TỔNG THỐNG DUTERTE LẠI PHÁT BIỂU GÂY SOCK

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016
Tags: , ,

67 nhận xét:

 1. Mỗi người lại một quan điểm khác nhau về việc trấn át tội phạm ma túy của ông Duterte, theo ý mình tôi thì tôi ủng hộ cái biện pháp cứng rắn của ông ấy, phải cứng rắn, phải mạnh tay như thế thì mới triệt được nạn ma túy, còn chứ làm nhàng nhàng thì chẳng bao giờ diệt được.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Đu tê tê bây giờ mới "thấm thuốc", biết Hoa Kỳ ảnh hưởng như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Ông TT Duterte hăm dọa nước Mỹ mà không biết ông có dám nói Vĩnh biệt khoảng hơn chục tỷ đô mà người Phi Luật Tân sống ở Mỹ gửi số tiền này hàng năm về nước cho thân nhân họ!

  Trả lờiXóa
 4. Phải nói là người Trung Quốc quá tài! Có thể không tốn một viên đạn nào nhưng họ thu phục cả Philippines! Cũng có cái may cho họ là có một con người như ông Duterte làm TT. Quan trọng là họ biết chớp cơ hội có một không hai này. Mỹ phải nói là thất bại thảm hại khi để mất Phi!

  Trả lờiXóa
 5. Lý Thông rất khoái khi nghe Đu tê tê khen TQ có “tâm hồn nhân hậu nhất”.

  Trả lờiXóa
 6. Xử sự còn tệ hơn IS! Chẳng khác gì thời trung cổ. Việc được phép dùng súng bắn chết người có gì khó khăn mà cảnh sát phải cần ông Duterte làm gương? Phải chăng những người lính, cảnh sát thấy điều đó là quá man rợ, tàn nhẫn? Chắc chắn sẽ có người bị chết oan nhưng biết kêu ai vì chủ trương "giết lầm hơn bỏ sót "

  Trả lờiXóa
 7. Dù là tội phạm nhưng họ cũng là con người phải được xét xử và trừng trị trước pháp luật thì như vậy mời là xã hội văn minh tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu trên thế giới này bất cứ ông Tỉnh trưởng hay Quận trưởng nào cũng đều có quyền xách súng đi bắn "tội phạm" thì cần gì đến Viện kiểm sát, Tòa án, Công an, Cảnh sát và luật pháp há?

  Trả lờiXóa
 9. Vi phạm pháp luật, dù với động cơ nào đi nữa cũng không thể chấp nhận trong thế giới văn minh.

  Trả lờiXóa
 10. Gần 6.000 người được cho là đã chết dưới tay cảnh sát, lực lượng an ninh và các sát thủ kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch đẫm máu trên vào tháng 5-2016.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Duterte lần đầu nói về việc giết 3 người vào năm 2015 khi còn giữ chức thị trưởng Davao. Ông khẳng định cả 3 đều là nghi phạm bắt cóc và cưỡng hiếp.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Đu Tê Tê quay sang chơi với ông Trump thì ngư dân Phi khó mà đánh bắt cá.

  Trả lờiXóa
 13. Lời đe dọa này được đưa ra như là một phản ứng nhắm vào chỉ trích của quốc tế về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu mà ông Duterte khởi xướng khiến hàng ngàn người chết.

  Trả lờiXóa
 14. "Các người cứ đi và nộp đơn khiếu nại lên Liên Hiệp quốc, tôi sẽ đốt trụ sở Liên Hiệp quốc nếu các người muốn! Tôi sẽ đốt cháy nó nếu tôi đến Mỹ"

  Trả lờiXóa
 15. nhà lãnh đạo Philippines đã gọi ông Al Zeid Ra'ad Hussein, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp quốc là là "kẻ ngốc" sau khi ông này yêu cầu cuộc điều tra về ông Durterte với cáo buộc giết người khi còn là thị trưởng TP Davao.

  Trả lờiXóa
 16. Với nhửng người thiếu hiểu biết thì ủng hộ chỉ thấy cái lợi nhưng cái hại của nó vô cùng kinh khủng.Hơn 6000 người bị bắn chết trong đó cảnh sát chỉ bắn 1/3 có nghĩa còn hơn 4000 người kia không biết là do ai giết.

  Trả lờiXóa
 17. Ông này nói xấu tới nhiều người quá, bản thân ông không bị ảnh hưởng nhưng đất nước Philipine sau này sẽ khốn khó.

  Trả lờiXóa
 18. Trong 6000 người này thật sự có được bao nhiu người liên quan đến ma túy bao nhiu người bị giết vì thù cá nhân,ganh ghét.Và với hơn 6000 người chết nạn ma túy Philipphin có thật sự đẩy lùi được nó không hay để lại nổi sợ của nhiều người không biết mình sẽ bị bắn chết lúc nào còn mang thêm tội oan sử dụng ma túy

  Trả lờiXóa
 19. Ở góc độ khoa học quản lý, phát ngôn trong lúc tức giận và giết chóc bừa bãi không theo khuôn khổ luật lệ nào cho thấy ông tổng thống Phillipines có năng lực điều hành công việc khá hạn chế.

  Trả lờiXóa
 20. Một nhà quản lý giỏi trước hết sẽ hiểu rõ công việc mà mình đang làm, hiểu rõ mọi người và môi trường xung quanh, từ đó có thái độ và lời nói phù hợp, không bị mất bình tĩnh và sự sáng suốt, không hành động ngoài khuôn khổ luật lệ nhưng vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

  Trả lờiXóa
 21. Việc nội bộ của mỗi quốc gia là do chính quyền của quốc gia đó tự giải quyết, những thế lực bên ngoài chỏ mỏ vô làm gì. Liên hợp quốc giỏi thì xử lí các cuộc chiến tranh xâm lược của Mĩ vào nước khác ấy.

  Trả lờiXóa
 22. Với một đất nước có hơn 3 triệu người nghiện ma túy là điều khủng khiếp,từ người nghiện đi đến phạm tội chỉ một với tay. Theo tôi LHQ và Mỹ nên giúp đỡ nhân lực và tài lực cho Philippines trong cuộc chiến chống ma túy .

  Trả lờiXóa
 23. Thông cảm đi... Chỉ sợ nếu như ông ta ra lệnh tấn công luôn cả Mỹ, lúc đó là nguy to.

  Trả lờiXóa
 24. người dân philippines giờ này có hối hận cũng đã muộn

  Trả lờiXóa
 25. Thật khó tưởng tượng rằng vẫn còn tồn tại một hệ thống tư pháp mà ở đó không tiến hành cuộc điều tra cũng như thực hiện các quy trình pháp lý để buộc tội một người công khai tuyên bố rằng mình là một sát thủ

  Trả lờiXóa
 26. ông Duterte rõ ràng đã vi phạm hiến pháp của Philippines cũng như luật pháp quốc tế, trong đó có quyền được sống và quyền được chứng minh vô tội cho đến khi có kết luận chính thức của tòa.

  Trả lờiXóa
 27. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quả là vị tổng thống vô cùng đặc biệt...

  Trả lờiXóa
 28. Trấn áp tội phạm là tốt dù bằng bất cứ biện pháp nào, tuy nhiên cần cố gắng giảm đến mức tối thiểu oan sai (tuy là khó có thể tránh khỏi).

  Trả lờiXóa
 29. Theo tôi, nên phỏng vấn thêm nhiều người dân và khách du lịch khi đến Philipin về việc TT Duterte mạnh tay chống ma túy như vậy xem họ nghĩ thế nào.

  Trả lờiXóa
 30. Một hệ thống pháp luật phải tiến hành điều tra và truy tố khi có ai đó thú nhận công khai rằng họ là kẻ sát nhân

  Trả lờiXóa
 31. "Hiểu biết của mọi người về luật quốc tế rất hạn hẹp. Chúng tôi mới là những người đóng góp cho LHQ! Đồ dốt nát! Đồ con hoang! Tôi mới là người trả lương cho họ. Không được nói những lời như vậy, tôi mới là người thuê họ." Chửi quá kinh!

  Trả lờiXóa
 32. Trong tuyên bố mới nhất, được đưa ra tại một căn cứ quân sự tại thành phố Zamboanga, Tổng thống Duterte nói: "Bạn cứ việc than phiền với LHQ, tôi sẽ thiêu trụi cả trụ sở LHQ nếu bạn muốn.

  Trả lờiXóa
 33. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với phát ngôn gây sốc mới nhất.

  Trả lờiXóa
 34. Có thể không tốn một viên đạn nào nhưng họ thu phục cả Philippines! Cũng có cái may cho họ là có một con người như ông Duterte làm TT. Quan trọng là họ biết chớp cơ hội có một không hai này. Mỹ phải nói là thất bại thảm hại khi để mất Phi!

  Trả lờiXóa
 35. Dù lên nắm quyền chưa đầy một năm, nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không ít lần gặp rắc rối với những phát ngôn 'gây sốc' của mình. Có lẽ đó cũng là cách tạo lên hình ảnh của ông được người dân ủng hộ chăng?

  Trả lờiXóa
 36. Vào thời đại này, hợp tác quốc tế rất quan trọng vì các nước hiện giờ có lợi ích đan xen về chính trị, ngoại giao, và quân sự nhưng những phát ngôn gây sốc và những hành động cũng "gây sốc" của tổng thống Philippines có lẽ sẽ tự cô lập đất nước mình trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 37. Khi nói về chuyện tiêu diệt tội phạm ma túy ở Philippines và ông ví mình sẵn sàng hành xử như Hitler nữa cơ mà. Thử hỏi thời nay có lãnh đạo nào dám nói câu như vậy, bị tẩy chay ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 38. Lâu nay, ông Duterte vẫn liên tiếp tạo sóng gió vì những phát biểu gây tranh cãi. Lần này, ông nhằm vào người phụ trách nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Từ việc cho phép cảnh sát bắn người sử dụng ma túy, có vẻ như ông này mắc bệnh tăng động chăng?

  Trả lờiXóa
 39. Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/5 nhờ vào cam kết mở rộng chiến dịch chống tội phạm một cách không nương tay mà ông này đã khởi động khi còn đang là thị trưởng của thành phố Davao. Ông Duterte nổi tiếng với biệt hiệu “Người trừng phạt” nhờ vào các biện pháp mạnh tay đàn áp tội phạm của ông này. Có vẻ như ông đang biến liên hợp quốc trở thành đám con nghiện trong quốc gia của mình.

  Trả lờiXóa
 40. Tôi thích tính cách quyết liệt và thẳng thắng của ông Tổng thống, nhưng rõ ràng giết chóc không qua xét xử thế này có phần cực đoan quá mức, 3 triệu người là 3 triệu gia đình mang đau thương, trong 3 triệu người ấy mình nghĩ sẽ có không ít người đáng được cứu giúp hơn là bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 41. Cuộc chiến chống ma túy hiện nay ở Philippines, có thể thấy trong lịch sử, Bồ Đào Nha đã từng chứng kiến ma túy hoành hành, nhưng đến giờ họ đã giải quyết rất thành công vấn đề của mình [bằng việc tạo công ăn việc làm, hòa nhập cộng đồng - giáo dục tốt, ít người thất nghiệp thì nạn ma túy theo đó sẽ được loại trừ] mà đâu cần nhờ đến biện pháp cực đoan như thế này.

  Trả lờiXóa
 42. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/9 đe dọa sẽ gọi ông Obama là "con của gái gọi" nếu bị hỏi về số người bị bắn chết không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Nguyên thủ quốc gia sao mà lại phát ngôn ngông cuồng như vậy.

  Trả lờiXóa
 43. Quan Siêu Cấp16:57 2 tháng 1, 2017

  Đây không phải là lần đầu tiên ông này phát ngôn gây sốc. Trong bài phát biểu thông báo quyết định tranh cử tổng thống Philippines, ông Duterte đã chỉ trích Giáo hoàng Francis vì gây ùn tắc giao thông ở Manila, khi ông đến thăm nước này hồi năm ngoái.

  Trả lờiXóa
 44. Tổng thống Duterte mới làm cho bọn tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy thất kinh. Việc gì cũng có cái được, cái mất. Muốn cứu giống nòi, đất nước thì phải tiêu diệt tội phạm nhưng cách làm của ông ấy ơi cực đoan.

  Trả lờiXóa
 45. Toàn là những hành động vừa đấm vừa xoa của ông tổng thống "lập dị" này của Philippines. Có những lời lẽ xúc phạm người ta rồi lại ra vẻ ăn năn xin lỗi. Thật là nực cười cho một vị tổng thống.

  Trả lờiXóa
 46. Ai đã từng có người thân nghiện hoặc bị những tên nghiện và liên quan đến ma tuý làm ảnh hưởng đến cuộc sống như những vụ án mà mấy tay ngáo đá gây ra hiện nay thì mới đồng quan điểm với ông tổng thống được. Tuy nhiên cách giết ngay không qua xét xử như của tổng thống philippines thì vô pháp quá.

  Trả lờiXóa
 47. Tổng thống Duterte đặc biệt gây tranh cãi suốt trong nhiều tháng qua vì hàng loạt phát biểu gây sốc, trong đó có những phát biểu xúc phạm nặng nề Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU)… Người ta đang lo sợ rằng những phát ngôn này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ quốc tế của nước này.

  Trả lờiXóa
 48. Trong một bài phát biểu mới đây, ông Duterte nhằm vào người phụ trách nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Nhà lãnh đạo Philippines đã công kích Cao ủy về nhân quyền của Liên Hợp Quốc Zeid Ra'ad al-Hussein vì việc ông này cho rằng Liên Hợp Quốc nên mở cuộc điều tra về tội giết người nhằm vào Tổng thống Duterte. Ông Duterte đã miêu tả ông Zeid Ra'ad al-Hussein là “một kẻ ngốc” đồng thời đòi “đốt trụi Liên Hợp Quốc”.

  Trả lờiXóa
 49. Tôi đồng ý xử thật nghiêm đối với tội phạm ma tuý nhưng phải đưa vào luật và phải được toà án tuyên đàng hoàng, tử hình cũng được nhưng phải theo đúng quy trình chứ không thể vô cương vô pháp được. Nói chúng không ở đất nước philippines thì cũng khó có thể hiểu hết được những vấn đề nội bộ bên trong của đất nước này

  Trả lờiXóa
 50. Nhiều người "không ưa" những phát ngôn gây sốc của ông, nhưng quan trọng là xem hiệu quả những việc ông làm hơn là những ngôn từ ngoại giao hoa mỹ và trống rỗng. Nếu thời gian tới Philippines họ thật sự phát triển và bình yên thì cách làm như của ông ấy lại thành khuôn mẫu thì sao?

  Trả lờiXóa
 51. Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/5 nhờ vào cam kết mở rộng chiến dịch chống tội phạm một cách không nương tay mà ông này đã khởi động khi còn đang là thị trưởng của thành phố Davao. Ông Duterte nổi tiếng với biệt hiệu “Người trừng phạt” nhờ vào các biện pháp mạnh tay đàn áp tội phạm của ông này. Tuy vậy, những biện pháp của ông có vẻ nhưng đang không được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 52. Ông ấy giết một tên tội phạm ma túy là bảo vệ tương lai cho nhiều người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc xã hội trật tự , nếu cả thế giới ai cũng mạnh tay như ông Rodrigo Duterte thì sẽ hết cảnh nghiện ngập ngáo đá giết người ...chỉ có điều nên theo quy trình bắt và xét xử thì hơn.

  Trả lờiXóa
 53. Hành xử kiểu gì cũng được, nhưng Duterte trước hết phải sửa đổi luật, trưng cầu ý dân. Là ai, nếu không thi hành đúng luật đều là phi pháp! Thượng tôn pháp luật, quốc gia nào cũng phải vậy. Chưa kể đến công pháp quốc tế!

  Trả lờiXóa
 54. Tổng thống Duterte đã lập tức đáp trả: "Đừng nói với tôi kiểu đó. Tôi sẽ đốt trụi Liên Hợp Quốc nếu bạn muốn. Tôi sẽ đốt trụi tòa nhà đó nếu tôi đến Mỹ” sau tuyên bố của ông al-Hussein : “sẽ là điều không thể tưởng tượng được nếu có bất kỳ hệ thống pháp lý nào đang hoạt động mà lại không tiến hành các thủ tục điều tra pháp lý khi có ai đó công khai thừa nhận từng giết người”.

  Trả lờiXóa
 55. Ông Duterte đang thực hiện đúng với những lời cam kết của mình trước khi lên làm tổng thống, đó là thực hiện những biện pháp mạnh tay để xử lý tội phạm, và ông ta cũng không quên phản kháng lại tất cả những ai "ném đá" vào ông ta.

  Trả lờiXóa
 56. Chính sách trấn áp tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác của ông Duterte đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Một trong số đó đến từ ông Zeid Ra’ad al-Hussein. Sau đó ông tổng thống "lập dị" này của Philippines đã có một phát biểu gây sốc khi đe dọa sẽ đốt trụ sở liên hợp quốc khi ông ta đến Mỹ.

  Trả lờiXóa
 57. Tổng thống Philippines có rất nhiều phát ngôn gây sốc và thậm chí hành động cũng gây sốc như cuộc chiến chống ma túy của Philippines. Có thể một bộ phận người nhân Philippines hay nhân dân trên thế giới sẽ đồng tình với vị tổng thống này nhưng thật sự thì cuộc chiến chống ma túy của Philippines hiện nay tiềm ẩn quá nhiều lạm dụng và rủi ro. Ví dụ chân thực nhất là các vụ án oan khi xét xử, vậy mà đây nếu có người bị oan trong cuộc chiến chống ma túy thì họ còn không có cơ hội mà nói lên tiếng nói của mình

  Trả lờiXóa
 58. Trong một phát biểu gần đây nhất, ông đã dọa sẽ thiêu trụi trụ sở Liên hợp quốc, sau khi tổ chức này chỉ trích chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines. Một số quan chức nước này quan ngại rằng hành động của ông Duterte có thể khiến cho Philippines bị cô lập về mặt chính trị.

  Trả lờiXóa
 59. Người ta đang thực sự hoài nghi về độ hiệu quả mà ông Duterte mang lại từ những chính sách cảu mình hay chăng ông đã đi quá xa và không tự kiểm soát được những phát ngôn của mình. Cho dù người dân Philippines có ủng hộ chính sách của ông đi chăng nữa nhưng có lẽ họ cũng sẽ không mấy hài lòng khi nghe những lời phát biểu này của người đứng đầu quốc gia đại diện cho họ.

  Trả lờiXóa
 60. Liên Hợp quốc bị chi phối bởi các quốc gia lớn như Mỹ, TQ, thử hỏi nếu cạnh tranh với họ thì những phán quyết đưa ra liệu có lợi cho nước nào. Các quốc gia lớn cũng lợi dụng quyền lợi dụng liên hợp quốc để can thiệp vào các quốc gia khác. Philippin phản đối mạnh mẽ việc Liên Hợp Quốc yêu cầu họ dừng các hoạt động chống tội phạm của họ. Cho thấy niềm tin của các quốc gia vào một tổ chức như LHQ đã mờ nhạt đi rất nhiều. Nhưng có lẽ ông tổng thống Philippin đã đã quá khích khi nói linh ta linh tinh, thật sự quan ngại với người đứng đầu chính phủ nước bạn đó

  Trả lờiXóa
 61. Ông Duterte công kích Liên Hợp Quốc và các nước thành viên, bao gồm cả Mỹ, đồng minh của Philippines, cho rằng tổ chức này không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình nhưng "vẫn lo lắng đến đống xương tội phạm đang chất ngày càng cao". Tổng thống Philippines còn tuyên bố sẽ mời Trung Quốc cùng những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới. Sắp có kịch hay để xem đây

  Trả lờiXóa
 62. Có trò hay để xem rồi đây, đã đến lúc Liên Hợp quốc nên nhìn nhận lại trách nhiệm của mình đối với an ninh hòa bình thế giới, đến những hành động của mình đối với đời sống nhân dân các nước thành viên, chiến tranh, khủng bố sự can thiệp của các nước lớn, đói nghèo, tội phạm ngày càng gia tăng. Nhưng ngài Duterte cũng liều thật đấy, dám phát ngôn gây sốc nữa

  Trả lờiXóa
 63. Từ khi lên nắm quyền, tổng thống Duterte luôn lựa chọn cho mình một phong cách rất riêng, rất ngổ ngáo. Có thể thấy hành động của tổng thống philippin Duterte là hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN. Có lẽ Duterte đã quá lóa mắt trước hào quang của ảo vọng kim tiền nên đã không phân biệt rõ trắng, đen, phải trái, sớm muộn ông ta cũng bị người dân Philippin, cộng đồng quốc tế lên án cho mà coi

  Trả lờiXóa
 64. Lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết nhưng không phải là bất biến. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể bị mua chuộc bằng bất cứ thứ gì, nhất là lợi ích kinh tế. Con số 50 tỷ USD đủ sức để Trung Quốc mua chuộc lập trường “cứng rắn” của Philippin trên Biển Đông. Và đối với một quốc gia sống bằng sự thương hại của đồng minh (Mỹ) như Philippin, chẳng có gì là không thể xảy ra. ĐỪng nói đùa thế ông Duterte ak, không có ngày nhận hậu quả đó

  Trả lờiXóa
 65. Có thể nói, phản ứng quyết liệt của Tổng thống Rodrigo Duterte khiến chúng ta, các quốc gia thành viên của tổ chức Liên Hợp Quốc cần phải nhìn nhận và suy nghĩ lại về vai trò của Liên Hợp Quốc đối với hòa bình và an ninh thế giới trong thời gian qua. Không thể ý kiến về việc Philippines sẽ rút khỏi Liên Hợp cũng như dự định mời Trung Quốc cùng những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới, vì đó là quyền tự quyết của mỗi gia. Tuy nhiên, chúng ta, các thành viên của một tổ chức quốc tế lớn nhất có thể và nhất thiết phải xem xét lại hoạt động tổ chức của mình, rằng Liên Hợp Quốc đã thực hiện tốt vai trò của mình chưa?

  Trả lờiXóa
 66. Mình thì cũng chả thích ông Tổng thống Philippines Rodrigo Durterte này đâu, nhiều khi ông ta làm mất thể diện của người đứng đầu 1 quốc gia quá, phát ngôn thì tùy tiện. Nhưng được cái ông này cực kỳ mạnh tay trong xử lý các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, uy nghiêm của chính phủ. Nếu ông ta là người đứng đầu Việt Nam thì sẽ không biết thế nào, nhưng đám rận chủ quốc nội hãy nhìn sang các nước trong khu vực nhé, xem họ có dám ngo nghoe gì không, suốt ngày chửi bới chính quyền, đòi đa nguyên đa đảng làm chi ta

  Trả lờiXóa
 67. Đồng ý rằng phải làm mạnh tay để đây lùi nạn ma túy nhưng cách làm của ông Duterte có phần hơi cực đoan quá mức. Tuy rằng hiệu quả mà nó mang lại là không phải nhỏ, nhưng vẫn cảm thấy có gì đó không được ổn cho lắm.

  Trả lờiXóa