DẤU HIỆU CHO THẤY XÃ HỘI MỸ ĐANG PHÂN HÓA VÀ BẤT ỔN SÂU SẮC

Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2017
Tags: , ,

42 nhận xét:

 1. Đọc tin tức mà thấy ở Mỹ thật loạn, những người ủng hộ Trump thì bắt nạt người ủng hộ bà Hilary, người ủng hộ bà Hilary cũng chả vừa bắt nạt lại những người ủng hộ Trump. Loạn hết rồi. Giờ đây ông Trump đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ, vs tuyên bố sẽ chỉ tập trung vào Mỹ, "make america great again", ko biết ông ấy sẽ giải quyết vấn đề xung đột sắc tộc này ntn?

  Trả lờiXóa
 2. Theo báo cáo này, gần 50 triệu người dân Mỹ hiện tại thuộc diện nghèo, 46 triệu người Mỹ có đủ thức ăn hằng ngày nhờ vào tem phiếu lương thực của nhà nước, hàng chục triệu người cần đến các khoản trợ cấp của nhà nước để trả tiền thuê nhà và sưởi ấm trong mùa đông. Điều đó đã cho thấy rõ tình trạng phân hóa xã hội đang ở mức rất cao tại quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn vào bức tranh về sự phân hóa xã hội trên đây có thể thấy mặt trái của sự phát triển ở Mỹ, qua đó cho thấy việc bảo đảm tính bền vững và công bằng xã hội càng trở nên cấp thiết hơn. Vấn đề xã hội này chắc chắn cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm tới ở Mỹ. Chúng ta sẽ đợi xem ông Trump sẽ làm giảm đi sự chênh lệch này, hay chỉ khiến nó phát triển thêm một bậc nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Quan Siêu Cấp17:49 17 tháng 1, 2017

  Chúng ta có thể thấy được một số nguyên nhân đưa đến nghịch cảnh của xã hội này tại Mỹ là càng phát triển thì tỷ lệ nghèo càng tăng và phân hóa xã hội ngày càng sâu sắc. Trong những nguyên nhân ấy có tác động bị hạn chế của các chương trình cứu trợ của nhà nước, hệ thống bảo hiểm xã hội lạc hậu và không bao trùm được tất cả các tầng lớp trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ tính riêng trong hơn 20 năm qua, tại Mỹ đã có hơn 50.000 xí nghiệp bị đóng cửa và từ năm 2000 trở lại đây có hơn 6 triệu chỗ làm việc ở nước này bị mất do chuyển dịch ra nước ngoài, phá sản doanh nghiệp hoặc hợp lý hóa sản xuất trong xí nghiệp. Người da đen và người gốc Phi cũng là những đối tượng gặp khó khăn đặc biệt trong xã hội. Vậy nên, không khó hiểu khi tình trạng phân hóa trong xã hội Mỹ diễn ra ngày càng tồi tệ.

  Trả lờiXóa
 6. Học phí cao và vay tín dụng để học trong các trường đại học khiến sinh viên chịu gánh nặng tài chính trong thời gian dài. Cơ hội để thoát khỏi cảnh khó khăn về tài chính và xã hội của người Mỹ không được như ở các nước Tây Âu. Đó cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới tình trạng phân hóa giàu nghèo tại quốc gia số một về kinh tế của thế giới này.

  Trả lờiXóa
 7. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Dân số Mỹ được dư luận chung gọi là “bức tranh về một nước Mỹ khác trong lòng nước Mỹ hiện tại”. Những số liệu trong đó phản ánh tình trạng nghèo và phân hóa xã hội ngày càng tăng. Một thực trạng tương phản với quy mô kinh tế của cường quốc số 1 thế giới này.

  Trả lờiXóa
 8. Phân hóa xã hội là hiện tượng tồn tại gần như ở mọi xã hội, tuy nhiên ở những mức độ khác nhau. Có xã hội sự phân hóa rất nhỏ, gần như không có. Tuy nhiên ở xã hội khác sự phân hóa là rất lớn và rõ ràng. Dân tộc và sắc tộc là hai yếu tố ảnh hưởng đến sự phân hóa trong phần lớn lịch sử loài người. Tuy vậy, kinh tế mới là điều mấu chốt ảnh hưởng tới điều này.

  Trả lờiXóa
 9. Nghiêm trọng hơn, cảnh sát cho biết những kẻ tấn công được xác định là một nhóm thanh niên người Mỹ gốc Phi, tất cả đều 18 tuổi. Nghĩa là những thanh, thiếu niên còn rất trẻ và tư tưởng phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào tâm thức của họ. Đó là một điều nguy hiểm của xã hội Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. Báo cáo trên cũng chỉ ra một số nguyên nhân đưa đến nghịch cảnh của xã hội là càng phát triển thì tỷ lệ nghèo càng tăng và phân hóa xã hội ngày càng sâu sắc. Trong những nguyên nhân ấy có tác động bị hạn chế của các chương trình cứu trợ của nhà nước, hệ thống bảo hiểm xã hội lạc hậu và không bao trùm được tất cả các tầng lớp trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Mới đây, một đoạn băng đã ghi lại cảnh một nhóm bốn người tại Chicago đã bị cảnh sát bắt giữ, sau khi bắt cóc, hành hạ một thanh niên khuyết tật… và phát trực tiếp lên mạng xã hội. Đoạn băng kéo dài 30 phút ghi lại hình ảnh một người đàn ông bị trói, bịt mồm. Tình trạng phân hóa giàu nghèo đã tràn lan với tốc độ rất nhanh tại quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 12. Theo báo cáo của Cơ quan dân số Mỹ, hiện ở Mỹ có tới hơn 20 triệu người dân thuộc diện đặc biệt nghèo, tức là thu nhập hàng năm không quá 5.500 USD. Chiếm số đông trong diện này là người cao tuổi, người gốc châu Á và Mỹ La-tinh. Tình trạng nghèo và phân hóa xã hội này đang trở thành vấn đề xã hội lớn và cấp thiết ở nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Xu hướng này có thể tăng lên cả về số lượng lẫn mức độ. Tỷ lệ trẻ em nghèo khổ ở Mỹ năm 2010 là 22% và cũng có xu hướng ngày càng tăng. Nếu như chính quyền Donal Trump không có những biện pháp cụ thể đẻ ngăn chặn tình trạng này, rất có thể nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng.

  Trả lờiXóa
 14. Những người gốc Phi đã hành hạ dã man một người khuyết tật da trắng được cho là ủng hộ ông Trump một cách không thương tiếc. Ở đây không chỉ dừng lại ở vấn đề phát sinh những mâu thuẫn chủng tộc mà mâu thuẫn đó đã được đẩy lên ở một mức độ rất cao, xâm phạm cả phạm trù đạo đức. Một tương lai không hề sáng sủa nếu như ông Trump không có những biện pháp khắc phục tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 15. Trong bối cảnh thế giới ngày càng phát triển theo xu hướng đa cực, Mỹ không còn có thể bất chấp luật pháp quốc tế để đem quân xâm lược một quốc gia có chủ quyền. Điều đó buộc Mỹ phải ngụy trang dưới những chiêu bài mới đó là DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN và CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ nhằm thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới. Về bản chất, nó chẳng phục vụ cho nhân quyền của người dân các nước, cũng không phải mục đích cuối cùng là chống khủng bố, mà nó chỉ phục vụ cho những ông chủ Mỹ, những nhà tài phiệt vũ khí, dầu mỏ, tài chính. Nhưng ngay cả nội tại Mỹ cũng đâu có ổn định nhân quyền gì đâu

  Trả lờiXóa
 16. Thật ra con bài dân chủ, nhân quyền không phải là mới. Con bài này đã được Mỹ và đồng minh sử dụng rất thành công trong cuộc chiến tranh lạnh chống Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu. Ngày nay khi Mỹ tự coi mình đứng trên đỉnh của thế giới có thể làm bất cứ điều gì để loại bỏ các thế lực hay các quốc gia không tuân theo Mỹ. Những cái gai đó Mỹ rất muốn gỡ bỏ nhưng còn đó luật pháp quốc tế. Vì thế để triệt hạ đối phương Mỹ phải tìm ra cái cớ, đối với Việt Nam chính là vấn đề nhân quyền và dân quyền. Lợi dụng những vấn đề về nhân quyền dân quyền để kêu gọi và đứng sau giật dây các tổ chức phản động này thực hiện chống Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Một số tờ báo ở Mỹ vừa công bố một số liệu liên quan đến cảnh sát Mỹ khiến không ít người phải giật mình. Theo số liệu thì trong năm 2015, ở Mỹ đã có tới 1130 người thiệt mạng do cảnh sát Mỹ giết chết bằng nhiều hình thức như bắn, bị xe cảnh sát đâm và chết trong quá trình thẩm vấn. Ở Việt Nam chúng ta, trong khi Cảnh sát mới chỉ có những hành động đại loại như tát vào mặt, tạt tai người vi phạm thì ngay lập tức đã bị không ít người bù lu bù loa là đánh dân, đánh người trái phép. Một số người còn lấy đó để làm cớ kích động gây rối, chống lại lực lượng chức năng. Thế mới biết giá trị của tự do và nhân quyền Mỹ là như thế nào nhỉ các bạn

  Trả lờiXóa
 18. Nước Mỹ lâu nay luôn được biết đến và được xem là thiên đường của cuộc sống. Là điểm đến lý tưởng của con người ở khắp nơi trên thế giới, nhưng với những gì đã và đang diễn ra ở Mỹ thì rõ ràng người ta lại phải đặt câu hỏi, “nước Mỹ có phải thiên đường”? Chưa khi nào nước Mỹ phải đối phó với nguy cơ mất an toàn và tình trạng xả súng diễn ra thường xuyên như hiện nay. Và những câu trả lời cho những câu hỏi trên chắc chỉ những nhà cầm quyền Mỹ mới trả lời được, và tôi cũng khuyên những anh em dân chủ dởm rằng không gì tốt bằng ở Việt Nam đâu, không tin hãy cứ hỏi Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ...xem thì biết

  Trả lờiXóa
 19. Sự thật về mảnh đất của ” tự do” là đây ư?? Một nước Mỹ với hình ảnh thường thấy là những cuộc chiến tranh, những bộ phim bạo lực cũng là yếu tố thúc đẩy. Tuy nhiên nhiều người cho rằng chính do thứ tự do, dân chủ quá trớn của nước Mỹ cũng có thể là nguyên nhân. Ước gì một ngày nào đó những con rận cuồng Mỹ được sang hưởng thụ thiên đường “tự do dân chủ” bên đó. Để cho chúng nếm mùi thứ dân chủ kiểu Mỹ là như thế nào, để cho chúng biết được rằng đời không phải như mơ, để chúng thôi cái thói hoang tưởng và cuồng Mỹ đi là vừa.

  Trả lờiXóa
 20. Nhân quyền luôn là mặt hàng mà Mỹ tích cực xuất khẩu khắp nơi trên thế giới thời gian qua. sử dụng nhân quyền như vũ khí mạnh nhất của Mỹ để can thiệp vào các nước, nhiều người cũng đã biết được cái mưu đồ này của Mỹ rồi, và thậm chí xem thời sự người nhanh trí sẽ suy luân ra, trọng khì nhìn lại nước mỹ, chỉ cần sớt lên mạng những vụ hành hung của cảnh sát mỹ là đã thấy ghê rồi

  Trả lờiXóa
 21. Nhiều người nghĩ rằng, cuộc sống tại Mỹ giống như ở thiên đường với sự giàu sang, hạnh phúc. Đó là giấc mơ Mỹ của họ. Nhưng khi tới Mỹ, họ mới nhận thấy rằng, đời không như là mơ. Không ít người đã tâm sự rằng, nước Mỹ giàu mạnh là vậy, nhưng hễ bước chân ra đường là có thể bắt gặp hình ảnh người vô gia cư, người ăn xin tay cầm bảng hiệu với dòng chữ cầu xin sự giúp đỡ. Một nước Mỹ đầy bạo lực, không ai có thể quản lí được súng đạn, loạn hết không có tôn ti trật tự gì cả. Thế nên việc Mỹ vẫn là trung tâm của những vụ việc đau lòng vì sự tự do thái quá về súng đạn của họ cũng là điều dễ hiểu thôi mà

  Trả lờiXóa
 22. Mối hiểm họa khủng bố, nạn phân biệt chủng tộc, tôn giáo, nạn bạo hành gia đình, trẻ em… tất cả dường như có hết tại đất nước mà vẫn tự nhận mình là hoàn hảo. Nhưng sự hoàn hảo đó có lẽ chỉ là ảo tưởng và những ai không theo dõi, không hay biết những vấn đề nội tại của nước Mỹ mới tin mà thôi.

  Trả lờiXóa
 23. Dư âm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này có lẽ sẽ vẫn còn kéo dài, ít nhất là trong vòng 5 năm nữa. Ai mà biết được những điều gì tồi tệ hơn rồi sẽ xảy ra khi mà các chính trị gia Mỹ, thay vì lo giải quyết các vấn nạn trong xã hội của mình thì lại muốn vươn cái vòi bạch tuộc ra ngoài tác oai tác quái.

  Trả lờiXóa
 24. Vâng, cái xã hội mà ở đó, nhiều người tin là nó hoàn hảo, nó là chuẩn mực cho các quốc gia khác noi theo, thì bản thân nó, lại đang bộc lộ đầy ung nhọt thối nát từng ngày. Sự việc lần này, cho dù có bắt 4 người, hay 40 người, thậm chí là 400 người đi chăng nữa thì cũng chẳng ai dám quả quyết rằng sẽ không có những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai, bởi ở cái quốc gia mà người ta vẫn vỗ ngực tự hào là dân chủ đó, nạn phân biệt chủng tộc vẫn chưa hề mất đi.

  Trả lờiXóa
 25. Quả thực, hành động của 04 thanh niên này thật đáng lên án, nó thể hiện rõ sự thiếu tình người. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, nó dường như chỉ là một phản ứng tiêu cực của nhưng kẻ đã bất lực đến cùng quẫn. Bốn người họ, thậm chí chỉ có thể hành hạ được một người tàn tật, hoàn toàn không có thù hận cá nhân, cũng không có khả năng chống cự, chỉ vì bất mãn với chính quyền. Nó chứng tỏ sự bất lực đến cùng quẫn, không thể sử dụng tiếng nói để bày tỏ nguyện vọng của mình với chính quyền. xét cho cùng, họ cũng bất lực và xấu số chẳng khác gì người da trắng tàn tật đáng thương kia mà thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Có lẽ, người tàn tật đó, khi bị bốn thanh niên kia hành hạ, sẽ không thể giải thích được, việc anh ta có màu da trắng thì có tội tình gì, hay việc anh ta ủng hộ tổng thống mới đắc cử thì có gì là sai, cũng như 04 người da đen kia không thể hiểu vì sao màu da của mình lại phải chịu thiệt thòi, khi mà tất cả họ đều đang sống trong một xã hội mà nhiều người vẫn cho rằng, đó là thiên đường, nơi thừa thãi dân chủ và nhân quyền đến mức chính quyền phải xuất khẩu đi ban phát cho các nước khác.

  Trả lờiXóa
 27. Trong bất cứ xã hội nào, dưới bất kỳ cơ chế nào thì sự phân hóa giàu nghèo là một diễn biến tự nhiên, chỉ có thể thu hẹp dần khoảng cách nhờ các công cụ điều tiết công bằng xã hội, chứ khó lòng ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 28. Khi nói tới bình đẳng, chúng ta hay nói tới vấn đề bình đẳng về thu nhập. Đây là vấn đề mà xã hội nào cũng có và ở nước Mỹ thì vấn đề này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi mà 0.1% những người giàu nhất chiếm hơn 20% tổng tài sản xã hội.

  Trả lờiXóa
 29. Người Mỹ vẫn vốn tự hào về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ” – mấu chốt của nó là sự bình đẳng về cơ hội.

  Trả lờiXóa
 30. Nhìn chung, người Mỹ ngày càng phân biệt về tầng lớp xã hội rõ nét – người giàu thì có xu hướng chơi với người giàu, da trắng chơi với da trắng, người có học vấn cao thì chơi với những người cũng có học vấn cao.

  Trả lờiXóa
 31. Điều đó có nghĩa rằng trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo khó thì lại chơi với các trẻ em nhà nghèo khác, chứ có rất ít cơ hội để mở rộng các mối quan hệ của mình.

  Trả lờiXóa
 32. Xã hội Mỹ ngày nay phân hóa và cá nhân hóa đến mức người ta không còn mấy quan tâm đến trẻ con hàng xóm nữa – coi như nhà nào biết nhà nấy.

  Trả lờiXóa
 33. Không chỉ các trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo và học vấn thấp là thiệt thòi, mà đây còn là sự mất mát chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 34. “Một trong những quyết định quan trọng nhất đó là lựa chọn bố mẹ sinh ra mình”. Điều này nói lên rằng để thành công trong xã hội Mỹ ngày nay thì các yếu tố quan trọng không còn là sự chăm chỉ mà những yếu tố thuộc về “bạn từ đâu tới” trong đó hai yếu tố quan trọng nhất là thu nhập và trình độ giáo dục của bố mẹ.

  Trả lờiXóa
 35. Phân hóa xã hội đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất của Mỹ. Muốn khắc phục, nước này phải nhanh chóng tiến hành cải cách xã hội và giáo dục để có được công bằng xã hội và cơ hội cho tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 36. Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế khiến tình trạng của số đông ở Mỹ càng tồi tệ hơn. Thất nghiệp cao, điều kiện học tập và đào tạo hạn chế, cơ hội thành đạt gần như chỉ dành riêng cho số ít.

  Trả lờiXóa
 37. Giới ngân hàng và tài chính với hiện thân là Phố Wall lại luôn được lợi nhiều nhất. Nhìn như vậy sẽ thấy biểu tình phản đối là chuyện không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 38. Người Mỹ đã từng bị chia tách bởi phân biệt chủng tộc và hiện nay lại bị chia tách bởi phân biệt tầng lớp

  Trả lờiXóa
 39. Những người đang giàu thì ngày càng giàu hơn: giàu kỹ năng, giàu học vấn, may mắn hơn và được hưởng nhiều lợi ích hơn. Họ xa rời những giá trị phổ biến.

  Trả lờiXóa
 40. Nguyên nhân khiến “giấc mơ Mỹ” đang ngày càng xa với nhiều người là vì giới giàu có đang ngày càng có khuynh hướng chỉ sống và kết giao với người giàu. Sự phân biệt tầng lớp gia tăng nhanh chóng trong vài thập niên qua xuất phát từ bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng.

  Trả lờiXóa
 41. Sự phân hóa xã hội ở Mỹ đã đạt đến ngưỡng tối đa. 20% số người Mỹ có thu nhập cao nhất trên 100 nghìn USD/năm nắm trong tay 49,4% tổng thu nhập của dân chúng, trong khi 20% những người không khá giả chỉ chiếm có 3,4% thu nhập.

  Trả lờiXóa
 42. Trong số tất cả các nước phát triển phương Tây thì nước Mỹ đã được ghi nhận là có mức độ bất bình đẳng cao nhất.

  Trả lờiXóa