“NHÂN QUYỀN” - CỤM TỪ CỬA MIỆNG CỦA MỖI ĐẠI SỨ MỸ

Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2017
Tags:

6 nhận xét:

 1. Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong đảm bảo quyền con người. Hiến pháp 2013 ra đời, trong đó có một chương quy định về quyền và nghĩa vụ công dân. Sau khi Hiến pháp được Quốc hội thông qua, nhiều đạo luật quy định trực tiếp về các quyền con người đã được thông qua hoặc đang được xây dựng, như Luật Báo chí, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật về Hội, Luật Biểu tình, Luật Tiếp cận thông tin… Trên thực tế, các quyền công dân như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu tình, lập hội… đều được đảm bảo. Vậy nhưng, dường như phía Mỹ vẫn không đề cập gì tới điều đó. Họ vẫn những giọng điệu, lối viết cũ, vẫn lặp đi lặp lại cái luận điệu cho rằng Việt Nam đàn áp nhân quyền. Xem ra, chính người Mỹ đang cố tình đi ngược lại với tuyên bố chung của hai nước.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề nhân quyền ở mỗi quốc gia, không kể hoàn cảnh lịch sử, chế độ chính trị - xã hội, kinh tế và văn hoá đều có những giá trị chung giống nhau, không thể chia cắt và phụ thuộc lẫn nhau, đồng thời mang tính đặc thù dân tộc, khu vực và bối cảnh khác nhau về chính trị, lịch sử, văn hoá và tôn giáo. Liên hợp quốc tuyên bố: “Tất cả các quyền con người đều mang tính phổ cập, không thể chia cắt, phụ thuộc lẫn nhau và liên quan đến nhau. Trong khi phải luôn ghi nhớ ý nghĩa của tính đặc thù dân tộc, khu vực và bối cảnh khác nhau về lịch sử, văn hoá và tôn giáo”. Có vẻ như Daniel J. Kritenbrink đang cố tình quên đi điều này hay sao ý. Thật nực cười

  Trả lờiXóa
 3. Cần khẳng định, không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Mong Hoa Kỳ sẽ tôn trọng những sự khác biệt ở Việt Nam, cũng như Việt Nam tôn trọng Hoa Kỳ

  Trả lờiXóa
 4. Ở Mỹ, chính phủ Mỹ cũng thẳng tay trừng trị, đàn áp những kẻ chống đối chính phủ để bảo vệ cho lợi ích của nhà nước Mỹ. Thế nhưng, người Mỹ có bao giờ tự nhận mình là vi phạm nhân quyền. Cảnh sát Mỹ mỗi năm giết chết hàng nghìn người không rõ lý do, tại sao họ không cho rằng đó là vi phạm nhân quyền? Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam ban hành những quy định để ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của công dân, bắt giữ những kẻ vi phạm pháp luật núp dưới danh nghĩa hoạt động “dân chủ”, “nhân quyền” thì họ lại vu cáo rằng Việt Nam đàn áp những người “bất đồng chính kiến”, vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Thật buồn cười khi một nước như Mỹ lại cho mình cái tư cách đi đáng giá nước khác, trong khi chính Mỹ mới là quốc gia cần xem xét đặc biệt về vấn đề nhân quyền. Thử hỏi, quyền của người da đen ở Mỹ đã được đảm bảo chưa khi mà cảnh sát có quyền kết thúc sinh mạng của một người mà chả cần thông quá cái Tòa án nào hết, nhà tù thì điển hình là Goantanamo giam giữ vô tôi, tra tấn rã man, quyền của công dân ở đâu khi mà họ bị chính phủ nghe lén điện thoại,… một cách có hệ thống. Xin hãy nhìn lại Việt Nam, một đất nước người dân đang sống trong sự bình yên và hạnh phúc không một cuộc chiến mà Mỹ lại có cái nhìn phiến diện về tình hình xã hội tại Việt Nam. Mỗi cách hiểu đều có những giá trị hợp lý riêng phù hợp với hoàn cảnh riêng của từng nước nên thiết nghĩ không nên bắt ép tất cả các nước đều phải theo một cách tiếp cận của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Khi đưa ra những nhận định, những phán đoán các ông phải có căn cứ cụ thể. Các ông đã hiểu gì về tình hình Việt Nam, đã chứng kiến những thành tựu trong đảm bảo quyền con người ở Việt Nam chưa? Thế mà các ông lại buông ra những lời lẽ hoàn toàn định kiến, thiếu căn cứ và xuyên tạc, bịa đặt như vậy. Mong rằng, với một người ngồi vào chiếc ghế đại sứ Mỹ tại Hà Nội như ông Daniel J. Kritenbrink khi phát ngôn cần suy nghĩ cho cẩn thận, đừng có nói những lời vô căn cứ như vậy?

  Trả lờiXóa