THỔ NHĨ KỲ LÀ MỘT BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016
Tags: , ,

29 nhận xét:

 1. có rất nhiều người nói rằng có một thế lực mạnh mẽ nào đó ở trời Tây đã đứng sau giật dây và làm dấy lên cuộc bạo loạn này! cũng may là chưa có một cuộc đảo chính thành công, không thì mọi chuyện không biết giờ đang thế nào nữa! lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ cũng nên xem xét lại về các mối quan hệ của mình!

  Trả lờiXóa
 2. bất cứ một quốc gia dân tộc nào cũng cần phải có lập trường chính trị vững vàng, rõ ràng và độc lập! Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng giữa nhiều mối quan hệ khác nhau với nhiều nước lớn khác nhau, như vậy cũng là chính họ làm khó họ và đương nhiên nó luôn tiềm ẩn những mối họa lớn và sự việc vừa qua là một ví dụ!

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ chính là nguyên nhân dẫn đến đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ đã lên tiếng xin lỗi Nga sau vụ việc đó. Và cuối cùng thì mối tình tay ba này ai mới thực sự là kẻ thật lòng. Hay chỉ có Thổ là thiệt thân

  Trả lờiXóa
 4. Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua một cuộc đảo chính vô cùng lớn! cũng may là nó chưa thành công nhưng qua đây cũng đủ thấy được sự bất ổn về tình hình chính trị ngay trong nội bộ đất nước này! mối quan hệ với các nước lớn một cách không rõ ràng có lẽ cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự kiện vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ!

  Trả lờiXóa
 5. Một điều may mắn là hiện nay chúng ta vẫn đang rất ổn định. Để giữ sự ổn định đó, nước ta đã có những quyết định, chủ trương và những động thái thận trọng, tránh mọi xung đột. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nước ta chịu nhỏ bé, khuất phục trước bất kì quốc gia nào.

  Trả lờiXóa
 6. Câu chuyện nhân quyền, tự do. Luôn là điều chúng ta thấy được từ nạn khủng bố và thái hóa của con người. Thật sự phương trời mà nhiều người ao ước không tươi đẹp như họ nói. Khi mà có nhiều chuyện đau buồn đã xảy ra liên tiếp những ngày qua. Thật sự cả những nước tiên tiến như Đức, Pháp... cũng đang hoang mang trước nạn khủng bố hoành hành. Hãy yên tâm rằng, ở Việt Nam chúng ta, không có chuyện đó xảy ra đâu

  Trả lờiXóa
 7. Kể đến phương Tây, chiến tranh có thể xảy ra chớp nhoáng và đau thương. Syria, Đức, Pháp, Thụy Điển,... Câu chuyện Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua như tâm chấn của đợt tấn công này, và bao bàn tay chống khủng bố của thế giới đã phất, nhưng thật sự nó chẳng ăn nhằm gì. Chẳng lẽ một phiến quân lại mạnh hơn cả những thứ tiên tiến này ư? Hay cái mã nó lớn hơn cái ruột bên trong cách chống khủng bố này

  Trả lờiXóa
 8. Một trong những giả thuyết lớn nhất hiện nay cho cuộc đảo chính ỏ Thổ Nhĩ Kỳ chính là do Cộng đồng Hồi giáo Gulen gây ra, tuy chưa có căn cứ nào xác đáng để chứng minh quan điểm này. Nhưng nó cũng đã thể hiện một điều rõ ràng rằng vấn đề tôn giáo ở Thổ đang có vấn đề, xung đột tôn giáo có thể trở thành nguồn cơn cho nhiều sự kiện bi kịch hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã cho thấy rõ ràng chính sách hai mặt của Mỹ đối với các nước khác, Mỹ luôn muốn các nước khác phải phụ thuộc vào mình. Mỹ với Thổ là những đồng minh thân thiết,Thổ là địa bàn đứng chân chính của Mỹ ở khu vực này, vậy nhưng Mỹ vẫn nuôi dưỡng các thế lực chống đối với chính quyền Thổ để sử dụng khi cần.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rõ ràng đã cho chúng ta thấy bài học về việc giải quyết các xung đột giữa các tôn giáo và giữa chính những người trong cùng một tôn giáo nhưng theo nhiều hệ phái khác nhau. Nó là vô cùng phức tạp và rất dễ đưa đất nước đi vào khủng hoảng.

  Trả lờiXóa
 11. Thổ Nhĩ Kỳ sau lần đảo chính này chắc phải có cái nhìn lại về người anh em Hoa Kỳ tốt đẹp của mình, không biết họ còn dám "thề sống chết" với người anh em này nữa hay không. Trong khi lúc nào cũng ra rả về đồng minh nhưng chính Mỹ lại là kẻ tiếp tay cho những đối tượng chống đối

  Trả lờiXóa
 12. Đấy các bạn cứ đi mà thân Mỹ đi, cứ đi mà kêu gào Mỹ tốt, Mỹ nọ Mỹ kia đi, đây chính là bài học nhãn tiền cho các bạn đấy, chúng ta muốn bảo vệ chủ quyền chúng ta phải thực sự độc lập. Đâu phải ngẫu nhiên mà những người quân nhân với số lượng ít ỏi này dám làm đảo chính nếu không phải có sự hậu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 13. Người tử tế06:02 30 tháng 7, 2016

  Cách mà Việt Nam lựa chọn có lẽ đã cho thấy đó là một sự lựa chọn đúng. Ít nhất chúng ta thấy rằng, hiện nay chúng ta vẫn đang rất ổn định. Tuy nhiên, những bài học như Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là không thừa cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời gian tới và trước mắt chúng ta sẽ vẫn phải xác định rằng, thế giới sẽ biến động vô cùng phức tạp; không có chỗ cho những sai lầm.

  Trả lờiXóa
 14. Bài học đắt giá cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Không chủ quan và cũng không tin bát kỳ quốc gia nào. Vì lợi ích họ chấp nhận bán đứng ngay. Bản thân quốc gia cần có nội tại phát triển

  Trả lờiXóa
 15. Thật tuyệt vời khi sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam, được sống trong môi trường hòa bình hữu nghị và thật hạnh phúc về điều đó vì cách mà Việt Nam lựa chọn có lẽ đã cho thấy đó là một sự lựa chọn đúng. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một bài học đắt giá và chúng ta cần cảnh giác cao độ

  Trả lờiXóa
 16. Những bài học như Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là kinh nghiệm quý báu cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời gian tới khi mà thế giới sẽ biến động vô cùng phức tạp, khó lường. Thật là hạnh phúc khi được là một người dân Việt Nam, được sống trên một đất nước hòa bình, yên bình, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 17. Thổ Nhĩ Kỳ là bài học đắt giá cho chúng ta, đó là kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước không thể chỉ chăm chăm tính đến phát triển kinh tế mà không chú trọng việc bảo vệ sự ổn định ở trong nước.

  Trả lờiXóa
 18. độc lập chủ quyền vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế, chính trị - xã hội bất ổn thì đến bao giờ mới phát triển được. Những trường hợp như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bài học đắt giá về phát triển kinh tế đất nước trong giai đoạn đầy biến động chính trị như hiện nay

  Trả lờiXóa
 19. Cuộc đảo chính gặp phải bối cảnh bất lợi khi không nhận được sự ủng hộ của đa số quân đội (nhất là tầng lớp tướng lĩnh chóp bu) cũng như đa số người dân địa phương – những người lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị rơi vào vòng xoáy hỗn loạn nếu đảo chính thành công.

  Trả lờiXóa
 20. Dư luận quốc tế thời gian qua thường bình luận rằng cuộc đảo chính được tổ chức một cách yếu kém và không có chỗ dựa chắc chắn trong quân đội nên tất yếu phải thất bại.

  Trả lờiXóa
 21. Tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng cuộc đảo chính nổ ra vào 15/7 không hề nhỏ về quy mô và nó có cơ hội chạm tới thắng lợi.

  Trả lờiXóa
 22. Đảo chính đã nổ ra đồng thời ở cả thủ đô Ankara và thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ là Istanbul, với sự tham gia của bộ binh, đặc nhiệm, xe tăng, trực thăng, và máy bay tiêm kích. Theo nhiều nguồn tin mới đây, lực lượng chủ mưu gồm cả các vị tướng 4 sao. Số lượng tướng bị bắt do âm mưu đảo chính lên tới hơn 100 người, chiếm tới 1/3 tổng số tướng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Trong khi đó thông tin trước đây thì cho rằng sĩ quan đảo chính chủ yếu là cấp giữa).

  Trả lờiXóa
 23. Đáng lưu ý, lực lượng xuống đường trực tiếp chống đảo chính phần lớn là cảnh sát dân sự và dân chúng. Bộ phận quân đội không tham gia đảo chính đã chủ yếu án binh bất động – đây rõ ràng là một thuận lợi lớn cho phe đảo chính.

  Trả lờiXóa
 24. thấy đấy, dù là đồng minh của mỹ nhưng mỹ vẫn âm thầm ủng hộ, hỗ trợ hay có thể nói là đứng sau giật dây cho vụ đảo chính này, chứng tỏ là nó chẳng tốt với ai hết mà chỉ vì lợi ích của nó mà thôi, luôn mồm nói đến nhân quyền thế nhưng nhân quyền của người THổ Nhĩ Kỳ thì sao chúng nó không để ý

  Trả lờiXóa
 25. đúng thế, chẳng có cái j là cao đẹp hay tốt bụng của mỹ cả, tất cả những gì chúng làm đều là vì lợi ích mà thôi, đừng mong chờ gì vào cái gọi là hòa bình hay tiến bộ xã hội của nhân loại, cái đó thật xa với đối với chúng

  Trả lờiXóa
 26. cuộc đảo chính vừa nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy tình hình thế giới bây giờ là vô cùng phức tạp. Những mối quan hệ quốc tế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền chính trị của mỗi quốc gia. Rồi đây, mỗi nước sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ, nếu không muốn rơi vào những thảm cảnh, như cách mà Syria đang phải đối mặt.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông ERdogan không thoát được trong cuộc vây bắt của quân đảo chính thì có lẽ đất nước này đã có chính phủ mới nằm dưới bàn tay của người Mỹ. Rất may cho ông này khi vẫn còn được sự ủng hộ của người dân, nhân tố chính dẫn tới thành bại của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 28. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là hậu quả của mối quan hệ quốc tế đầy phức tạp hiện nay. Điều đó đã chứng minh một điều, nếu chiến lược và sự lựa chọn là không phù hợp thì bất kể quốc gia nào cũng có thể trở nên bất ổn ngay lập tức. Việt Nam chúng ta nên lấy đó làm bài học trong những quan hệ ngoại giao của mình.

  Trả lờiXóa
 29. Cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ tuy thất bại, nhưng nó cũng phần nào phản ánh được thực trạng của đất nước này. Người dân không khỏi bức xúc trước những chính sách có phần độc tài của chính quyền ông Erdogan. Tuy vậy, người dân vẫn muốn đặt trọn niềm tin vào chính quyền này khi chính họ là người ngăn chặn được cuộc đảo chính, chứ không phải chính quyền.

  Trả lờiXóa