SỬA ĐỔI BỘ LUẬT HÌNH SỰ - ĐỨNG TRÊN QUYỀN LỢI CỦA QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016
Tags: , ,

9 nhận xét:

 1. Người tử tế00:11 1 tháng 7, 2016

  Chúng ta nên nhìn nhận sự điều chỉnh các quy định pháp luật trong Bộ Luật Hình sự là điều nên làm nhất là khi chúng ta nhận thức được nó chưa phù hợp cần phải sửa đổi, chúng ta cũng nên thẳng thắn để phê bình các đối tượng lợi dụng vấn đề này để hạ bệ uy tín của Đảng và Nhà nước. Những đối tượng này cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật để tăng tính răn đe.

  Trả lờiXóa
 2. Rất đúng, việc viết luật đôi khi không phù hợp với thực tiễn là điều hết sức bình thường. Vì thực tiễn luôn nảy sinh những vẫn đề khó tiên lượng trước. Do đó, chính phủ luôn lắng nghe phản ánh của người dân và tự nhìn nhận, xem xét, điều chỉnh luật cho phù hợp. Việc nhận sai không nói lên điều gì về năng lực của các chuyên gia ngành luật, mà điều đó phản ánh thái độ làm việc chuyên nghiệp, cầu thị của các chuyên gia.

  Trả lờiXóa
 3. Với những gì báo chí loan tải thì ngày 27/6/2016 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã triệu tập một cuộc họp bất thường nhằm thông báo, trao đổi và lấy ý kiến của các đoàn Đại biểu quốc hội về những vấn đề có liên quan đến việc khắc phục những sai sót mới được phát hiện gần đây trong Bộ luật Hình sự được Quốc hội khóa 13 thông qua hồi tháng 11/2015 và sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 1/7/2016 sắp tới. Có thế thấy đây là việc làm hết sức cần thiết, thể hiện trách nhiệm của các cơ quan chức năng trước cử tri và nhân dân. Qua đây cũng là bài học cho các cơ quan chức năng nên cẩn thận thật kĩ từng bước để tránh những sự sai sót không đáng có

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực sự hành động có trách nhiệm, họ nhìn nhận ra sai lầm, đứng ra nhận lỗi trước cử tri và nhân dân, thấy được khuyết điểm và từ đó sửa chữa là việc làm hết sức cần thiết. Những sai sót được phát hiện đã thể hiện trình độ lập pháp của chúng ta còn có nhiều sơ hở, thiếu sót, nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta đã phát hiện sai sót một cách kịp thời, chưa để xảy ra những hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Chúng ta hy vọng rằng quyền và lợi ích của người dân, những người làm chủ xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố, phát huy.

  Trả lờiXóa
 5. Về bộ luật Hình sự 2015 được Quốc hội khoá 13 thông qua tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 11/2015, chúng ta có thể nhận thấy vẫn còn khá nhiều sai sót, những sự trùng lặp trong bộ luật này. Đây cũng là việc dễ hiểu khi chúng ta đang từng bước trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật ở Việt Nam. Và những người dân cũng không nên có những ánh mắt nghi ngờ năng lực hay phẩm chất của những cơ quan và cá nhân tham gia dự thảo sửa đổi Bộ Luật, con người mà sao mà có thể chính xác tuyệt đối được.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy khi thông tin Quốc hội hoãn thi hành bộ luật Hình sự 2015 đã xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy nhiên đứng dưới lập trường của 1 cử tri yêu nước, muốn đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước chúng ta không nên quá khắt khe hay dè bỉu QUốc hội, bởi phát hiện được sơ hở, thiếu sót, để từ đó khắc phục, sửa chữa thì thật sự là điều đáng mừng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định trách nhiệm chung thuộc về tập thể Quốc hội, sau vụ việc này, chúng ta phải rút ra những bài học cụ thể, từ việc lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hằng năm, đến việc lập ban soạn thảo, lấy ý kiến nhân dân, thẩm tra…, đảm bảo chất lượng các dự án luật trước khi trình ra Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi, Quốc Hội chỉ nên lùi hiệu lực thi hành đối với những nội dung bị lỗi kỹ thuật của Luật Hình sự và nên có văn bản cụ thể chỉ ra các nội dung nào được lùi đến 1/1/2017. Những quy định khác của Luật một khi đã tốt rồi thì nên được thi hành theo đúng quy định. Như vậy, Luật Hình sự 2015 vẫn có hiệu lực thi hành như thời điểm đã được Quốc Hội Khóa 13 thông qua là 1/7/2016 và đảm bảo được tính nghiêm minh, thượng tôn - không thể vì khoảng 90 lỗi kỹ thuật (chắc không thể vượt quá 5% số điều trong hàng trăm điều của Bộ Luật Hình sự 2015)

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn nhận việc Bộ Luật hình sự 2015 có sai sót dẫn đến phải biểu quyết lùi hiệu lực thi hành, có thể thấy sơ hở, thiếu sót trong các khâu như là soạn thảo, thẩm tra và thông qua luật… Qua những thông tin mình biết được thì những sai sót chủ yếu về lỗi kỹ thuật, còn chủ trương của Đảng và Nhà nước về luật hình sự thì không sai. Nhưng những lỗi kia sẽ ảnh hưởng đến việc thi hành, áp dụng...‎ Qua đây, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, nhất là quốc hội khóa tới nên đề cao vai trò giám sát của dư luận, người dân để nâng cao hoạt động lập pháp của Quốc Hội.

  Trả lờiXóa
 9. Bộ luật Hình sự năm 2015 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hoàn thiện pháp luật hình sự nước ta, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước và tổ chức, bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho người dân. Việc thông qua bộ luật sửa đổi lần này là một việc làm vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc kỹ. Những sai sót cần được điều chỉnh và bổ sung kịp thời để Bộ luật đi vào đời sống xã hội, đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân.

  Trả lờiXóa