CUỐN SÁCH “LỊCH SỬ VIỆT NAM” VỚI NHỮNG CÁI TÌNH RIÊNG CỦA ÔNG PHAN HUY LÊ

Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017
Tags:

10 nhận xét:

 1. Cách đây chưa lâu, chính vị giáo sư này đã khởi xướng phát đại bác bắn vào lịch sử bằng câu chuyện anh hung Lê Văn Tám là “không có thật”. Câu chuyện trên ngay lập tức đã gây xôn xao trong dư luận và giới sử học.

  Trả lờiXóa
 2. trong vô số những lí do được đưa ra thì lí do này tỏ ra thuyết phục hơn cả! Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của GS Phan Huy Lê đối với nền sử học của nước nhà, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc vị GS ở tuổi xưa nay hiếm này giữ trọn tính khách quan, vô tư trong viết sử.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu không nói dưới góc độ chế độ và giai cấp mà nhìn lịch sử theo đúng những gì đã diễn ra thì mới là đúng. Dù quá khứ có là gì thì chúng ta nên tôn trọng sự thật thôi chứ. Còn sống vì hiện tại thì sợ chi quá khứ đâu

  Trả lờiXóa
 4. Thế mới biết rằng viết lịch sử khó như thế nào, đặc biệt là nếu vẫn còn vương vấn tình cảm riêng tư như ông Phan Huy Lê khi viết về cuốn sách này thì thật đáng phải xem lại chức danh PGS của ông. Rất mong ông Phùng Xuân Nhạ là Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước hãy cân nhắc và xem xét lại chức danh PGS, Nhà giáo nhân dân của công Phan Huy Lê.

  Trả lờiXóa
 5. Ngụy quyền là cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực. Đương nhiên nó sẽ được gắn với sự vật, chủ thể tiêu cực. Và dành cho chính quyền VNCH thì quá đúng rồi, đến Mỹ cũng phải thừa nhận. Về bản chất của quân đội ngụy và ngụy quyền tay sai thì Bác Hồ đã nhiều lần đề cập trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ bằng những câu như: "Chúng dựng lên ngụy quân, ngụy quyền dùng làm công cụ phản quốc hại dân" vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ về bản chất thực sự của chế độ này.

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước đến nay, người Việt không mấy tự hào khi lịch sử Việt Nam xuất hiện chế dộ bù nhìn này. Vậy mà vị PGS. TS Trần Đức Cường lại đi ngược với tư tưởng chung của dân tộc, trong khi chính ông Cường vẫn luôn miệng hô khẩu hiệu sáo rỗng “lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”. Nhìn chung, cần phải xem xét lại kỹ lưỡng nội dung của bộ sách này bởi nó sẽ là tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử Việt Nam, nếu vẫn còn tồn tại những hạt sạn trong cuốn sách mà đến tay bạn đọc thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm nghiêm trọng về lịch sử, tự chúng ta làm biến đổi sự thật lịch sử.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thật lịch sử đó các ông viết sử giai đoạn này vì sao đổi trắng thay đen , ai cho phép các ông khẳng định chế độ VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở miền Nam song song cùng chế độ VNDCCH ở miền Bắc. Các ông đã đánh tráo lịch sử đánh đồng giữa một chế độ vì dân vì nước với một chế độ tay sai hết cho Pháp lại cho Mỹ ... VNCH đã được đồng bào VN yêu nước trong suốt 21 năm đều gọi là chế độ tay sai , bán nước gọi tắt là lũ ngụy quân, ngụy quyền . Để phản biệt rõ ở Việt Nam chỉ có một chính quyền của dân, do dân và vì dân đó là chính quyền VNDCCH do Chủ tịch HCM lãnh đạo, còn các chính quyền khác đều là ngụy quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Không hiểu ông Phan Huy Lê khi thay đổi cụm từ “ngụy quân, ngụy quyền” (chế độ tay sai bán nước) sang tên gọi mới là “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn”…ông có nghĩ đến những người lính giải phóng quân Miền Nam, những người đã mãi mãi ngã xuống để thống nhất hai miền đất nước không. Không thể giải thích việc làm này với việc làm mềm hóa đi giai đoạn đau thương của dân tộc được, rõ ràng việc làm này sẽ bóp méo đi sự thật lịch sử. Thế hệ sau sẽ nhìn nhận vấn đề này như nào đây ?

  Trả lờiXóa
 9. Viết sử mà lại mang tính chủ quan vào thì không thể là viết sử nữa rồi. Phải gọi là kể chuyển sử thì đúng hơn, vì ở đó tác giả có thể nêu lên quan điểm cá nhân của mình, còn việc chấp nhận hay không là việc của người đọc. Riêng với tiểu sử không trong sạch như vậy, ông Phan Huy Lê không có tư cách để hùng hồn tuyên bố những dữ kiện lịch sử mình nêu ra đảm bảo tính khách quan được. Cộng đồng lên án bộ sử này chắc chắn những người có trách nhiệm sẽ vào cuộc để thay đổi ngay không thì nguy lắm bà con

  Trả lờiXóa
 10. Đó là điều quá đỗi sỉ nhục. Có nhiều cách để hàn gắn những vết thương của người Việt sau chiến tranh, nhưng không thể hàn gắn gì gì đó bằng cách lật ngược lịch sử một cách trắng trợn hay tinh vi để thay đổi nhận thức người dân về lịch sử. Đó đơn giản là sự đánh tráo, đảo lộn trắng đen. Những phát ngôn của các vị ấy sau sự việc bộ sử Việt 15 tập mới in ấn, chỉ là sự bao biện hoặc che đậy cho một ý đồ. Buồn cho một số người có bằng cấp chuyên môn, được Nhà nước trọng dụng nhưng lại hoá rồ, đặt suy nghĩ cá nhân lên trên hết.

  Trả lờiXóa