốc gia,mỗi dân tộc thì người dân nơi đó đều có những đức tính tốt và những đức tính xấu.Việt nam chúng ta cũng vậy.Từ xưa đến nay thì chúng ta đã có rất nhiều những đức tính tốt mà không phải quốc gia nào cũng có được.Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn có những đức tính xấu mà chúng ta cần phải thay đổi trong thời gian tới.Qua phân tích trên chúng ta có thể rút ra được những bài học cho mình.và giờ đây có lẽ chúng ta cần phải có những điều chỉnh về bản thân để cho xã hội được phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi quốc gia,mỗi dân tộc thì người dân nơi đó đều có những đức tính tốt và những đức tính xấu.Việt nam chúng ta cũng vậy.Từ xưa đến nay thì chúng ta đã có rất nhiều những đức tính tốt mà không phải quốc gia nào cũng có được.Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn có những đức tính xấu mà chúng ta cần phải thay đổi trong thời gian tới.Qua phân tích trên chúng ta có thể rút ra được những bài học cho mình.và giờ đây có lẽ chúng ta cần phải có những điều chỉnh về bản thân để cho xã hội được phát triển hơn.mong rằng trong thời gian tới thì điều này sẽ xảy ra.

  Trả lờiXóa
 20. Một dân tộc tự nhận mình có toàn những đức tính tốt, không có đức tính xấu – là một dân tộc sống trong ảo tưởng. Mà một dân tộc sống trong ảo tưởng thì sớm muộn gì cũng suy thoái hoặc bại vong. Có thể nói không có một dân tộc nào trên trái đất này gồm tòan những đức tính tốt. Chẳng hạn người Nhật. Họ có thể có rất nhiều đức tính tốt, nhưng một đức tính xấu không thể phũ nhận đó là người Nhật khó chơi, khó có thể hòa hợp với các chủng tộc khác. Họ sống khép kín chứ không cởi mở như người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta vẫn thường được nghe trên báo đài về các phẩm chất của người Việt như: cần cù chịu khó, có tố chất thông minh và sáng tạo, thân thiện và mến khách... Nhưng sự thật có phải như thế hay chúng ta đang tự huyễn hoặc mình bằng những điều hoa mỹ?Những nhận định đánh giá này có khi là xuất phát từ chủ quan của người Việt mình, khi thì được trích dẫn từ góc nhìn của một người bạn nước ngoài nào đó.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta hãy bắt đầu bằng tính cần cù chịu khó: nếu chịu khó lang thang trong các quán cà phê có mặt ở khắp nơi từ phố xá cho đến thôn quê ta không khỏi ngỡ ngàng bởi có vô số người đủ mọi thành phần, lứa tuổi đang rất nhàn rỗi bên những ly cà phê (hoặc nước giải khát) bất kể là nắng hay là mưa, trong giờ hành chính hay ngoài giờ, ngày nghỉ hay ngày làm việc.

  Trả lờiXóa
 23. Trong số đó có rất ít người đến để bàn công việc mà chủ yếu họ đến để “giết” thời gian. Mà nào đâu chỉ có quán cà phê, ở các quán nhậu, quán bi-a cũng có những cảnh tượng tương tự. Hoặc có điều kiện thâm nhập vào các công sở hẳn sẽ không khó khăn lắm để mục sở thị không khí là việc uể oải, “câu giờ” của nhiều công chức nhà nước...Lúc đó chắc hẳn mọi người sẽ tự hỏi cái chất cần cù, siêng năng, chịu khó đang thật sự ở mức nào?

  Trả lờiXóa
 24. Sự thân thiện và hiếu khách của người Việt thì sao? Thật sự thì cũng khó đồng tình khi chúng ta thường xuyên nghe sự ta thán của không ít của du khách nước ngoài, các đối tác làm ăn kể cả các Việt kiều về việc các nhân viên hải quan, tiếp viên hàng không Việt Nam - những người được coi là tiếp tân của quốc gia, sao thường xuyên thiếu vắng nụ cười .

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thấy chúng ta có rất nhiều đức tính tốt nhưng trong xã hội hiện nay thì nhiều đức tính đã bị mai một đi rất nhiều ví dụ như đức tính thứ 10 là Biết giữ gìn bản sắc dân tộc, không bao giờ bị đồng hóa. Đức tính này của chúng ta giờ đây có thể càn phải xem xét lại ví dụ như một số bạn trẻ giờ đây đã không còn giữ được bản sắc dân tộc, bị tha hóa về tính cách lối sống theo các nước phương Tây. Chúng ta cần có biện pháp cần thiết để giữ lại đức tính tốt đẹp này

  Trả lờiXóa