KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở YÊN BÁI LÀ HỢP LÝ

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016
Tags: ,

23 nhận xét:

 1. Theo cá nhân tôi việc khởi tố vụ án giết người trên là hoàn toàn hợp lý và đúng với các quy định của pháp luật. Dù theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự khi nghi can đã chết. Tuy nhiên, sau khi xem xét vụ án, thấy cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của thủ phạm, vụ án có đồng phạm hay không… thì Cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

  Trả lờiXóa
 2. vụ việc cần được điều tra, khởi tố để làm rõ nguyên nhân vụ việc. vụ việc này gây ra không ít những điều tiếng, thắc mắc trong quần chúng nhân dân nên việc sớm tìm ra nguyên nhân là điều cần thiết để trấn an dư luận.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là theo quy định khi hung thủ đã chết thì không được phép khởi tố nữa, nhưng trong những trường hợp chưa rõ nguyên nhân và động cơ giết người và có thể còn có đồng phạm thì việc khởi tố để tiếp tục cho việc điều tra làm rõ là hoàn toàn hợp lý, do vậy quyết định khởi tố vụ án là quyết định đúng đắn, và sự thật sẽ mong được sớm sáng và sớm được công khai với dư luận.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ án này, mặc dù nghi can đã chết nhưng việc giết Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ngay tại phòng làm việc là một vụ án rất nghiêm trọng chưa từng xảy ra từ trước tới nay. Vì vậy, cần làm rõ động cơ gây án cũng như những tình tiết khác về việc có hay không đồng bọn.

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế04:40 24 tháng 8, 2016

  Rõ ràng việc khởi tố vụ án Giết người ở đây là hoàn toàn hợp lý. Nếu trước đó Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu trả lời báo chí về việc không khởi tố vụ án thì có thể thấy rõ đó là không khởi tố bị can Đỗ Minh Cường vì đối tượng này đã chết. Rõ ràng tính đến thời điểm khởi tố vụ án thì Đỗ Minh Cường là nghi can số một nhưng chưa thể kết luận được một cách chắn chắn là Đỗ Minh Cường không có đồng phạm nên việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác định có hay không có đồng phạm nếu không có đồng phạm thì sẽ đình chỉ vụ án và không khởi tố bị can. Như tác giả đã phân tích việc trả lời của Thiếu tướng Chiêu là hoàn toàn hợp lý, không hề có sự bao che vụ việc để dẫn dắt dư luận chìm xuống của một số bài báo của bọn dận chủ. Tất nhiên với bọn dận chủ thì bắt bẻ, xuyên tạc được lúc nào thì chúng xuyên tạc thôi nên chúng đưa ra các luận điệu rất đểu cáng nhằm đánh lừa dư luận, đưa sự việc theo chiều hướng khác không có trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng Hữu Mạnh05:46 24 tháng 8, 2016

  Cả hung thủ và người bị hại đều chết nhưng vẫn cần phải làm rõ nguyên nhân hung thủ lại làm như vậy. Đây là một vụ án nghiêm trọng liên quan tới cán bộ trong chính quyền nên cần phải điều tra làm rõ. Ủng hộ cách làm của giám đốc công an tỉnh Yên Bái.

  Trả lờiXóa
 7. Chính xác là phải như thế, dù cho nghi phạm đã tự sát. Nhưng còn giả thiết đằng sau đó có một nhóm người hay một người nào đó nhúng tay vào nhưng vẫn đang nhởn nhơ thì sao

  Trả lờiXóa
 8. Thông tin về vụ án giết người xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái vào sáng ngày 18/8 khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, chấn động. Ta biết rằng mặc dù nghi can trong vụ án Đỗ Cường Minh đã chết, nhưng để làm rõ nguyên nhân và kết luận về vụ bắn chết Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái một cách thận trọng cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra, qua đó làm rõ ngọn ngành câu chuyện, đảm bảo sự nghiêm minh của luật pháp

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói, đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta phải chứng kiến một vụ án khủng khiếp, cực kỳ nghiêm trọng khi Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh vào tận phòng làm việc bắn chết Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Ngô Ngọc Tuấn, và đây là vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái và tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của TAND tỉnh Yên Bái. Do đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố vụ án là đúng thẩm quyền theo quy định tại Khoản 4, Điều 110, Bộ luật TTHS 2003. Chúng ta hy vọng các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng đưa ra kết luận cuối cùng, thỏa mãn lòng dân

  Trả lờiXóa
 10. Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, ngay trong buổi sáng ngày 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và “thăm hỏi” các nạn nhân. ên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Bộ Công an triển khai các hoạt động điều tra cần thiết, phối hợp với công an tỉnh Yên Bái để khẩn trương đưa ra kết luận chính thức, đúng pháp luật, trong đó quan trọng nhất là tìm ra nguyên nhân “thực sự” khiến “kẻ thủ ác” Đỗ Cường Minh ra tay “hạ sát” hai lãnh đạo cấp tỉnh.

  Trả lờiXóa
 11. Theo quan điểm cá nhân tôi thì việc Công an tỉnh Yên Bái khởi tố vụ án giết người của nghi phạm Đỗ Minh Cường là hoàn toàn hợp lý và đúng với các quy định của pháp luật. Công an cần làm sáng tỏ nguyên nhân gây án và nên điều tra kỹ thật kỹ lưỡng xem có nghi phạm thứ tư , và đặc biệt có người nước ngoài đứng đằng sau vụ này gây bất ổn không? Xin gửi lời chia buồn đến gia đình của 2 nạn nhân, hy vọng gia quyến sẽ vượt qua được nỗi đau này.

  Trả lờiXóa
 12. Với những gì mà báo chí đã thông tin thì có vẻ như chân tướng sự việc và thủ phạm đã cơ bản rõ, tuy nhiên để đảm bảo đúng trình tự thủ tục tố tụng thì việc ta quyết định khởi tố vụ án mạng ở Yên Bái là hoàn toàn xác đáng, tránh oan sai, lộ lọt tội phạm. Chỉ có như vậy, thì dư luận, lòng dân mới yên được, có như thế nhân dân mới thêm tin tưởng vào các cơ quan chức năng sau sự ra đi đột ngột của 2 lãnh đạo của Yên Bái.

  Trả lờiXóa
 13. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại thành phố Yên Bái ngày 18/8. Quyết định đã được gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để phê chuẩn. Theo tôi do tính chất là điều tra làm rõ xem còn vấn đề nữa không nên vụ án vẫn khởi tố. Việc khởi tố là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
 14. Theo quy định của pháp luật hình sự thì bất kể ở đâu trong điều kiện nào mà xảy ra vụ án hình sự, xảy ra dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu và xác minh đầy đủ các thông tin sau đó xác định ra con người phạm tội. Chính vì vậy, việc Công an tỉnh Yên Bái tiến hành khởi tố vụ án để đưa ra nguyên nhân và kết quả là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi thấy rằng việc khởi tố vụ án hình sự là cần thiết và đúng với quy định của pháp luật trong trường hợp này.rước khi cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này đề nghị bầy kền kền nếu không nói được gì tốt đẹp thì tốt nhất nên ngậm miệng lại thì hơn. Bao nhiêu vụ rồi, cứ chúng mày nhảy vào là lại làm dư luận xoay như chong chóng, khiến phải trái đúng sai đảo tung hết cả.

  Trả lờiXóa
 16. Việc khởi tố vụ án giết người trên là hoàn toàn hợp lý và đúng với các quy định của pháp luật. Dù theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự khi nghi can đã chết. Tuy nhiên, sau khi xem xét vụ án, thấy cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của thủ phạm, vụ án có đồng phạm hay không… thì Cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

  Trả lờiXóa
 17. Trước đó, trong cuộc họp báo lúc 15h ngày 18/8, Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu cho hay do nghi phạm Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh) và hai nạn nhân Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh uỷ), Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND tỉnh) đã chết nên không khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, với tính chất phức tạp và cực kỳ nghiêm trọng của vụ án, vào tối cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án với tội danh giết người để điều tra việc Bí thư tỉnh và Chủ tịch HĐND bị bắn tử vong tại nơi làm việc.

  Trả lờiXóa
 18. dù cho cả 3 người đều đã chết nhưng nguyên nhân đằng sau nó, câu chuyện tiềm tàng vẫn còn là 1 ẩn số và rất cần được điều tra, làm rõ, thế nên chuyện khởi tố cũng là tất yếu và cần thiết mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. việc khởi tố là hết sức cần thiết, cả 3 người đều là cán bộ trong nhà nước , thiệt hại cho xã hội là có thể nhìn thấy nên đương nhiên không thể khép lại vụ án ngay lập tức được, cần phải mở rộng điều tra để phát hiện ẩn tình đẳng sau nó

  Trả lờiXóa
 20. Theo cá nhân tôi việc khởi tố vụ án giết người trên là hoàn toàn hợp lý và đúng với các quy định của pháp luật. Còn chuyện tại sao trong cuộc họp báo ông Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái nói không khởi tố, nhưng đến đêm lại thông báo khởi tố thì cũng là chuyện dễ hiểu. Bởi, theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự khi nghi can đã chết. Tuy nhiên, sau khi xem xét vụ án, thấy cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của thủ phạm, vụ án có đồng phạm hay không… thì Cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

  Trả lờiXóa
 21. sự việc đúng là gây ra sự ngỡ ngàng trong dư luận cũng như trong quần chúng nhân dân! có lẽ quyết định khởi tố vụ án ở Yên Bái là đúng đắn, nó phần nào giúp trấn an dư luận và làm yên lòng người dân! tuy nhiên thì nghi can đã chết cũng gây ra nhiều khó khăn trong quá trình khởi tố vụ án hình sự!

  Trả lờiXóa
 22. việc khởi tố vụ án hình sự là rất cần thiết để làm sáng tỏ vụ án cũng như những tình tiết như bạn nói! tuy nhiên thì việc nghi can đã chết sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các hoạt động làm sáng tỏ vụ án! nói vậy nhưng vẫn phải là cần thiết vì dư luận cũng như người dân đang có nhiều bức xúc trong vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 23. Tôi lại thấy chuyện nghi can chết là vẫn khởi tố là điều bình thường, bởi đây là khởi tố vụ án. Nghi can chết nhưng vẫn cần làm rõ những uẩn khúc đằng sau đó, và biết đâu lại có thêm những tình tiết mới mà không thể ngờ đến.

  Trả lờiXóa