MẤY SUY NGHĨ VỀ ÁN OAN SAI QUA VỤ ÁN HI HỮU 2 LẦN BỊ XÉT XỬ TỬ HÌNH

Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016
Tags: , ,

9 nhận xét:

 1. Hoàng Hữu Mạnh05:56 31 tháng 8, 2016

  Đây là điều đáng phải làm từ lâu rồi, dù đã bắt được tội phạm nhưng cũng cần phải mình oan cho người ta,. Đây là việc làm còn chậm chễ của chính quyền. Nhưng trong giai đoạn xây dựng đất nước pháp quyền thì luật pháp và quyền con người được Nhà nước ta đảm bảo ở mức cao nhất. Hiện nay an oan đã hầu như không còn, đó là một lỗ lực to lớn của Lực lượng Hành pháp, tư pháp.

  Trả lờiXóa
 2. Vậy là cả cuộc đời của ông sống trong nhà tù vì bị oán, đến cuối đời ông đã được giải oan. Hi vọng là với những gì ông mất đi sẽ được trả lại khi trở về với con người thanh sạch của mình

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy là sau 46 năm ông trần văn Thêm đã chính thức được “minh oan”. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hiểu rằng trong quá trình hoàn thiện các thủ tục tố tụng thì không tránh khỏi những sai sót đáng tiếc. Các cơ quan tư pháp cần phải rút kinh nghiệm không để trường hợp như cụ Thêm xảy ra làm ảnh hưởng lớn tới ngân sách nhà nước và tới uy tín của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Sai sót của các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo vệ pháp luật là nghiêm trọng. Sai sót đó chút nữa đã được đánh đổi bằng cả tính mạng của 1 con người, dù quãng thời gian 6 năm ngồi tù không nhiều đối với 1 đời con người. Dẫu vậy thì sau 46 năm, kết luận chính thức của các cơ quan chức năng dẫu có muộn màng nhưng việc các cơ quan chức năng chính thức công khai xin lỗi và đền bù thỏa đáng cho ông Trần Văn Thêm sau gần nửa đời người chịu “án oan” là thực sự cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Qua vụ án hi hữu này, chúng ta thấy nếu để gây ra vụ việc oan sai này là sự tác trách, trình độ thấp kém của một bộ phận những người mang trên mình chức trách bảo vệ công lý, thực thi pháp luật của tỉnh Vĩnh Phú, và qua vụ việc điển hình này cần đề nghị các cấp các Ngành tư pháp, hành pháp trên phạm vi cả nước, từ cấp Trung ương đến các địa phương, cơ sở phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, phải có giải pháp chấn chỉnh kịp thời mới mong không bỏ lọt tội phạm, không tiếp tục làm oan người vô tội, bảo vệ sự tôn nghiêm của uy tín Đảng, Nhà nước Việt Nam. Tôi tin tưởng vào ngành Tư pháp của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Với kết luận của các cơ quan chức năng như trên sau gần nửa thế kỷ cũng đáp ứng được mong mỏi của người dân về quá trình thực thi luật pháp. Hành động đầy “trách nhiệm” của các cơ quan chức năng trong vụ án oan Trần Văn Thêm lần này cũng như các vụ án oan sai đã được kết luận trước đó đã góp phần “củng cố” niềm tin của người dân vào các cơ quan thực thi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ vụ án oan sai hy hữu này đã làm rúng động dư luận nước nhà, làm tốn biết bao giấy bút của báo chí nước nhà. Đặc biệt hơn khi mà lòng tin của quần chúng nhân dân vào nhà nước, vào chính quyền, vào pháp luật nước nhà, nhất là những cán bộ thực thi và bảo vệ pháp luật đã làm không đến nơi, đến chốn. Nhưng xin thưa nhân vô thập toàn, không ai là toàn diện, là hoàn hảo cả, con người cũng có lúc mắc phải sai lầm, điều quan trọng là họ biết sửa chữa sai lầm của mình. Phải không các bạn

  Trả lờiXóa
 8. Cụ ông Trần Văn Thêm đã nói trước báo đài trước khi có kết luận cuối cùng và buổi xin lỗi ông của các ban ngành liên quan rằng: “ông mong muốn các cơ quan sớm có quyết định giải oan, rồi công bố tại ủy nhân dân xã để bà con lối xóm biết ông bị oan, để ông không mang tiếng là kẻ giết em họ để cướp tài sản…”. Như vậy rõ ràng các cán bộ, cơ quan chức năng xin lỗi ông thêm hôm nay không có lỗi về vụ án này nhưng họ đã nhìn thấy những cái sai của những người đi trước để nhận lỗi đó cũng là một điều đáng được hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 9. Đây thực sự là vui mừng cho ông Thêm và gia đình, đến cuối đời thì điều mong mỏi nhất của ông đã được thực hiện, dù biết rằng không có gì có thể bù đắp được cho những gì mà ông và gia đình đã được trải qua. Thiết nghĩ, thời gian qua những vụ việc oan sai đã và đang đưa ra những dấu hỏi về trách nhiệm cũng như công tác giám sát của cơ quan pháp lí về vấn đề oan sai đối với người dân. Chúng ta cần rút kinh nghiệm và thật thận trọng rồi mới quyết định kẻo thiệt hại đã đành lại mất uy tín đối với người dân.

  Trả lờiXóa