THÓI HƯ - MẶC VÁY ĐI LỄ CHÙA: “VAY MƯỢN” HỖN TẠP GIÁ TRỊ “DÂN CHỦ” PHƯƠNG TÂY

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015
Tags: ,

43 nhận xét:

 1. chùa chiền là chốn linh thiêng, không phải chỗ cho mấy anh mấy chị đi diện thời trang kiểu thời trang đánh tan thời tiết đến để làm xằng làm bậy! người ta đến chùa chiền là để cầu xin mọi sự bình an hay những điều tương tự, nhưng quan trọng là phải thành kính, phải nghiêm túc, chứ không phải ăn mặc dung tục như thế để vào chùa được!

  Trả lờiXóa
 2. Tại các nước phương Đông nói chung, văn hóa mặc ở những chốn đền chùa linh thiêng thường rất được chú trọng, thậm chí còn được đưa ra làm tiêu chí đánh giá ý thức con người. Kiểu ăn mặc hớ hênh, phản cảm ở các đền chùa đang là vấn đề nhức nhối và bức xúc trong dư luận những năm gần đây.

  Trả lờiXóa
 3. thật là không thể nào chấp nhận được,đây rõ ràng là cách ăn mặc vô văn hóa và hết sức xấu xí,chính vì thế mà những người như vậy chắc chắn chẳng có được điều tốt đẹp trong cuộc sống,hãy sống với cái tâm và lòng kính trọng của mình đi mọi người ạ.

  Trả lờiXóa
 4. một thói hư tật xấu này đơn giản nó xuất phát từ việc du nhập các nền văn hóa khác đặc biệt là nền văn hóa phương tây,chính vì vậy mà chẳng có lí do gì chúng ta lại không tẩy chay cái văn hóa xấu xí đó để gìn giữ và phát huy những nền văn hóa tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 5. Đền chùa là nơi linh thiêng, đến chùa lễ bái cần phải nghiêm túc, không thể ăn mặc hở hang, thiếu vải như thế được, đi lễ chùa mà ăn mặc hở hang có lẽ không phải là thành tâm khấn phật mà chỉ là đi chơi, vì người thành tâm sẽ không ăn mặc như vậy đến trước mặt phật.

  Trả lờiXóa
 6. Sao có thể ăn mặc thế này đi lễ chùa được cơ chứ, thật là thiếu văn hóa. Mặc thế kia ra đường đã là khó chấp nhận rồi, đằng này còn dám vào chùa khấn phật nữa chứ. Muốn đi lễ chùa thì nên ăn mặc đàng hoàng một chút, nếu không phật không những không phù hộ mà có khi còn gặp nhiều điều đen đủi nữa đó.

  Trả lờiXóa
 7. Không thể nào chấp nhận được cái hình ảnh này, trước sự trang nghiêng của các vị thần, các phật mà lại có thể ăn mặc khiếm nhã như vậy. Có lẽ nhà chùa nên đặt một trạm kiểm soát trước cổng chùa, không cho người mặc trang phục quá khiếm nhã vào chùa, để tránh làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, trang nghiêm của chùa, hoặc cho người ta mượn cái áo khoác vào cũng được.

  Trả lờiXóa
 8. Đình chùa là nơi linh thiêng và trang trọng mà ăn mặc như vậy để đi lễ, cúng thì thật không phải đạo và vô cùng lên án. Thói quen này không phải có nguồn gốc từ Việt Nam và không phải thói quen của những người có học.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là không thể chấp nhận được, đây chỉ là một số ít những hình ảnh thôi, còn rất nhiều nữa, chẳng hiểu các bạn trẻ nghĩ gì mà làm như vậy nhỉ ? ở ngoài thì có thể không sao nhưng chùa chiền là chốn linh thiêng mà các bạn cũng làm vậy, hơn nữa bố mẹ các bạn chết hết rồi hay sao mà không biết nói các bạn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Từ xưa đến nay nước ta đã có truyền thống đi chùa và chùa là nới tanh tịnh cho con người đến để lấy lại tinh thần và cầu xin những điều tốt lành nhưng ngày nay văn hóa đi chùa đã ị lai hóa đi rất nhiều mọi người đi chùa không để xin lộ mà là để lấy vui người đi chùa cũng có những thái độ và trang phục không đúng làm ảnh hưởng xấu đến trốn thang tịnh, qua câu chuyện này tôi rất mong chúng ta hãy giữ được những nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc không để những văn hóa mới có những tác động xấu.

  Trả lờiXóa
 11. mặt trời mọc20:51 2 tháng 3, 2015

  ở nước ngoài nó cũng không như thế này, văn hóa cái gì, du nhập cái gì, những người như thế này không chỉ không tôn trọng văn hóa Việt Nam mà có khi còn không tôn trọng cả văn hóa nước ngoài nữa, du nhập văn hóa nước ngoài mà không biết sử dụng nó như thế nào.

  Trả lờiXóa
 12. người xa lạ20:54 2 tháng 3, 2015

  vấn đề này đã được dư luận nhắc tới không biết bao nhiêu lần rồi, vài năm trở lại đây, hiện tượng này đã bị lên án, được các phương tiện thông tin truyền thông đưa lên, nhằm giáo dục cho con người ta biết để mà tránh, thế mà không thể tin nổi lại vẫn còn có những người có ý thức quá kém như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. yêu tổ quốc20:59 2 tháng 3, 2015

  Có thể nói, xã hội bây giờ còn tồn tại những loại người lại có ý thức kém đến thế là cùng, với một xã hội càng ngày càng tiến bộ như ngày nay, trong đó việc nâng cao, giáo dục ý thức con người là rất quan trọng, là một yếu tố cho sự phát triển của xã hội, thế mà lại có những người như thế này đây.

  Trả lờiXóa
 14. tôi nghĩ có khi phải mở lớp đào tạo văn hóa, ý thức đối với những người này ngay mới được, không biết họ có ý thức không nữa, con người hơn con vật ở cái ý thức, thế mà xã hội hiện đại như ngày nay mà vẫn còn tồn tại những loại người như thế này.

  Trả lờiXóa
 15. văn hóa là những thứ tối thiểu mà mỗi con người cần phải có được, là con người phải có ý thức, nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn, phát triển, phát huy, trong đó con người là chính, thế mà nét đẹp của văn hóa Việt Nam là đây, không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta có thể bắt gặp những người không có ý thức mọi lúc, mọi nơi, đây là một ví dụ rất điển hình, được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc tới rất nhiều, nhắc đi nhắc lại, nhưng vẫn chứng nào tật nấy, vô văn hóa thì vẫn là vô văn hóa.

  Trả lờiXóa
 17. đi lễ kiểu này thì đừng có đi còn hơn, ý thức của các bà, các chị để đâu hết rồi, chúng ta là con người, mà đã là con người thì phải có ý thức, có văn hóa, trước hết là có ý thức trước đã, sau đó nâng cao lên là người có văn hóa, tôi chỉ cần họ có ý thức thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Chùa, đình, đền,... là những nơi linh thiêng, những nơi được thờ cúng, được kính trọng, những người được tôn vinh, và những người đến đó là những người có ý thức, có đạo đức, có văn hóa, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều không có ý thức, và đây là những người không có ý thức.

  Trả lờiXóa
 19. đình chùa chứ không phải sàn nhảy, đất diễn của các cô, các cô, các chị thích diễn thì đi chỗ khác mà diễn, đây không phải nơi dành cho các cô, những người không có một tí ý thức nào, con người hơn con vật là ở cái ý thức, mà ở đây không có ý thức suy ra.

  Trả lờiXóa
 20. đi chùa mà gặp những cái cảnh này thực là nhức mắt , phản cảm , trong khi mình đến chùa với tâm ý lòng thành thì lại gặp những cô gái như thế , trong lòng không suy nghĩ tí gì về thuần tục , sự thanh tịnh của nơi cô ta bước chân đến , thực sự là một sự xúc phạm tới văn hóa dân tộc

  Trả lờiXóa
 21. những cô gái kiểu như vậy thì ít khả năng là có thể lên chùa với lòng thành tâm hướng Phật , cầu khắn hay tụng niệm gì , vì bởi nếu có lòng thành thì sẽ biết nghĩ ăn mặc như thế nào cho phù hợp với nơi thanh tịnh như đền chùa , phù hợp với thuần phong mĩ tục của dân tộc

  Trả lờiXóa
 22. dù mỗi người có hoàn cảnh sống khác nhau , phong cách sống khác nhau nhưng khi đã bước chân đến cửa Phật thì cần phải tuân thủ những phép tắc cơ bản ở nơi linh thiêng như đền chùa , còn nếu muốn học theo thói dân chủ , tự do kiểu phương tây đó thì cũng không ai cấm nhưng xin đừng đi chùa nữa

  Trả lờiXóa
 23. Chắc là những người có hành động như thế cũng là những người có vấn đề về thần kinh thôi không bình thường thôi chứ mình nghĩ nếu là người bình thường thì chẳng mấy ai lại có những hành động khác người như thế cả, mặc vấy đi chùa, rồi thì áo hở rốn nữa, thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 24. Chắc lại muốn được nổi tiếng như mấy em trên facebook chăng ? muốn khoe da khoe thịt đây mà, nhưng mà không đúng lúc đúng chỗ. đáng lẽ cũng phải lên có những điều cấm kị ở chùa và những nơi linh thiêng thì hơn. Pháp luật không quy định gì về vấn đề này nhưng đây là điều mà ai cũng sẽ hiểu mới đúng chứ.

  Trả lờiXóa
 25. Điện Thoại15:02 5 tháng 3, 2015

  Ghé qua các đền, chùa nổi tiếng những ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều bạn trẻ cùng nhau đi lễ, xin lộc đầu năm. Có điều ở chốn linh thiêng, vẫn có những người chưa ý thức được về việc ăn mặc phù hợp, tạo nên những hình ảnh kém đẹp mắt. và phải nói đó đang là vấn đề hết sức nhức nhối và đang gây lên rất nhiều tiếng xấu trong cộng đồng xã hội!

  Trả lờiXóa
 26. hiện nay các chùa đều có quy định đối với phật tử khi đi lễ hoặc tụng niệm phải mặc áo tràng nâu hoặc lam. Nếu có điều kiện có thể may cùng một màu vải và kiểu áo theo quy định của đạo tràng…Còn đối với những người không quy y đạo Phật mà khi đến chùa từ xưa đến nay cũng đều ăn mặc một cách trang nghiêm, không hở hang. đây có lẽ là những điều đầu tiên mà người đi lễ chùa cần biết!

  Trả lờiXóa
 27. Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nhiều người khi lễ Phật, thậm chí nhiều vị trí nhạy cảm phơi hết ra ngoài, vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng.

  Trả lờiXóa
 28. Một phần là do nhận thức của một số người còn kém, một phần là do ảnh hưởng của lối sống phương tây. Cái gì là đúng đắn thì phải phát huy, cái gì là nhố nhăng cần biết loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 29. Một số người văn hóa quá kém, đi chùa lại ăn mặc lố lăng. Chẳng hiểu họ suy nghĩ gì, đáng thất vọng.

  Trả lờiXóa
 30. Tôi không biết những con người này suy nghĩ kiểu gì mà làm nên những hành động như thế này nữa.Họ không hề có nhận thức đối với việc này,đi chùa không thành tâm,ăn mặc kiểu này cũng là một thực trạng phản ánh nét văn hóa của những con người này.

  Trả lờiXóa
 31. Đây không chỉ là phản ảnh chuyện ăn mặc,mà đây còn là ý thức văn hóa của một bộ phận người,khi họ không hiểu được hết tầm quan trọng của ăn mặc,chính họ đã làm mất đi bao nhiêu vẻ đẹp trong mắt của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 32. Tôi cảm thấy giờ một số người ăn mặc hình như không hề để ý đến hoàn cảnh gì cả,mà họ chỉ nghĩ đến việc khoe bản thân mình ra trước thiên hạ mà thôi,Họ không ý thức được tầm quan trọng của việc ăn mặc đúng nơi đúng chỗ,điều đó thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 33. Ăn mặc,bây giờ không chỉ thể hiện về nét đẹp bề ngoài mà cũng là một trong những cách thể hiện được nét đẹp văn hóa của mình bên trong,Nhưng thật sự bây giờ không nhiều người hiểu được điều đó.

  Trả lờiXóa
 34. Không ít bạn trẻ đang phá đi nét đẹp văn hóa của nước ta,từ việc theo học đòi phương tây về ăn mặc nhưng không hề biết được giá trị của nó đã làm cho những nét đẹp đó đang ngày càng xấu đi trông thấy.

  Trả lờiXóa
 35. Khá buồn khi lên chùa chiền để cầu khấn mà bắt gặp những hình ảnh kiểu này,Chùa là nơi thanh tịnh,người có tâm lên chùa không ai người ta ăn mặc như thế,người ta sẽ phải nghĩ,thì đó mới là người thành tâm.

  Trả lờiXóa
 36. Chùa chiền à nơi tôn nghiêm linh thiêng, là nơi thanh tịnh để con người ta tìm về thì âu lo, muộn phiền, sám hối. Đến chùa mà mặc như thế này thật không thể chấp nhận được. Nét đẹp nơi cửa Phật không thể để những hình tượng xấu này làm ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 37. Chùa chiền là nơi chốn linh thiêng nên những việc làm như ăn mặc phản cảm đến những nơi này là không thể chấp nhận được. Người ngoài nhìn vào ai cũng đánh giá cho vậy mà vẫn có những người ý thức kém vẫn thích làm những điều này thì nên chấm dứt đi.

  Trả lờiXóa
 38. Ngày nay văn hóa của phương Tây xâm nhập vào Việt Nam là hết sức mạnh mẽ. Không những trong ăn mặc mà trong cả các lễ hội hay lối sống cũng bắt đầu có những ảnh hưởng đến nước ta. Lúc này những nét văn hóa của dân tộc cần phải được gìn giữ.

  Trả lờiXóa
 39. Đây thực sự là điều khó có thể chấp nhận khi có những người phụ nữ ăn mặc hở hang ở chốn chùa chiền. Ở ngoài đường đã khó chấp nhận được rồi chứ đừng có nói đến những nơi thanh lịch, chốn linh thiêng như chùa chiền. Thực sự văn hóa của nước ta phải nên hòa nhập nhưng không hòa tan.

  Trả lờiXóa
 40. chẳng biết những con người này nghĩ gì khi ăn mặc như thế đi lễ chùa. Chùa chiền là nơi linh thiêng vậy mà ăn mặc hở hang không ra đâu vào đâu cả. Thật mất mĩ quan. KHông hiểu họ mặc những bộ đồ như thế này có mục đích gì khi đến những nơi linh thiêng nữa

  Trả lờiXóa
 41. nhìn mà ngứa hết cả mắt. Muốn đi trình diễn thời trang thì ra chỗ khác mà trình diễn. Đến những nơi linh thiêng mà ăn mặc như thế này thì chịu rồi. Không ra một cái thể thống gì cả. Chẳng hiểu du nhập văn hóa ở phương nào về nhưng mà không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 42. học hỏi văn hóa phương tây là như thế này ư??? chẳng còn gì là thuần phong mĩ tục nữa cả. Mà ở phương tây khi đến những nơi linh thiêng người ta cũng chẳng bao giờ ăn mặc hở hang như thế này cả. Giới trẻ ngày nay đang bị du nhập quá nhiều luồng văn hóa vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 43. không thể tưởng tượng được. Làm gì có nền văn hóa nào như thế này. Đây là những cái cần phải loại bỏ ngay. Bạn có thể ăn mặc như thế này đi ra ngoài chỗ khác nhưng khi đến những nơi linh thiêng như chùa chiền thì không được phép ăn mặc như thế này

  Trả lờiXóa