ASEAN – TRUNG QUỐC RA TUYÊN BỐ CHUNG, THÔNG QUA KHUNG QUY TẮC ỨNG XỬ TRÊN BIỂN ĐÔNG

Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017
Tags:

9 nhận xét:

 1. Rõ ràng việc phát huy hơn vai trò của ASEAN là hết sức cần thiết khi Trung Quốc vẫn đang âm mưu “độc chiếm biển Đông”. Hy vọng rằng các nước khác trong khu vực cũng đồng lòng với Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề biển Đông một cách hòa bình. Thông qua sự kiện lần này có thể thấy ASEAN đã phục hồi sự đoàn kết chính trị và thống nhất được tiếng nói chung của khối với COC.

  Trả lờiXóa
 2. Xuất phát từ chính sách đối ngoại hòa bình, nên từ trước khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã nhiệt liệt ủng hộ Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông. Sau khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào việc soạn thảo, thương lượng nội dung các quy định trong DOC. Sau khi DOC được ký, chúng ta tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm tuân thủ các cam kết trong DOC; Là thành viên trong ASEAN, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình tích cực tham gia xây dựng COC thực sự là cơ sở pháp lý hàng đầu, nhân tố quan trọng góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ xung đột, chiến tranh, đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định, an ninh cho vùng Biển Đông nói riêng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới nói chung.

  Trả lờiXóa
 3. Xây dựng COC là việc làm cấp thiết, đem lại lợi ích không chỉ cho ASEAN và Trung Quốc mà cho tất cả các nước ở trong và ngoài khu vực. Các nỗ lực và việc làm của Việt Nam được dư luận quốc tế, khu vực đánh giá cao, coi đó là những đóng góp tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc hiện thực hóa DOC. Chính vì vậy, việc có thể thống nhất một bộ quy tắc ứng xử rõ ràng, ràng buộc như COC mới là điểm mấu chốt để buộc các nước tuân thủ, hạn chế hành động không có lợi cho mối quan hệ hợp tác, tôn trọng trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Các bộ trưởng tán thành dự thảo khung của COC để đưa ra phê chuẩn tại cuộc họp bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc vào ngày 6-8. Dự thảo khung này là nội dung quan trọng được ASEAN và Trung Quốc bàn thảo, giúp hai bên tiến tới đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả. Các nước liên quan tại biển đông đàm phán và ký kết trên nguyên tắc luật pháp quốc tế để biển đông được ổn định vì sự phát triển của khu vực. Quá tốt rồi , xem thằng cha Tàu khựa còn huênh hoang đến bao giờ nữa

  Trả lờiXóa
 5. COC không thể là phương tiện để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ hay phân định ranh giới biển ở Biển Đông. Việc giải quyết các tranh chấp nói trên phải được thực hiện bằng thương lượng trực tiếp giữa các bên tranh chấp, hoặc thông qua các cơ quan tài phán quốc tế có thẩm quyền và được các bên tranh chấp thỏa thuận sử dụng. Hy vọng tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông sẽ nguội dần với sự ra đời của bộ quy tắc COC.

  Trả lờiXóa
 6. Thành công quan trọng nhất của ASEAN cho đến nay là việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông - Nam Á thông qua thúc đẩy quan hệ hòa bình giữa các quốc gia thành viên. Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trên Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ luật biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh… Đáng chú ý, cộng đồng quốc tế rất quan tâm, ủng hộ việc ASEAN-Trung Quốc ký kết COC. Mỹ, Liên minh châu Âu, Australia, Ấn Độ đều kêu gọi ASEAN-Trung Quốc sớm ký kết Bộ Quy tắc này, coi đây như là một trong những giải pháp hữu hiệu để điều chỉnh và giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần nhận thức rằng, COC không phải là “chiếc đũa thần”. COC sẽ trở thành đề tài hàn lâm nếu chính ASEAN không thể hiện được sức mạnh đoàn kết, không thể hiện được vị thế của mình trong việc thúc đẩy tiến trình xây dựng COC. Việc đạt được COC đã quan trọng, nhưng việc nghiêm chỉnh thực thi các điều khoản của nó còn quan trọng hơn. Điều đó đòi hỏi các bên phải thực sự tôn trọng lập trường của nhau, thực sự mong muốn một Biển Đông hòa bình, ổn định. Nói một cách ngắn gọn, các bên cần và phải tôn trọng những điều chính mình đã cam kết; bằng không, COC sẽ nối gót DOC và nó sẽ mau chóng trở nên lỗi thời.

  Trả lờiXóa
 8. phải để xem rằng qua asean cùng nhau có một bộ qui tắc chung như thế thì mới thấy rằng sẽ mang lợi ích cho mọi người nếu như không bao giờ thấy được những điều đấy thì trung quốc có thể lộng hành đến mức nào , chính vì thế bộ qui tắc này hoàn toàn là điều cần thiết

  Trả lờiXóa
 9. Đây sẽ là bộ quy tắc có tính ràng buộc cao về những hành động được phép và không được phép, sẽ giúp các bên kiềm chế không để xảy ra xung đột trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa