TRỊNH CÔNG SƠN VÀ NHỮNG HOÀN CẢNH SÁNG TÁC

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2014
Tags: ,

16 nhận xét:

 1. Trịnh Công Sơn đã từng nói rằng: "Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.", và quả thật những sáng tác của ông đa phần là theo những chiều hướng mà làm cho người nghe cảm thấy bay theo điệu nhạc của ông.

  Trả lờiXóa
 2. Trịnh Công Sơn được coi như một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất phổ biến. Các tác phẩm của ông phần lớn là nói về tình yêu, tình cảm đôi lứa mà nó thấm đẫm va được ông gửi gắm qua các tác phẩm của mình. Hiện nay các ca khúc do Trịnh Công Sơn sáng tác đang được mọi người rất yêu thích và đặc biệt là các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 3. Trịnh Công Sơn được giới ái mộ, những người hâm mộ trao tặng danh hiệu là kẻ du ca về tình yêu, quê hương và thân phận bởi vì không những do những sáng tác của ông mà chính là cái cảm xúc và phong cách mà ông mang lại cho người thưởng thức nhạc của ông. Âm nhạc của ông đang ngày cáng được mọi người đón nhận với những ca khúc bất tử thể hiện tình yêu của đôi lứa, chuyện hẹn hò...nó nói lên được tâm trạng của tác giả và gây cảm giác rất khác với người nghe, chính vì vậy mà nhạc Trịnh đúng là món ăn tinh thần đích thực.

  Trả lờiXóa
 4. Trịnh Công Sơn đã để lại cho không chỉ người dân trong nước ta mà còn cả những người nước ngoài những bản nhạc đi vào lòng người và mang những giai điệu da diết khó quyên! những bản nhạc của Trịnh Công Sơn còn mang theo những âm hưởng của cuộc sống, là những bản tình ca, những nốt nhạc thăng trầm của đất nước ta, xuyên suốt những cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta! những ca khúc ấy chắc hẳn sẽ mãi bất tử trong lòng người dân Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 5. Trịnh Công Sơn là người khát sống ông muốn sống nhiều nơi cùng một lúc, ngồi nơi này, nhớ nơi kia, muốn sống gấp đôi sợ không đủ thì giờ, lắm lúc không phân biệt ngày với đêm. Ông thích những chuyến tàu xuyên suốt, những chuyến xe đỗ rồi lại đi, ông thích rút ngắn không gian giữa rừng với biển, giữa đó ông tha hồ sống với ghềnh, bãi, lũng sâu và núi, tháp, cánh đồng, ông muốn rút ngắn thời gian giữa lạ với quen và xua tan những cánh dơi thù nghịch. Âm nhạc của ông mang đậm cảm xúc khiến cho người nghe họ phải suy nghĩ, dụng động.

  Trả lờiXóa
 6. Với những bản nhạc, những bản tình ca đi sâu vào lòng người, Trịnh Công Sơn đã làm cho biết bao những thính giả, những người hâm mộ cũng như những người thưởng thức âm nhạc như bị lạc vào thế giới của tình yêu, của những cảm xúc rất chân thực mà chính ông viết nên từ những cảm xúc, hiện thực của bản thân mình trải nghiệm. Ông đã để lại những ca khúc không thể nào quên theo năm tháng, đó thật sự là vốn tài sản văn hóa thật là quý báu.

  Trả lờiXóa
 7. trong quá khứ, những sáng tác của mình, Trịnh Công Sơn với nhiều ca khúc của mình đã bị cấm vì nó được cho là có nội dung phản chiến trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và phần lớn bị cả Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Cộng hòa cấm. Nhạc của Trịnh Công Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, hiện nay và nó thu hút được rất nhiều người nghe bởi những cảm xúc của nó mang lại và nói lên được cảm xúc thực sự từ chính bản thân ông. Đó là những tác phẩm nghệ thuật mang đạm giá trị tinh thần mà ông để lại.

  Trả lờiXóa
 8. Từ nhạc tình yêu, thân phận con người, Trịnh Công Sơn chuyển qua nhạc thần thoại quê hương. Âm nhạc ở miền Nam trong thời gian này thật phong phú. Và có thêm những bài hát phản ứng trước cảnh tang thương của đất nước. Sống cùng thời với những người đi vào quê hương qua nẻo tâm ca và du ca, Trịnh Công Sơn cũng nhận diện lại quê hương. Đi tìm quê hương, phải sống những ngày dài trên quê hương thì phải hát bài quê hương, phải nhỏ giọt nước mắt cho quê hương khi thấy quê hương hình hài nát dấu bom với xác người chết hai lần

  Trả lờiXóa
 9. Nhạc thần thoại quê hương, nhạc tình yêu và thân phận con người của Trịnh Công Sơn có một tư tưởng chỉ đạo khá rõ, dù toàn bộ âm nhạc của anh đẹp như một bức họa trừu tượng hơn là tả thực. Cả nhạc lẫn lời, cả xác chữ lẫn hồn thơ, nghe bảng lảng, mơ hồ khó phân định cho đúng nghĩa, nhưng nếu nghe kỹ cũng tìm ra ý chính: Trịnh Công Sơn muốn nói lên nỗi đau con người trong cuộc sống hiện đại, có tình yêu, có chiến tranh, có hận thù, có cái chết dễ dàng như chết trong mơ. Anh ca tụng tình yêu và cũng như bất cứ nghệ sĩ nào ở trên đời này anh chống bạo lực và chống chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 10. Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Những ca khúc của ông là những ca khúc đã đi cùng năm tháng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến người nghe. Nói đến dòng nhạc Trịnh là dòng nhạc nghe sâu sắc, nhưng người nghe luôn cảm thấy được con người nhẹ nhàng, thư thái khi nghe. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuy đã ra đi nhưng những tác phẩm của ông sẽ luôn sống mãi.

  Trả lờiXóa
 11. Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến, những sáng tác của ông đều xuất phát từ những cảm nhận từ tâm hồn mình, những sự việc rất thật với cái nhìn của một người nghệ sĩ nó trở nên đẹp đẽ lạ thường. Những bài hát do ông sáng tác người nghe cứ muốn nghe đi nghe lại mãi, càng nghe càng thấy thấm một chút tâm tư tình cảm của ông.

  Trả lờiXóa
 12. Trịnh Công Sơn là một tác giả nổi tiếng trong giới âm nhạc của nước ta, các ca khúc của ông đều gây được tiếng vang lớn và đã hình thành nên một dòng nhạc đó là dòng nhạc trịnh, có thể nói nghe những ca khúc của ông có thể đi vào lòng người, ông là một thiên tài của Việt Nam, ông xứng là Môda, bet to ven của Việt Nam, dù ông đã đi xa nhưng danh tiếng và hình ảnh của ông vẫn còn mãi mãi trong mỗi người yêu nhạc

  Trả lờiXóa
 13. Trịnh Công Sơn được coi như một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất phổ biến. Hiện nay chưa có thống kê về số tác phẩm để lại của ông (ước đoán con số không dưới 600 ca khúc), phần lớn là tình ca. Nhạc của Trịnh Công Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh Ly. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ không chuyên. có thể nói, trịnh công sơn là một nghệ sĩ lớn

  Trả lờiXóa
 14. Tình yêu là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Những bản tình ca chiếm đa số trong danh mục nhạc phẩm, có thể nói ông là nhạc sĩ của tình có thể được sánh với nhà thơ của tình yêu như xuân diệu, và có một điều cần phải nhắc đến, đó là , dù ông sáng tác những ca khúc hay nhưng tùy hoàn cảnh đất nước mà nó có thể có ích hay không, đây là điều hạn chế ở ông, ông đã để tình cảm quá lấn lướt

  Trả lờiXóa
 15. Tên tuổi của Trịnh Công Sơn còn gắn liền với một loại nhạc mang tính chất chống lại chiến tranh, ca ngợi hòa bình mà người ta thường gọi là nhạc phản chiến, hay còn gọi là Ca khúc da vàng theo tên các tập nhạc của ông phát hành cuối thập niên 60. Những ca khúc da vàng thường nói lên thân phận của những người dân một nước nhỏ bị lôi kéo vào chiến tranh và nằm trong vòng toan tính, giành giựt ảnh hưởng của những nước lớn, ông có tình yêu thương con người có thể nói là rất lớn

  Trả lờiXóa
 16. Trịnh Công Sơn có thể nói là một nhạc sĩ lớn của nên âm nhạc VIệt Nam, ông có những sáng tác đã đi vào lòng ngừoi, và giờ dòng nhạc Trịnh mang tên tuổi của ông đã đi vào lòng người Việt, ông có tình yêu thương con người, yêu hòa bình, căm ghét chiến tranh, các tác phẩm của ông đã ghi dấu ấn về điều này, và một điều đáng nói ở ông là ông đã có những tác phẩm đã làm cho người nghe phải gần như theo tiếng gọi của ông

  Trả lờiXóa