CAMPUCHIA DƯỜNG NHƯ ĐÃ QUÊN CÂU NGẠN NGỮ “BÁN ANH EM XA MUA LÁNG GIỀNG GẦN”

Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2016
Tags: ,

65 nhận xét:

 1. chúng ta không thể không cảnh giác với người bạn này , khi ai cho họ nhiều lợi ích thì họ theo , họ có thể quên đi những gì mà chúng ta đã giúp đỡ họ trong những năm tháng gian khổ .

  Trả lờiXóa
 2. Câu chuyện của Campuchia cho thấy những nhà cầm quyền đã không nghĩ quá khứ lịch sử của đất nước họ và họ được Việt Nam giúp đỡ như thế nào. Ngày hôm nay trước sự cám dỗ vật chất từ Trung Quốc mà họ đã không bênh vực lẽ phải cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. giờ đây khi mà lợi ích dân tộc của mỗi quốc gia được đặt lên trên hết thì đòi hỏi những thứ tình cảm keo sơn mặn nồng từ thời kháng chiến chống đế quốc là gần như không thể. giờ đây lịch sử đã là dĩ vãng, và cái họ hướng đến sẽ chỉ có lợi ích của quốc gia mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu06:29 13 tháng 8, 2016

  Có thể dễ dàng nhận thấy, người đứng đầu chính phủ toàn quyền quyết định về kinh tế – Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã và đang chuẩn bị đón nhận những lời chỉ trích gay gắt đến thậm tệ của chính phủ Campuchia và các nước khác khi Campuchia đặt lợi ích của Trung Quốc lên trên mọi mong muốn của các nước ASEAN.

  Trả lờiXóa
 5. Lợi ích dân tộc của mỗi quốc gia được đặt lên trên hết thì đòi hỏi những thứ tình cảm keo sơn mặn nồng từ thời kháng chiến chống đế quốc là gần như không thể. giờ đây lịch sử đã là dĩ vãng, và cái họ hướng đến sẽ chỉ có lợi ích quốc gia của họ

  Trả lờiXóa
 6. Việc Campuchia và Trung Quốc có mối quan hệ ngày càng “thân mật” hơn trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay là điều tốt, nhưng rõ ràng mối quan hệ này đang tiềm ẩn những mối nguy cơ cho đất nước ta. Do đó Việt Nam cũng cần phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của Campuchia và cũng cần phải đề phòng trước nguy cơ bị Campuchia làm hại đằng sau lưng, vì Trung Quốc nguy hiểm thế nào chúng ta đều ý thức rõ được rồi. Tuy nhiên, những đòi hỏi phi lý, vô căn cứ của Trung Quốc sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án. Hơn nữa, chính điều này đang cô lập Trung Quốc với các quốc gia láng giềng.

  Trả lờiXóa
 7. Cũng phải thôi Campuchia là quốc gia thành viên ASEAN và không có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời Trung Quốc là nước tài trợ kinh tế và quân sự lớn cho Campuchia và là đồng minh thân cận nhất của nước này trong khu vực Đông Nam Á; do đó đây là mắt xích yếu nhất trong ASEAN trước vấn đề biển Đông và chính phủ Trung Quốc thường có sự can thiệp, chi phối tới quan điểm và những phát biểu của Campuchia về vấn đề biển Đông. Chúng ta nên cẩn thận với quan điểm 2 mặt này của Campuchia, không biết chừng họ bắt tay với Trung Quốc rồi đâm sau lưng Việt Nam đó.

  Trả lờiXóa
 8. Trước đây chính ông Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia, Hor Namhong đã từng nhấn mạnh rằng: Trung Quốc hiện là ân nhân nước ngoài lớn nhất của nhân dân Campuchia. Câu nói dường như đã phủ định hoàn toàn những đóng góp của nhân dân Việt Nam đưa đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng và xây dựng mối quan hệ láng giềng anh em gần gũi. Qua đây ta có thể nhìn nhận được bản tính trung lập, vật chất của Campuchia. Thiết nghĩ, những nhà lãnh đạo Campuchia nên suy nghĩ đắn đo chút, vì 1 khu vực như ASEAN không nên có chỗ cho kẻ vụ lợi, 1 cộng đồng chung, vì thế các nước ASEAN cần phải nêu cao trách nhiệm, duy trì và củng cố đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò và đóng góp chủ đạo của ASEAN trong các vấn đề ưu tiên và thiết yếu của ASEAN và khu vực

  Trả lờiXóa
 9. Ta thấy rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia thực sự “thân mật” hơn những gì mà người ta vẫn nghĩ. Trung Quốc viện trợ, ủng hộ Campuchia và Campuchia cũng công khai ủng hộ Trung Quốc. Chưa kể, Campuchia là quốc gia duy nhất trên thế giới có cố vấn người Trung Quốc trong Bộ Quốc phòng Campuchia. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang nuôi dưỡng Sam Rainsy - Thủ lĩnh Đảng đối lập “Cứu nguy dân tộc” để nắm chính quyền Campuchia trong tương lai. Do đó có thể dễ dàng thấy Campuchia ngày càng tráo trở hơn đối với cộng đồng quốc tế và cho rằng việc làm tốt nhất là ủng hộ Trung Quốc bất chấp tất cả.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đang thu hút được sự chú ý của nhiều nước trên thế giới, nhất là sau khi Campuchia có những động thái ngả hẳn về ông anh bơm tiền cho mình là Tàu khựa. Trong bối cảnh, Trung Quốc ngày càng cố gắng tìm cách khẳng định vị trí của mình đối với thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng, cũng như những diễn biến căng thẳng, phức tạp ở Biển Đông, thì họ đã nhanh trí thu phục được mắt xích có thể nói là yếu nhất khu vực, khiến Campuchia thật sự làm người ta khó đoán. Với những điều đó, rõ ràng chúng ta cần phải theo dõi sát những diễn biến trong mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc để chủ động có biện pháp xử lý trong mọi tình huống.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta đều thấy rằng Campuchia đang trong tình trạng trung lập cứ nước nào đem lại lợi ích cho họ thì họ ngả theo, điều này đặt ra vấn đề đối với an ninh của Việt Nam là nước nào đó có thể mua chuộc Campuchia để tiến hành chống đối Việt Nam. Việc Tòa phán quyết như thế nào cũng sẽ không làm thay đổi lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề biển Đông. Và mới nhất Thủ tướng Campuchia Hunsen đã thể hiện bộ mặt của những kẻ lưu manh, chơi chiêu trò “con dao hai lưỡi”, tiếp tục thái độ 2 mặt. Đúng là bây giờ đồng tiền chi phối tất cả, lợi ích quốc gia cũng được cân đo đong đếm bằng tiền

  Trả lờiXóa
 12. Ai cũng biết hiện nay Trung Quốc đang nuôi dã tâm “độc chiếm biển Đông”. Họ sẵn sàng chà đạp sự thật lịch sử, chà đạp luật pháp quốc tế để đưa ra yêu sách đường lưỡi bò chiếm tới hơn 80% diện tích biển Đông. Đối với Việt Nam, dù rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi, thế nhưng Trung Quốc vẫn cố tình nhận vơ vào mình. Và để thuận lợi hơn cho việc thực hiện mưu đồ của mình thì TQ đã khéo léo mua chuộc các nước khác để đi đêm trong các nỗ lực độc chiếm biển Đông của mình, ví dụ rõ nhất là Campuchia. Khi chính họ đã phá vỡ nỗ lực của ASEAN trong việc đi tìm tiếng nói, tuyên bố chung về biển Đông. Thật đáng buồn cho Campuchia khi họ đã phản bội lại tình hữu nghị đoàn kết, truyền thống lâu đời chỉ vì những lợi ích kinh tế.

  Trả lờiXóa
 13. dường như đồng tiền mà TQ đang bố thí cho nước này đã làm biến chất con người và đất nước Campuchia rồi, Campuchia trở thành một nhân tố “phá đám” chia rẽ khối ASEAN, ủng hộ TQ về vấn đề biển Đông trong khi cả thế giới đều biết sự sai trái ngang ngược của TQ , hơn nữa chính tòa án quốc tế PCA đã chỉ rõ những sai phạm và tuyên bố TQ không có quyền lịch sử ở Biển Đông... vậy mà chỉ vì lợi ích vật chất đồng tiền mà ông HunSen đã bán rẻ lương tâm của chính mình mà đưa mọi người nhìn con người đất nước CPC bằng 1 con mắt khác

  Trả lờiXóa
 14. phải chăng là ông Hun Sen đã quên đi sự gian sảo của TQ và tấm lòng chân thành giúp đỡ của Việt Nam ta, quốc gia đã từng ủng hộ cuộc chiến chống lại lực lượng (diệt chủng) Khmer Đỏ và giúp các thành viên cốt cán của CPP lên vị trí quyền lực... nhắc lại thế không có nghĩa là chúng ta cần họ báo ơn cần họ phải thế này thế kia , nhưng ít ra thì họ cũng nên tôn trọng công bằng sự thật chứ, sao lại chỉ vì đồng tiền lợi ích trước mắt mà ủng hộ TQ-nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia, thật đáng xấu hổ cho họ

  Trả lờiXóa
 15. Ta vẫn biết, không gì quý hơn độc lập tự do. Thế nhưng, với Campuchia thì không hẳn là thế. Campuchia hòa bình nhưng không độc lập. Thủ tướng Hun Sen đã đánh đổi sự độc lập bằng tiền của Trung Quốc . Dù hướng đất nước Campuchia theo sự lệ thuộc nào thì cũng không thể là đất nước của chính người dân Campuchia

  Trả lờiXóa
 16. TQ đang ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế, còn Campuchia thì cũng chịu thảm kịch tương tự và điều đó sẽ càng lún sâu hơn nên Campuchia không sớm nhận ra hậu quả trước mắt và lâu dài và thay đổi hành động của họ hiện tại

  Trả lờiXóa
 17. quan hệ Cam-Việt ngày càng xấu đi, người campuchia đã dần quên đi tình nghĩa ngày nào mà lao theo trung quốc vì lợi ích kinh tế trước mắt mà không nhìn thấy cái hậu quả đằng sau nó, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 18. Hoàng Hữu Mạnh04:40 15 tháng 8, 2016

  Cam pu chia vẫn luôn là con bài để TQ lợi dụng đối phó với các nước trong khu vực Đông Nam á. Việt Nam coi trọng tình đoàn kết láng giềng. Trong chiến tranh giúp đỡ Campuchi giành lại độc lập, thoát khỏi nạn diệt chủng. Vậy mà bao nhiêu năm qua Cam gây đủ trò để chống Việt nam. Từ những xung đột ranh giới cho tới việc Camphuchia ủng hộ những sai phạm của TQ trên biển Đông. Có thể hiểu Campuchia giờ chẳng khác gì con cún của TQ, Tq cho tiền thì quẫy đuôi nghe theo.

  Trả lờiXóa
 19. Không thể nói rằng: "những người đứng đầu đất nước CPC đang lo vun vén lợi ích cho bản thân mà quên đi vận mệnh của đất nước và quyền lợi của nhân dân". Thực ra, vẫn có lợi ích của đất nước, của quốc gia ở đây. Tuy nhiên, lợi ích chỉ là trước mắt , không thể lâu dài. Nếu chỉ nhìn cái lợi trước mắt thì người đứng đầu Campuchia quá hạn hẹp rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Làm gì có sự việc nào mà đồng thuận hết tất cả các nước ASEAN. Cũng như trong xã hội luôn có người tốt kẻ xấu. Vậy nên hãy dựa vào pháp luật quốc tế, thiểu số phải phục tùng đa số. Vậy khối ASEAN mới bền vững, có tiếng nói trên thế giới được.

  Trả lờiXóa
 21. Nhìn cái cách mà Campuchia bác bỏ những vấn đề nóng nhất tại biển Đông hiện nay trong các cuộc họp của ASEAN mà nước này đang là chủ tịch luân phiên, chúng ta có thể thấy được quan hệ quốc tế hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Họ có thể vì một chút lợi ích trước mắt mà quên đi những gì đã xảy ra trong quá khứ,quên đi mối quan hệ tốt đẹp giữa những hàng xóm láng giềng với nhau.

  Trả lờiXóa
 22. Thái độ "bình chân như vại" trước những vấn đề đang vô cùng nóng tại biển Đông của Campuchia trong khi họ đang là chủ tịch luân phiên của ASEAN đã khiến cho nhân dân ASEAN cảm thấy thất vọng. Cũng đúng thôi, họ đâu có lợi ích gì tại biển Đông, hơn nữa, làm ngơ trước việc này sẽ cho họ không ít lợi ích đến từ Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 23. Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, sự cám dỗ từ sức mạnh của đồng tiền khiến cho con người ta chìm đắm trong tham vọng cũng như bất chấp tất cả để đạt được sức mạnh quyền lực của đồng tiền. Dường như Campuchia đang là hiện thân của một quốc gia như vậy.

  Trả lờiXóa
 24. Có thể khi im lặng trong những hoạt động liên quan đến vấn đề biển Đông của ASEAN, Campuchia sẽ nhận được những lợi ích nhất định từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ có cái giá của nó. Một khi họ đã vì lợi ích riêng của mình để chạy theo tiếng nói của quốc gia khác ngoài ASEAN, chắc chắn họ sẽ bị cô lập trong khối này. Một khi họ gặp khó khăn, liệu có thể kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên?

  Trả lờiXóa
 25. Tiền nó làm loá mắt quên hết người bạn đã vì dân tộc Campuchia mà đổ xương máu để giải phóng cho Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Ponpot.

  Trả lờiXóa
 26. Trọng tiền khinh nghĩa thì đến lúc nào đó họ sẽ phải trả giá vì đây là qui luật của đời thường.

  Trả lờiXóa
 27. Cái gì không thể mua bằng tiền thì có thể mua bằng rất nhiều tiền mà . Ngày nào Việt Nam - Lào - Campuchia là anh em . Bây giờ lại như vậy đó . Đáng buồn cho cha ông ta đã mất một phần xương máu trên mảnh đất anh em đó

  Trả lờiXóa
 28. Thế này thì Trung Quốc tốn tiền quá vì có tới hơn 60 quốc gia và phần lãnh thổ "ủng hộ lập trường Biển Đông của Trung Quốc " cơ mà. Chỉ tội cho nhân dân Trung Quốc phải nai lưng làm để chính quyền có tiền "thưởng" để đổi lại sự ủng hộ cho những tuyên bố phi pháp đó.

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta nhìn nhận vấn đề này như thế nào, phản ứng ra sao theo cá nhân tôi là điều rất quan trọng đối với Việt Nam, vì nước ta có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp trên Biển Đông hoàn toàn không có tranh chấp, nhưng vẫn bị Trung Quốc xâm phạm với cái cớ yêu sách đường lưỡi bò.

  Trả lờiXóa
 30. Tuy nhiên trước khi chúng ta đòi hỏi Campuchia, Lào, Myanmar hay các nước khác có lập trường ủng hộ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, cụ thể là phán quyết dự kiến của PCA, thì bản thân chúng ta với tư cách liên quan trực tiếp, có lợi ích trực tiếp cần công khai lập trường cụ thể, càng công khai càng tốt.

  Trả lờiXóa
 31. Dù có được những lợi ích kinh tế từ Trung Quốc nhờ việc ủng hộ lập trường bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, song không có nghĩa là Phnom Penh không phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 32. Nên một chính khách quốc tế như ông Hun Sen lại tẩy chay, chống lại một cơ quan tài phán quốc tế có thẩm quyền trong một vụ tranh chấp pháp lý quốc tế thì khó chấp nhận và chỉ làm tổn hại uy tín cá nhân của ông ấy cũng như vương quốc Campuchia, chứ không có ý nghĩa và chẳng ảnh hưởng gì đến hiệu lực phán quyết của PCA.

  Trả lờiXóa
 33. Sự đời khó đoán17:26 18 tháng 8, 2016

  Ông Hun Sen và CPP ủng hộ Bắc Kinh phủ nhận vai trò, phán quyết của một tòa án hợp pháp, được thành lập đúng quy định và trình tự, thủ tục của Phụ lục VII, UNCLOS 1982 mà Trung Quốc có nghĩa vụ phải chấp hành với tư cách thành viên Công ước, với cáo buộc vô căn cứ rằng có "ai đó" đang thao túng Hội đồng Trọng tài. Phe đối lập Campuchia cũng có thể dùng chính cách lập luận này để tuyên truyền điều tương tự, vu cáo và chụp mũ cho chính Hun Sen lẫn CPP, gây bất ổn cho chính xã hội Campuchia.

  Trả lờiXóa
 34. Dễ dãi nhận tiền Trung Quốc có thể là một cái bẫy. Cảnh báo này đến từ chính các nhà nghiên cứu, nhà quan sát người Campuchia được VOA Khmer phản ánh ngày 31/5 mà người viết xin dẫn lại ở đây để thấy, tiêu đồng tiền Trung Quốc viện trợ, cho vay hay đầu tư không hề đơn giản.

  Trả lờiXóa
 35. Làm gì có sự việc nào mà đồng thuận hết tất cả các nước ASEAN. Cũng như trong xã hội luôn có người tốt kẻ xấu. Vậy nên hãy dựa vào pháp luật quốc tế, thiểu số phải phục tùng đa số. Vậy khối ASEAN mới bền vững, có tiếng nói trên thế giới được.

  Trả lờiXóa
 36. Nói thì rõ to: Campuchia tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ, nguyên tắc đồng thuận... và coi ASEAN là một kênh ngoại giao trong hợp tác khu vực và quốc tế " Nhưng tuyên bố chung của ASEAN thì lại không đồng ý, đúng là bất nhất.

  Trả lờiXóa
 37. Pháp luật phải dựa vào chứng cứ chứ không phải theo số đông, đặc biệt là những người không có liên quan thì việc không ủng hộ hay không cũng chẳng có ý nghĩa gì

  Trả lờiXóa
 38. Tại sao vậy ngài Hun Sen? Ngài làm thủ tướng, ngài biết khi đất nước mất một tấc đất là nước đó làm tất cả đấu tranh giành lại mà??? Trong ASEAN ko ai nghe lời ngài đâu, đừng phát bểu nữa kẻo không bị cộng đồng thế giới cô lập đấy. Kính thưa ngài.

  Trả lờiXóa
 39. Campuchia vẫn tiếp giáp biển Đông (giáp vịnh Thái Lan đó là một bộ phận của biển Đông). Tuy nhiên phản đối phán quyết tòa quốc tế thì phải xem lại vì sau này nhỡ họ gặp chuyện lúc đó thì đừng mà nhờ được trọng tài đứng ra phán quyết. Vì đây là tòa trọng tài quốc tế về luật biển mà

  Trả lờiXóa
 40. Từ hơn mười năm qua, Bắc Kinh đã âm thầm mở rộng vòng đai ảnh hưởng xuống các quốc gia phía nam trong mục tiêu truy tìm những nguồn năng lượng mới. Chiến lược mở rộng vòng đai ảnh hưởng của Trung Quốc khá giản dị: mua chuộc sự trung thành bằng tiền.

  Trả lờiXóa
 41. Quốc gia bị thiệt thòi nhất trước sự trở mặt này có lẽ là Việt Nam. Chính quyền Hun Sen đã do chính chế độ công sản Việt Nam dựng lên sau khi xua quân đánh đuổi Pol Pot năm 1979.

  Trả lờiXóa
 42. Dân lên tiếng17:42 18 tháng 8, 2016

  Sai lầm chính của Việt Nam trong suốt thời gian qua là đã giúp Hun Sen tiêu diệt và bóp nghẹt những tiếng nói đối lập nên nay Hun Sen tự do lộng hành vì không còn ai phản đối và đã có thái độ phản trắc trong hội nghị ASEAN về ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 43. Đối với ASEAN, sự trở mặt của Campuchia không quá tai hại để có thể làm mất tình đoàn kết nội bộ. Mối lo ngại chính của các quốc gia ASEAN là sự gặm nhắm từ từ nhưng chắc chắn của Trung Quốc về chính trị và kinh tế trên năm quốc gia trên bán đảo Ấn-Trung (Indochina), đó là Myanmar (Miến Điện), Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 44. Anh Cam này quên rằng hàng xóm nhà anh không chỉ có Trung Quốc mà còn Lào, Việt Nam, Thái Lan, nữa hay sao mà anh ấy mùa quáng quá. Đến lúc mất nước thì các anh hàng xóm khỏi cần giúp gì nha

  Trả lờiXóa
 45. Sự trở mặt của Cam sẽ khiến họ phải trả giá đắt, từ trước đến nay chưa có ai chơi với Trung Quốc mà yên bình cả. Có thể theo Trung bây giờ Cam sẽ có sự phát triển kinh tế bây giờ nhưng sẽ không ổn định và lâu dài được, đến lúc quay lại thì trog ASEAN không còn ai giúp đỡ Cam nữa đâu

  Trả lờiXóa
 46. Thấy buồn khi thủ tướng Hun Sen đang hướng đất nước Campuchia theo sự lệ thuộc vào người “anh em xa” mà quên những “láng giềng gần” và chính sách “Thanh toán bằng tiền Trung Quốc” mà quên đi lợi ích của dân tộc, quên đi sư phát triển bền vững của đất nước

  Trả lờiXóa
 47. Có thể theo Trung bây giờ Cam sẽ có sự phát triển kinh tế bây giờ nhưng sẽ không ổn định và lâu dài được, đến lúc quay lại thì trog ASEAN không còn ai giúp đỡ Cam nữa đâu

  Trả lờiXóa
 48. Thật đáng buồn cho cách mà lãnh đạo Campuchia đang lựa chọn. Việc Chính phủ Việt Nam giúp đỡ Campuchia trong nhiều năm qua có lẽ đã bị những nguồn tiền dơ bẩn mà TQ đã và đang đầu tư cho Campuchia. Dường như bài học từ cuộc diệt chủng Pôn pốt cách đây mấy chục năm không làm cho CPC thức tỉnh khi chơi với ông bạn đầy mưu mẹo và tham vọng như TQ

  Trả lờiXóa
 49. đám tàu thâm nho đó luôn biết cách để lôi kéo những nước nhược tiểu yếu thế hơn về phe của mình nhằm mục đích chia rẽ khối ASEAN mà thôi, thế nhưng đáng tiếc thay là những nhà lãnh đạo Campuchia lại không nhận ra cái điều đó để mà mờ mắt thì những đồng tiền tài trợ của chúng

  Trả lờiXóa
 50. Chắc nhiều người chưa biết, hiện nay Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Campuchia, đi kèm với đó là hoàng loạt gói viện trợ không hoàn lại về kinh tế, quân sự. Nên không có gì lạ khi các nhà lãnh đạo Campuchia sẵn sàng lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong nhiều vấn đề

  Trả lờiXóa
 51. "bán anh em xa mua láng giềng gần" đây là câu ngạn ngữ rất hay mà ông cha ta đã đúc rút từ bao đời nay! có thể người Campuchia không biết tới câu này, nhưng ít nhất thì những lãnh đạo đất nước họ cũng cần phải biết được điều gì là cần thiết là an toàn cho đất nước và người dân của mình chứ!

  Trả lờiXóa
 52. họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ chống lưng cho họ hay sao! hãy nhìn cái bắt tay của ông Hun sen và ông Tập Cận Bình thì sẽ thấy ngay thôi, ông Tập thậm chí còn chả thèm nhìn như vậy thì liệu rằng một mối quan hệ tốt đẹp có diễn ra được hay không? Trung Quốc thì đâu có giành sự tôn trọng cho bất cứ nước nào!

  Trả lờiXóa
 53. Đã 35 năm kể từ ngày giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và 25 năm sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về nước, nhưng ký ức ấy in sâu trong tâm trí những người lính Việt Nam ở mặt trận Đông và Đông Bắc Campuchia. Nhưng một thế giới với việc đặt lợi ích dân tộc lên trước tiên dường như đã làm thay đổi Campuchia.

  Trả lờiXóa
 54. Đó không chỉ là ký ức về một cuộc chiến chống lại sự tàn bạo của tập đoàn phản động Pol Pot - Iêng Xary, mà còn là quá khứ hào hùng của một đội quân tình nguyện giúp bạn hồi sinh sau khi thoát khỏi họa diệt chủng. Hy vọng hai nước anh em sẽ cùng nhau hợp tác và phát triển.

  Trả lờiXóa
 55. Quan Siêu Cấp04:36 18 tháng 1, 2017

  Sau sự việc thượng nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Hong Sok Hour đã có hành vi xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam khi đăng lên mạng xã hội tài liệu giả mạo. Sok Hour bị bắt hôm 15/8, ông này đã phải ngồi tù vì hành động xuyên tạc của mình. Đây cũng là nỗ lực bảo vệ quan hệ láng giềng tốt đẹp với nước ta của thủ tướng Hun Sen.

  Trả lờiXóa
 56. Không chỉ giúp bạn thoát họa diệt chủng, quân tình nguyện Việt Nam đã chung tay cùng bạn xây dựng lại đất nước, từ những ngôi nhà, trường học đến hướng dẫn làm kinh tế. Trong tâm trí của nhiều người từng tham gia Mặt trận 779, họ luôn nhớ về hình ảnh Chỉ huy trưởng Tỉnh đội Prây Veng bật khóc khi thấy bộ đội ta ăn cháo để dành gạo cứu đói cho người dân Campuchia. Chúng ta cũng chẳng mong được đền đáp, chỉ mong nước bạn nhớ đến mà suy nghĩ về những hành động của họ ở thời điểm hiện tại.

  Trả lờiXóa
 57. Là một người từng sống tại Campuchia những năm đầu thập niên 70, Đại tá Đinh Văn Huệ không khó để nhận ra sự thay đổi "không thể tưởng tượng" mà bọn diệt chủng Pôn Pốt gây ra cho đất nước Campuchia. Theo Đại tá Huệ, dưới sự cai trị của bọn Khmer Đỏ thì “Ở đó như đã quay lại thời trung cổ”. Nói như vậy để thấy được nếu như không có quân tình nguyện Việt Nam thì liệu Campuchia nó được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 58. Khi một phóng viên nước ngoài hỏi “Quân Việt Nam sang đây, Campuchia phải cung cấp cho họ những gì”?, Chủ tịch tỉnh Kông Pông Chàm Pi Chay trả lời ngay “Chỉ nước và khí trời”. Điều đó đã nói lên tất cả về tấm lòng cao thượng của quân tình nguyện Việt Nam, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

  Trả lờiXóa
 59. Việc Chính phủ Việt Nam giúp đỡ Campuchia trong nhiều năm qua có lẽ đã bị những nguồn tiền dơ bẩn mà TQ đã và đang đầu tư cho Campuchia. Dường như bài học từ cuộc diệt chủng Pôn pốt cách đây mấy chục năm không làm cho CPC thức tỉnh khi chơi với ông bạn đầy mưu mẹo và tham vọng như TQ hay sao?

  Trả lờiXóa
 60. Là một người từng sống tại Campuchia những năm đầu thập niên 70, Đại tá Đinh Văn Huệ không khó để nhận ra sự thay đổi "không thể tưởng tượng" mà bọn diệt chủng Pôn Pốt gây ra cho đất nước Campuchia. Theo Đại tá Huệ, dưới sự cai trị của bọn Khmer Đỏ thì “Ở đó như đã quay lại thời trung cổ”.

  Trả lờiXóa
 61. Chúng ta có thể thấy rằng, người đứng đầu chính phủ toàn quyền quyết định về kinh tế – Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã và đang chuẩn bị đón nhận những lời chỉ trích gay gắt đến thậm tệ của chính phủ Campuchia và các nước khác khi Campuchia đặt lợi ích của Trung Quốc lên trên mọi mong muốn của các nước ASEAN.

  Trả lờiXóa
 62. Sau khi phối hợp với nhân dân và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng thủ đô Phnôm Pênh – Campuchia ngày 7/1/1979, quân tình nguyện Việt Nam đã tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước sau thời kỳ “đen tối” dưới họa diệt chủng. Dường như nhân dân Campuchia đã quên điều này.

  Trả lờiXóa
 63. Theo thống kê chính thức, tiền viện trợ của Trung Quốc, khoảng 15 tỉ USD trong hai thập kỷ qua, đã giúp nền kinh tế Campuchia trở nên sôi động trong những năm gần đây. Nhưng ông Hun Sen có lẽ phải trả giá cho việc ủng hộ Trung Quốc khi ông nhận phải nhiều chỉ trích từ trong và ngoài nước về vấn đề này. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách đối ngoại của quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 64. Những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn không hề đơn giản đối với những người lính vừa trải qua một cuộc trường kỳ kháng chiến. Đại tá Đặng Khắc Thỏa chia sẻ: Sống cùng gia đình chưa lâu sau khi thống nhất đất nước, lại phải lên đường làm nhiệm vụ là một khó khăn thật sự. Chỉ mong người dân Campuchia nhớ lấy điều này.

  Trả lờiXóa
 65. Trong thế yếu, đúng ra chính phủ Campuchia nên tập trung xây dựng được một nền kinh tế, trong đó phải có ngành kinh tế đóng vai trò trụ cột để làm sao có thể đứng vững khi lợi ích của người dân, của đất nước không thể mang đi đánh đổi được nữa. Nhưng họ lại đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc, một điều vô cùng nguy hiểm với một tiểu quốc.

  Trả lờiXóa