ASEAN VÀ VÁN BÀI CAMPUCHIA

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016
Tags: , ,

25 nhận xét:

 1. Người tử tế22:45 25 tháng 7, 2016

  Campuchia có lẽ nên suy nghĩ thật thấu đáo và khôn ngoan hơn. Lợi ích quốc gia là quan trọng, nhưng “lòng tin chiến lược” và lợi ích quốc gia bền vững mới là số 1. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nếu Campuchia không sáng suốt, họ có thể sẽ gặp phải những thử thách rất lớn trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 2. Trung QUốc mà không hỗ trợ, tài trợ cho Campuchia nhiều dự án, đút cho Campuchia một khoản tiền lớn thì Campuchia cũng không dại gì mà lên tiếng chống lại cả phán quyết của Tòa Trọng Tài quốc tế như thế. Chẳng qua là đã nhận rồi thì phải chịu, phải chấp nhận thôi. Campuchia đang đi lệch hướng mất rồi

  Trả lờiXóa
 3. Campuchia lại giống Thái Lan thôi, ở đâu lợi thì ở đó có Cam, vậy thôi. nói thẳng nói thật ra là thằng campuchia khi cần việt nam thì sang bợ đít, giờ thì thằng Trung quốc nó sang cho tiền thì dâng nó lên như kiểu đế vương. Như thế thì suốt đời dưới chướng của Trung QUốc thôi Cam ơi

  Trả lờiXóa
 4. Campuchia giống như một ván bài mà Trung QUốc tung ra để gây nhiễu khối liên minh này vậy. Nên mọi phán quyết đều vì Cam mà không thông qua được. Đó là một điều bất lợi để có tiếng nói chung

  Trả lờiXóa
 5. giờ đúng không thể tin tưởng vào tình hữu nghị như hồi còn chiến tranh được. cùng với sự hòa bình thì chỉ có lợi ích quốc gia là hàng đầu, vì vậy campuchia hay bất kì nước nào cũng sẽ đặt lợi ích của quốc gia họ lên trên cùng,mặc cho truyền thống có như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Campuchia đang bị chi phối bởi ông hàng xóm xấu tính Trung Quốc. Một ASEAN còn đang gặp mâu thuẫn về vấn đề biển Đông, nhưng chỉ có một Campuchia ở phe còn lại. Hơn nữa, đã có phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế là cơ sở pháp lý để các nước làm theo. Do đó, không chỉ có ASEAN mà các quốc gia khác trên thế giới dù là nước nhỏ hay nước lớn khi tham gia vào Unclos 1982 đều phải tuân thủ.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cũng không nên quá cực đoan khi nói về Cam, họ có quyền làm như vậy, không nên suốt ngày nhắc đi nhắc lại sự giúp đỡ của ta đối với họ để rồi quy kết họ thế này thế kia, chúng ta hãy nhớ rằng "Làm ơn há dễ trông người trả ơn", chúng ta càng làm vậy thì có khi còn có tác động ngược, bởi mối quan hệ Việt Nam - Cam là vô cùng phức tạp.

  Trả lờiXóa
 8. Campuchia hiện nay đang có những hành động và ứng xử thể hiện thái độ thân thiết với Trung Quốc, đó là một thực trạng xấu đối với an ninh của chúng ta, nó có rất nhiều nguyên nhân mà trong đó có nhiều yếu tố lịch sử để lại. Cái mà chúng ta cần làm hiện nay là phải đẩy mạnh quan hệ ngoại giao với Campuchia để họ hiểu rõ về ta, xóa bỏ những nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta phải cho bạn thấy được tính chính đáng, tính hợp pháp của chúng ta trên biển Đông, phải chứng minh cho bạn thấy được rằng chúng ta là người có được lẽ phải, chính Trung Quốc mới là kẻ hiếu chiến, gây gổ với các nước xung quanh chứ không phải chúng ta. Phải qua con đường ngoại giao để đưa ra bằng chứng cho chủ quyền của mình

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc là một kẻ vô cùng thâm độc, chúng không bao giờ từ bỏ âm mưu xâm chiếm lãnh thổ các nước láng giềng, không bao giờ từ bỏ giấc mộng Trung Hoa. Chúng biết rằng làm điều này chúng sẽ bị các nước lên án nên chúng đang tìm mọi cách sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để chia rẽ các nước, không để họ có được sự đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi nước đều có lợi ích riêng của mình và họ làm tất cả chỉ để đạt được lợi ích đó, do vậy đừng có ai hão huyền đi tin rằng ASEAN sẽ làm để bảo vệ chúng ta vì chúng ta có chân lý, họ không quan tâm điều đó, điều họ quan tâm là họ được gì và mất gì. Do vậy, chúng ta phải làm rõ được cái hại nếu họ ủng hộ trung quốc hay bàng quan với nó thì khi đó họ mới ủng hộ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Không chỉ lần này Campuchia đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối các nước còn lại mà trước đó năm 2012, Campuchia cũng từng ngăn ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông, khiến hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung. Thật không hiểu rõ mục đích và lí do gì mà Campuchia lại đưa ra quyết định chống lại quyết định chung của các nước khác? Chắc lợi ích vật chất, kinh tế quá lớn từ anh bạn Trung Quốc làm các nhà lãnh đạo Campuchia mờ mắt. Quan ngại ghê gớm về vấn đề này, có khi chúng ta lại nuôi ong tay áo mất

  Trả lờiXóa
 13. Có lẽ Campuchia nên suy nghĩ thật thấu đáo và khôn ngoan hơn. Lợi ích quốc gia là quan trọng, nhưng “lòng tin chiến lược” và lợi ích quốc gia bền vững mới là số 1, và việc phụ thuộc vào Trung Quốc rồi quay mặt vơí ASEAN có lẽ là bước sai lầm của Campuchia

  Trả lờiXóa
 14. Trước đây chính ông Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia, Hor Namhong đã từng nhấn mạnh rằng: Trung Quốc hiện là ân nhân nước ngoài lớn nhất của nhân dân Campuchia. Câu nói dường như đã phủ định hoàn toàn những đóng góp của nhân dân Việt Nam đưa đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng và xây dựng mối quan hệ láng giềng anh em gần gũi. Qua đây ta có thể nhìn nhận được bản tính trung lập, vật chất của CPC. Thiết nghĩ, những nhà lãnh đạo CPC nên suy nghĩ đắn đo chút, vì 1 khu vực như ASEAN không nên có chỗ cho kẻ vụ lợi, 1 cộng đồng chung, vì thế các nước ASEAN cần phải nêu cao trách nhiệm, duy trì và củng cố đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò và đóng góp chủ đạo của ASEAN trong các vấn đề ưu tiên và thiết yếu của ASEAN và khu vực; đặc biệt là vấn đề biển Đông.

  Trả lờiXóa
 15. Ai cũng biết hiện nay Trung Quốc đang nuôi dã tâm “độc chiếm biển Đông”. Họ sẵn sàng chà đạp sự thật lịch sử, chà đạp luật pháp quốc tế để đưa ra yêu sách đường lưỡi bò chiếm tới hơn 80% diện tích biển Đông. Đối với Việt Nam, dù rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi, thế nhưng Trung Quốc vẫn cố tình nhận vơ vào mình. Và để thuận lợi hơn cho việc thực hiện mưu đồ của mình thì TQ đã khéo léo mua chuộc các nước khác để đi đêm trong các nỗ lực độc chiếm biển Đông của mình, ví dụ rõ nhất là Campuchia. Khi chính họ đã phá vỡ nỗ lực của ASEAN trong việc đi tìm tiếng nói, tuyên bố chung về biển Đông, đặc biệt là qua Tuyên bố chung lần này của mình, ASEAN chỉ nhắc lại rằng họ “quan ngại sâu sắc” về “sự cải tạo đất và các hoạt động leo thang”, kêu gọi các bên tự kiềm chế ở Biển Đông. Thật đáng buồn cho Campuchia khi họ đã phản bội lại tình hữu nghị đoàn kết, truyền thống lâu đời chỉ vì những lợi ích kinh tế.

  Trả lờiXóa
 16. Cũng phải thôi Campuchia là quốc gia thành viên ASEAN và không có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời Trung Quốc là nước tài trợ kinh tế và quân sự lớn cho Campuchia và là đồng minh thân cận nhất của nước này trong khu vực Đông Nam Á; do đó đây là mắt xích yếu nhất trong ASEAN trước vấn đề biển Đông và chính phủ Trung Quốc thường có sự can thiệp, chi phối tới quan điểm và những phát biểu của Campuchia về vấn đề biển Đông. Chúng ta nên cẩn thận với quan điểm 2 mặt này của CamPuChia, không biết chừng họ bắt tay với Trung Quốc rồi đâm sau lưng Việt Nam đó. Thiết nghĩ, Campuchia phải có sự nhận thức và hành động đúng đắn hơn đừng để quá muộn.

  Trả lờiXóa
 17. Việc Campuchia đang phục thuộc vào Trung Quốc cho họ cái lợi trước mắt về tiền bạc nhưng lâu dài mà tính thì đó có lẽ là một bước sai lầm của Campuchia vì họ không nghĩ rằng quay mặt với ASEAN là một điều quá sai lầm

  Trả lờiXóa
 18. Có thể thấy mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đang thu hút được sự chú ý của nhiều nước trên thế giới, nhất là sau khi Campuchia có những động thái ngả hẳn về ông anh bơm tiền cho mình là Tàu khựa. Trong bối cảnh, Trung Quốc ngày càng cố gắng tìm cách khẳng định vị trí của mình đối với thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng, cũng như những diễn biến căng thẳng, phức tạp ở Biển Đông, thì họ đã nhanh trí thu phục được mắt xích có thể nói là yếu nhất khu vực, khiến CPC thật sự làm người ta khó đoán. Với những điều đó, rõ ràng chúng ta cần phải theo dõi sát những diễn biến trong mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc để chủ động có biện pháp xử lý trong mọi tình huống.

  Trả lờiXóa
 19. Ta biết rằng Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN đã dành nhiều ngày để thảo luận về phán quyết từ Tòa Trọng tài sau vụ kiện của Philippin về những hành động thô bỉ của Trung Quốc. Và hầu hết các thành viên ASEAN muốn hiệp hội duy trì sức ép đối với chiến dịch xây đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yếu tố chính ngăn cản việc đưa nội dung này vào Tuyên bố chung chính là Campuchia. Chính Campuchia không muốn Trung Quốc bị chỉ trích. Chả lẽ Campuchia không xem mình là một thành viên của khối đoàn kết ASEAN, mà đang đứng ở vai trò là kẻ ủng hộ những việc làm sai trái của Trung Quốc. Dễ có vụ Brexit ở Đông Nam Á lắm đây.

  Trả lờiXóa
 20. Ta cần nhớ rằng, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN, vào năm 2012 Thủ tướng Campuchia đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh của các nước ASEAN các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh. Lần này lại chứng nào tật đó, rõ ràng đó là những hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN. Cũng phải thôi khi Trung Quốc đã cung cấp cho Campuchia 3,6 tỉ nhân dân tệ, tương đương gần 600 triệu USD để đổi lấy hỗ trợ của nước này trong việc chống lại phán quyết vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Quá kinh tởm CPC

  Trả lờiXóa
 21. Có vẻ như lợi ích của Campuchia gắn liền với Trung Quốc hơn là với ASEAN. Vậy nên việc Campuchia có những quan điểm ủng hộ Trung Quốc hay không đồng thuận với khu vực cũng là điều dễ hiểu. Họ lại cũng không có lợi ích trực tiếp từ biển nên xét một cách tổng thể thì cũng có thể lý giải được việc không đồng thuận này.

  Trả lờiXóa
 22. Campuchia không tính được lợi ích lâu dài mà chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà quay lưng lại với ASEAN chỉ vì tiền của Trung Quốc. Việc chơi với Trung Quốc cho họ sự phát triển kinh tế, có nhiều tiền đầu tư nhưng nó sẽ không lâu dài vì Trung Quốc thì ai cũng biết một kẻ 2 mặt.

  Trả lờiXóa
 23. Trung Quốc đang được biết đến là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Campuchia, di cùng với đó là nhiều khoản viện trợ cả về kinh tế lẫn quân sự. Vì vậy, thật dễ hiểu khi Campuchia luôn lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cả những vấn đề như tranh chấp tại biển Đông

  Trả lờiXóa
 24. Ông Hun Sen cho rằng, vấn đề Biển Đông là “một vụ tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc”. Quan điểm này không khác những gì mà Bắc Kinh từng “ra rả” trước đó, rằng nên tổ chức đàm phán song phương giữa các bên liên quan trực tiếp trong vấn đề Biển Đông, chứ tranh chấp Biển Đông “không phải vấn đề giữa ASEAN-Trung Quốc”! như vậy thì chúng ta cũng phần nào thấy được quan điểm của Campuchia rồi!

  Trả lờiXóa
 25. “Philippines khiếu nại vụ việc lên Tòa quốc tế, đối đầu với Trung Quốc. Vậy tại sao chúng ta không để Philippines và Trung Quốc giải quyết những bất đồng của họ? Tại sao họ cần sự ủng hộ của ASEAN?”, Thủ tướng Campuchia nói mà dường như quên mất, Campuchia là một thành viên chính thức lâu năm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á! ông ấy nói như thể đấy chỉ là một vấn đề của riêng một đất nước vậy!

  Trả lờiXóa