ĐÓ SẼ KHÔNG PHẢI LÀ ĐIỀU HAY CHO TRUNG QUỐC

Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016
Tags: ,

16 nhận xét:

 1. ngoài quan hệ thương mại, trong đó chủ yếu do Trung Quốc nắm ưu thế, có rất ít điểm tích cực trong quan hệ song phương. Việc Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm nhập qua Tuyến kiểm soát thực tế (LAC) vẫn tiếp diễn. Lực lượng quân đội Trung Quốc tập trung dọc biên giới vượt xa khả năng răn đe thông thường của Ấn Độ.

  Trả lờiXóa
 2. Ấn Độ đã để lỡ cơ hội trao đổi trong những năm 1960. Trung Quốc đã rút bỏ kế hoạch trao đổi bản đồ vì lo ngại LAC trở thành con tin cho sự có mặt của quân đội Ấn Độ. Các cuộc đàm phán hiện nay – thỏa thuận về các vấn đề chính trị, nghiên cứu khung cho việc phác thảo Tuyến kiểm soát thực tế – bị bế tắc sau khi Trung Quốc rút lại thỏa thuận của họ trước đó về việc không động chạm tới các khu vực đã được giải quyết

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đã kín đáo ngỏ ý rằng nếu Ấn Độ chịu nhường Tawang và Aksai Chin thì họ sẽ từ bỏ tất cả các yêu sách lãnh thổ khác với Ấn Độ, trong đó có Arunachand Pradesh. Tawang rất quan trọng đối với Trung Quốc vì phong trào Khampa chống Chính quyền Trung Quốc hồi những năm 1960 ở Tây Tạng xuất phát từ thành phố này và cuộc nổi dậy trong tương lai ở Tây Tạng cũng có thể bắt nguồn từ nơi đây.

  Trả lờiXóa
 4. Sự chuẩn bị về quân sự của Ấn Độ rất chậm chạp và hầu như không có gì thay đổi trong hai thập kỷ qua ngoại trừ một số thay đổi lực lượng và nâng cấp hạ tầng. Chỉ một phần nhỏ khuyến nghị tăng cường lực lượng quân sự được thực hiện năm 1988. Bộ trưởng Quốc phòng A.K Antony cũng đã thừa nhận Ấn Độ bị tụt hậu trong tiến trình hiện đại hóa quân đội, trong khi Trung Quốc vượt xa Ấn Độ về xây dựng hạ tầng và khả năng quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc có thể sử dụng chiến lược của Khổng Tử để đạt được mục đích đó: trói chặt Ấn Độ vào khu vực Nam Á bằng cách kéo dài tranh cãi biên giới và bao vây Ấn Độ. Hiện Bắc Kinh đã trở lại với trò chơi cũ bằng cách cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân ở vùng Đông Bắc của Ấn Độ.

  Trả lờiXóa
 6. Có hai lý do khiến Ấn Độ có xu hướng hòa giải và hạ thấp mối đe dọa từ Trung Quốc: dư âm của thất bại trong chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1962, và tránh để không rơi vào thế phải đương đầu với cuộc chiến tranh trên hai mặt trận. Niu Đêli hiện không có đủ nguồn lực để tạo thế răn đe thông thường trên hai mặt trận. Khả năng răn đe bằng lực lượng thông thường của Ấn Độ vốn đã không phù hợp lại càng giảm sút bởi chính sách không đánh đòn hạt nhân phủ đầu của mình trong khi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên của Trung Quốc là mơ hồ.

  Trả lờiXóa
 7. Ấn Độ cần phải khắc phục điểm yếu của của mình bằng các biện pháp khác mà nước này cho đến nay vẫn ngại sử dụng. Việt Nam, Đài Loan và Tây Tạng là các đòn bẩy chưa được sử dụng. Ngoài ra Ấn Độ cần phải lợi dụng các điểm gây sức ép khác – ngoài khơi eo biển Malắcca, vùng ven biển Mianma để tạo áp lực đối với việc vận chuyển bằng đường biển của Trung Quốc. Điểm khởi đầu đã được thực hiện tại Hà Nội. Niu Đêli cần lấy lại thế đã mất tại Nêpan, Xri Lanca và ngăn chặn việc để mất thêm ảnh hưởng vào tay Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là mỗi quan ngại đầu tiên của nước Mỹ đang suy yếu – một nước Mỹ mang món nợ lớn với Bắc Kinh và nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay vào năm 2020. Chi phí quân sự của Mỹ cũng đã giảm suống thấp nhất kể từ năm 1940 đến nay. Tuy vậy, Mỹ vẫn là cường quốc số một của thế giới. Trong quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ cần phải hành động đúng tầm của Ấn Độ./.

  Trả lờiXóa
 9. Dù là Mỹ hay Ấn Độ muốn có những bước đi vào việc giảm độ bành trướng của TQ ở biển Đông thì họ cần phải hiểu rằng họ cần tôn trọng độc lập chủ quyền của quốc gia khác và họ cần có những hành động cụ thể để chống lại những hành động bành trướng của TQ hiện nay không coi ai ra gì. Lợi ích ở biển Đông đã và đang gắn chặt với lợi ích của Ấn Độ và Mỹ, do đó những hành động kiềm chế TQ là cần thiết nếu họ không muốn vất đi vùng lợi ích này.

  Trả lờiXóa
 10. Sự hiện diện của Mỹ đã bấy lâu nay gây ra sự lo lắng của TQ rồi thì nay lại có thêm cường quốc hải quân Ấn Độ hiện diện tại đây sẽ là một liều thuốc cao độ để chống lại căn bệnh bành trướng của TQ. Hy vọng rằng, bằng sự hợ tác của mình thì những quốc gia Mỹ và Ấn sẽ chúng ty cùng có những hành động cúng rắn để trừng trị cho TQ những bài học về sự xấc xược và ăn hiếp trắng trợn quốc gia khác như trong khoảng thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 11. Sắp có kịch hay để xem rồi đây bà con nhỉ. CHắc chắn với hành động thô bạo, bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền biển đảo của các quốc trong khu vực Trung Quốc đang bị cả xã hội lên án. Với việc các nước lớn nhảy vào vùng biển này, Mỹ cũng Ấn Độ chắc chắn sẽ bắt tay với nhau để ngăn chặn ảnh hưởng của TQ, cũng như chia chác lợi ích với nhau. Về phần mình, Việt Nam sẽ kiên định trong đường lối đối thoại giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. CHúng ta cùng hy vọng rằng chúng ta sẽ vững vàng trước những sóng gió tiếp theo trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc này

  Trả lờiXóa
 12. Cả Ấn Độ và Mỹ không đưa ra bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông nhưng cả hai nước qua chuyến thăm ở các cấp đều khẳng định họ ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.Ý tưởng tuần tra chung trên Biển Đông của Mỹ và Ấn Độ chắc chắn sẽ làm TQ nóng gáy, và TQ sẽ xù lông nhím lên, cắn càn loạn lên cho mà xem. Rất có thể trong thời gian tới, biển Đông sẽ tiếp tục nổi sóng; những người dân Việt Nam chúng ta vẫn sẽ kiên trì với quan điểm lãnh đạo, đối ngoại của Đảng, Nhà nước về vấn đề biển ĐÔng, trên quan điểm độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta biết Ấn Độ nhiều lần gián tiếp lên án các mánh khóe, thủ đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông và nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng tự do, an ninh hàng hải, hàng không trên các vùng biển, vùng trời quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Tuy nhiên họ muốn mình là một nước trung lập trong hoạt động cạnh tranh địa chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên không gì là không thể trong cái thế giới đa cực này, khi mà các quyền lợi, lợi ích sẽ gắn kết các thế lực lại với nhau. Với tình hình ban căng như vậy, Việt Nam phải chủ động, tăng cường sức mạnh, cả nội lực và ngoại lực trong cuộc chiến cam go trước mắt bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ này. Mình tin là Đảng và Nhà nước sẽ dẫn dắt con thuyền Việt Nam trải qua được sóng gió, bão táp lần này.

  Trả lờiXóa
 14. Phát biểu trước báo giới, Đô đốc Harry Harris,Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho rằng một cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Ấn Độ trên Biển Đông sẽ giúp xoa dịu tình hình căng thẳng vì tranh chấp trong khu vực. Nhưng liệu có thật sự là tốt không, câu trả lời này khó ai mà dự đoán trước được. Ngay lập tức phía chính quyền Bắc Kinh cũng đưa ra tín hiệu yêu cầu Mỹ và Ấn Độ ngừng những hành động dưới danh nghĩa ‘tự do hàng hải’ nhưng gây nguy hại đến hoà bình và ổn định trong khu vực. Câu chuyện này sẽ còn tiếp tục đau đầu đây, chúng ta hãy chờ xem các bên sẽ làm những gì nhé, dự là sẽ có kịch hay để xem đây

  Trả lờiXóa
 15. Nhân danh công lý21:36 22 tháng 2, 2016

  Đây chắc chắn là đòn đau giáng vào dã tâm độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Ấn Độ là một nước lớn với tiềm lực quân sự mạnh, hơn nữa Ấn Độ lại có những lợi ích trực tiếp ở biển Đông nên việc can thiệp là hoàn toàn hợp lý. Nếu Ấn Độ và Mỹ tổ chức những cuộc tuần tra chung trên biển thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không dám lộng hành như hiện tại.

  Trả lờiXóa
 16. Trong tình hình nóng bỏng, phức tạp trên biển Đông hiện nay mà TQ gây ra, có thêm sự hiện diện của các cường quốc vào việc tuần tra, duy trì sự ổn định hàng hải ở biển Đông là một điều có lợi cho các nước bé trước những hành động ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc. Trung Quốc càng ngang ngược, hống hách thì sẽ phải chịu càng nhiều áp lực từ quốc tế, vì nếu TQ chiếm được biển Đông thì ảnh hưởng rất lớn tới hàng hải quốc tế, tới lợi ích của rất nhiều quốc gia khác.

  Trả lờiXóa