NGUYỄN THÁI HỢP CÓ BAO CHE CHO ĐẶNG HỮU NAM?

Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018
Tags:

8 nhận xét:

 1. Đã nhiều ngày sau đơn thư của giáo dân giáo xứ Phú Yên gửi vào Tòa giám mục Xã Đoài và giám mục Nguyễn Thái Hợp sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Dường như có ẩn khuất trong sự việc khi mà Nguyễn Thái Hợp đang cố tình bao che cho Đặng Hữu Nam. Cũng dễ hiểu thôi bởi Đặng Hữu Nam là mắt xích quan trọng để Nguyễn Thái Hợp tín dụng vào âm mưu, hoạt động chống chính quyền nhân dân. Với sự ưu ái như vậy thì đời nào Nguyễn Thái Hợp gây khó dễ cho Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc này càng ngày càng làm mất điểm của Đặng Hữu Nam. Có thể nói từ khi Nam về quan xứ, nơi đây xảy ra bao chuyện này chuyện nọ ảnh hưởng đến đời sống ảnh hưởng đến đức tin của người Công giáo. Và lần này nếu sự việc không được công khai làm sáng tỏ thì có lẽ lòng tin và niềm tin của tín đồ nơi đây sẽ còn suy giảm trầm trọng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Ta thấy hơn 6 năm là một thời gian đủ dài để đánh giá về năng lực của một con người. Và chúng ta cũng có thể nhìn thấy năng lực của Nguyễn Thái Hợp đến đâu. Bản thân tôi không hề có định kiến gì với người theo đạo, thực tế tôi còn có nhiều người bạn thân là người công giáo. Thế nhưng nhìn vào tình hình ở giáo phận Vinh nhiều lúc tôi thấy ái ngại. Không biết giám mục Hợp đã đóng góp được gì nhưng bản thân tôi thấy ông ta chủ yếu đi kích động giáo dân của mình đi chống đối chính quyền. Một người như thế không xứng đáng dẫn dắt, chăm lo cho các con chiên. Đã thế ông ta lại còn tái đắc cử chức vụ chủ tịch ủy ban công lý và hòa bình thì không biết còn chuyện gì xảy ra nữa đây, giáo dân bao giờ mới hết khổ đây

  Trả lờiXóa
 4. Thông điệp Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Công giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều cần có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Vậy giáo dân và các linh mục Đặng Hữu Nam, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm gì ở giáo phận VInh Họ đã thực sự nghe và thấu hiểu lời răn của Chúa, lời Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI? Câu trả lời là không. Bản thân linh mục Đặng Hữu Nam kêu gọi, kích động giáo dân đi kiện với danh nghĩa là đòi công lý và sự nghiêm minh của pháp luật nhưng thử hỏi linh mục này đã chấp hành và tuân thủ pháp luật nghiêm chỉnh chưa, đã làm đúng chức trách, bổn phận của một linh mục chưa? Một khi chưa tôn trọng pháp luật thì làm sao có tư cách để quy tụ giáo dân hay Đặng Hữu Nam đang dùng thần quyền để mị dân, để ép buộc giáo dân của ông ta tham gia vào những hoạt động vi phạm pháp luật, làm tấm bia để che đậy những hoạt động coi thường pháp luật của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Đặng Hữu Nam đang dùng thần quyền để gieo rắc vào giáo dân những nội dung sai sự thật, xuyên tạc và mang tính chất kích động. Là một Linh mục phần việc phải làm không chỉ là truyền đạo mà còn lo thay nỗi lo thường nhật về cuộc sống của giáo giáo xứ, đó là cái ăn cái mặc, cái mặc và hơn hết là nhu cầu được học hành, được lao động, sản xuất của con chiên. Nhưng trong khoảng thời gian này ông có hoàn thành được chức trách của mình không? Hay lại chỉ tập trung cầu nguyện, cổ súy cho các hoạt động vi phạm để rồi giáo dân phải bỏ bê việc đồng áng, thu hoạch mùa màng? Hơn nữa, sự phát triển đất nước cũng như Giáo hội phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ trẻ, tương lai của các em sẽ như thế nào trong khi cả một vùng chỉ chú trọng việc tụ tập, gây rối mà không được học hành tử tế?

  Trả lờiXóa
 6. Người đời có câu nói hết sức nổi tiếng: “Chiếc áo choàng không làm nên thầy tu”, muốn nói rằng, chỉ một chiếc áo choàng, chỉ một chức linh mục không đủ để làm nên một thầy tu, một vị chủ chăn thực sự, thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên hướng về cõi thiện. Là một người chủ chăn lẽ ra linh mục Anton Đặng Hữu Nam phải hướng dẫn những con chiên của mình “sống tốt đời đẹp đạo”, “một người công giáo tốt cũng là một người công dân tốt” như ý Chúa. Vậy nhưng, với bản chất của một kẻ đội lốt chủ chăn, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam lại kích động những con chiên của mình tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự với những lời lẽ sai sự thật, xuyên tạc, kích động cực đoan

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói linh mục Đặng Hữu Nam Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An một kẻ lợi dụng chúa lợi dụng lòng tin của nhân dân để làm những việc phục vụ lợi ích cá nhân của mình, những việc làm mang dáng dấp một kẻ côn đồ khi linh mục Đặng Hữu Nam tuyên truyền, rao giảng những nội dung sai ý Chúa, tìm cách kích động và lôi kéo giáo dân tập trung đông người biểu tình. Những người có trình độ học thức cao, có uy tín lớn với bà con giáo dân như linh mục Đặng Hữu Nam đáng nhẽ phải có các hoạt động, việc làm đúng mực, phù hợp với vị trí của mình. Nhưng có thể thấy những việc làm của linh mục Đặng Hữu Nam vừa qua là hoàn toàn sai trái, đi ngược lại lời răn của chúa, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Mọi người đều biết trong giáo huấn của giáo hội Công giáo luôn khuyên mỗi tín đồ phải sống khiêm nhường. Thế nhưng, dõi theo hành động của linh mục Đặng Hữu Nam lại chỉ thấy những cố chấp.

  Trả lờiXóa
 8. Bao năm qua, với những gì đã xảy ra ở Phú Yên, Thiên Chúa sẽ vô cùng thất vọng khi đã có những người chủ chiên đến với giáo xứ không phải để chăn chiên mà để “ăn thịt” đàn chiên. Nếu được ví von như vậy thì có lẽ điều đó đúng với trường hợp của cha Antôn Đặng Hữu Nam, bởi lẽ trước khi cha Antôn Đặng Hữu Nam về phụ trách xứ thì nơi đây là một giáo xứ làng biển vốn yên bình như cái tên gọi của nó từ bao đời nay.

  Trả lờiXóa