NHỮNG TƯ LIỆU QUÝ GIÁ VỀ TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2018
Tags:

8 nhận xét:

 1. Cuộc nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tuy không phải là đòn chí mạng mà quân đội ta dành cho quân xâm lược, tuy có thương vong nhưng đây là tiền đề quan trọng để quân giải phóng tạo khí thế và bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Vậy nên chúng ta không nên tin tưởng vào những bịa đặt không có căn cứ của các trang báo lề trái

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay sau khi sự kiện Tết Mậu Thân diễn ra, giới chỉ huy quân sự và học giả Mỹ cũng như phương Tây đã xác nhận: Vào những ngày Tết Mậu Thân, các đơn vị của Quân đội Việt Nam cộng hòa chỉ có một nửa quân số, khiến cho Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ ở Sài Gòn vô cùng lúng túng trong việc ứng phó. Từ thực tế đó, càng khẳng định: việc chọn thời điểm Tết Nguyên Đán mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân có ý nghĩa chiến lược, góp phần tạo bất ngờ về thời gian - yếu tố quan trọng làm nên thắng lợi của Xuân Mậu Thân 1968, đập tan luận điệu xuyên tạc “quân giải phóng vi phạm hiệp định đình chiến”.

   Xóa
  2. Đó là thực tế không thể chối cãi. Tội ác của quân xâm lược và bè lũ tay sai đối với nhân dân miền Nam là “trời không dung, đất không tha”! Thế nhưng, họ lại chối bỏ tất cả điều đó và còn “gắp lửa bỏ tay người”, rằng: Việt cộng gây ra “những vụ thảm sát”, “những hố chôn tập thể ở Huê”!... Đáng chú ý, những luận điệu lừa bịp đó, giờ đây đang được một số người sử dụng để chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Tuy nhiên, mọi sự giả dối đều bị bóc trần. Không ai ngây thơ tin rằng: các chiến sĩ Quân giải phóng - những người dám xả thân mình để giành lại hòa bình cho đất nước và cuộc sống bình yên của nhân dân, lại bắn giết đồng bào và tàn phá quê hương!

   Xóa
 2. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Tết Mậu Thân là chiến thắng tạo nên bởi những người Việt Nam dũng cảm và kiệt xuất nhất mọi thời đại, là chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt. Cuộc tổng tiến công Mậu Thân được báo chí Pháp thời điểm đó đưa tin rằng: “Mỹ đã thất bại hoàn toàn sau cuộc tổng tấn công của Việt Cộng trên toàn Miền Nam”. Và lẽ dĩ nhiên, Mỹ cút, ngụy nhào. Đó là lí do khiếm đám 3 que những ngày này lại “mẫn cảm” như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Bàn về chính nghĩa và phi nghĩa, chắc chắn có thể khẳng định một điều rằng, cả dân tộc Việt Nam không bao giờ mong muốn có chiến tranh, không người mẹ, người vợ nào muốn người con, người chồng của mình ra chiến trường để rồi vĩnh viễn không trở về. Cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ chắc chắn là cuộc chiến tranh phi nghĩa. Xét trên mọi phương diện từ lực lượng, phương tiện, vũ khí, tài chính thì Mỹ đều hơn Việt Nam. Ở đây, Mỹ đã thất bại hoàn toàn trong cuộc chiến tại Việt Nam là do ý chí và tinh thần thép của cả dân tộc Việt. Trong cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 cũng vậy, cả quân và dân đồng lòng, tất cả vì khát khao giải phóng cháy bỏng. Đám cờ vàng 3 que tất nhiên không thể hiểu được bởi chúng đã quen núp dưới bóng của quân xâm lược, “nhận giặc làm cha”.

  Trả lờiXóa
 4. cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 là một trong ba đòn Tiến công chiến lược của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nó đã gây cú “sốc đột ngột”, làm đảo lộn thế bố trí, phá vỡ kế hoạch tác chiến của Mỹ; làm rung chuyển không chỉ toàn bộ chiến trường miền Nam, mà còn gây chấn động Nhà trắng, Lầu Năm Góc và làm lay chuyển ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ. Thắng lợi đó có nhiều nguyên nhân và để lại nhiều bài học quý. Xét về lĩnh vực quân sự, đó là bài học nghệ thuật tạo bất ngờ về thời điểm trên cả ba phương diện: chiến lược, nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật. Vậy mà vẫn có kẻ lu loa rằng “cộng sản đã vi phạm hiệp định hưu chiến, dùng mưu hèn kế bẩn bất ngờ xâm chiếm miền Nam”.

  Trả lờiXóa
 5. Đọc những tài liệu đó, ta nhận thất một không khí hào sảng của người vô trận, khí thế ra quân của các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và sự nổi dậy của nhân dân miền Nam với niềm tin đập tan bộ máy chính quyền của quân xâm lược Mỹ và bọn tay sai bán nước, giành chính quyền về tay nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc những tài liệu đó, ta nhận thất một không khí hào sảng của người vô trận, khí thế ra quân của các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và sự nổi dậy của nhân dân miền Nam

  Trả lờiXóa