GIÁO VIÊN QUỲ XIN LỖI PHỤ HUYNH: ĐIỀU ĐÁNG SUY NGẪM

Thứ Năm, 8 tháng 3, 2018
Tags:

8 nhận xét:

 1. Thật sự 1 bộ phận người họ quá đề cao cái tôi của mình mà không quan tâm đến người khác nên mới để những chuyện thế này xảy ra. Trong xã hội ngày càng phát triển đáng ra sự văn minh cùng với đó cũng phải nâng cao lên nhưng thật sự 1 só người ý thức và suy nghĩ còn quá nông cạn.

  Trả lờiXóa
 2. Truyền thông và mạng xã hội Việt Nam những ngày gần đây xôn xao bởi sự kiện một cô giáo ở trường học nọ bị phụ huynh học sinh bắt quỳ suốt hơn nửa giờ như một cách chuộc lỗi cho hình phạt tương tự mà con cái họ phải nhận trước đó. Có người phản đối, có người đồng tình, thậm chí có ý kiến còn đòi khởi tố vì đã xúc phạm nhân phẩm, vv vv... Có lẽ giáo dục từ nhiều năm qua đã trở thành một vấn đề nhiều bức xúc trong xã hội, nên chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể khiến đám cháy bùng lên, và mọi nỗ lực can thiệp đủ loại đang chỉ như đổ thêm dầu vào lửa. Nhưng, để dập tắt một ngọn lửa, một làn nước mát có lẽ sẽ cần thiết hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn bộ xã hội phải chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục, không cứ ngành giáo dục, càng không thể đặt trách nhiệm này vào đúng những người làm nghề. Học trò đi ra từ mỗi gia đình ở bất kể cấp học nào cũng phải là một thực thể độc lập, là đối tác làm việc của giáo viên, chịu trách nhiệm cá nhân theo đúng yêu cầu lứa tuổi, không phải là đối tượng để một mình giáo viên bảo bọc, càng không phải là đối tượng để từ gia đình tới nhà trường và rộng ra là xã hội đòi hỏi một điểu duy nhất: biết ạ, vâng lời. Theo tôi, vụ việc nên dừng lại. Ông Thuận nên công khai xin lỗi cô giáo, nếu có những hành vi như thông tin báo chí trong những ngày qua. Còn cô giáo cũng nên rút kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 4. Cô giáo có thể đã hành động khác cho dù có sức ép lớn như thế nào nếu cô hiểu đúng hậu quả, tác hại của việc quỳ gối; hiểu vị thế của nhà giáo trước mặt học sinh, phụ huynh mà cô ấy hoàn toàn có thể vượt qua sức ép đó. Cô giáo có thể yêu cầu bảo vệ hỗ trợ giải tán đám đông quá khích hoặc tránh đi nơi khác để xoa dịu phản ứng quá khích của đám đông. Sự việc cũng cho thấy, nhà trường đã không bảo vệ được giáo viên của mình, để một mình cô chịu sức ép. Nếu đã tiếp nhận vụ việc, đã giải quyết nhưng phụ huynh vẫn tiếp tục gây rối, gây sức ép với giáo viên thì hiệu trưởng có thể yêu cầu họ giải tán, ra khỏi trường, nếu không sẽ sử dụng bảo vệ cưỡng chế hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

  Trả lờiXóa
 5. Trước hết, khi học sinh vi phạm, cô giáo bắt quỳ tại lớp mà quên mất rằng đây là biện pháp đã lỗi thời - với giáo dục hiện nay - thể hiện rõ sự bất lực của giáo viên. Pháp luật không có những quy định cụ thể giáo viên được áp dụng biện pháp xử lý nào khi học sinh vi phạm hay có sự cố trong lớp học. Tuy nhiên, từ nguyên tắc luật định về trách nhiệm của giáo viên theo Luật Giáo dục và các quyền của trẻ em theo Luật Trẻ em, có thể hiểu những biện pháp có tính chất xúc phạm đến nhân phẩm và thân thể của trẻ đều không được áp dụng. Sự việc xảy ra là bài học lớn cảnh báo về trách nhiệm và ý thức của thầy cô giáo với giáo dục, cảnh báo nền tảng giáo dục gia đình đang lung lay.

  Trả lờiXóa
 6. Mình nghĩ một xã hội văn minh thì không được dùng “suy nghĩ, truyền thống” để phán xét. Sự việc sai đến đâu xử lý đến đó. Cô giáo bắt học sinh quỳ, cha mẹ làm văn bản khiếu nại lên ban lãnh đạo nhà trường, cô giáo phải bị cảnh cáo. Cha mẹ học sinh bắt cô quỳ là vi phạm pháp luật, cô giáo phải kiện ra tòa và tòa sẽ phạt các phụ huynh ấy bằng các điều khoản đã quy định theo pháp luật. Cứ thế mà xử cho văn minh chứ tuyệt đối không dùng tình cảm hay các giá trị tinh thần để phán xét một sự việc. Là giáo viên, không biết được cần ứng xử thế nào cho đúng mực thì làm sao có thể được xã hội tôn trọng đúng vị thế giáo viên được. Buồn cho cách ứng xử quá non của một đồng nghiệp

  Trả lờiXóa
 7. Hình phạt của cô giáo kia hơi quá với học sinh tiểu học, đúng là cô ấy cần phải bị nhắc nhở, xử lý nhưng không phải bằng cách thức ăn miếng trả miếng của các vị phụ huynh. Điều này chẳng giúp cho con các vị bớt tổn thương mà ngược lại còn là dạy hư trẻ, thêm vào đó lại làm tổn thương long tự trọng của cô giáo.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy giáo viên có quyền phạt học sinh nhưng hình phạt quỳ là hết sức nặng nề có chút sai trái nhưng còn phụ huynh thì có bức xúc như thế nào dù cô giáo có sai nhưng phụ huynh cũng nên tôn trọng bởi đó là người dạy dỗ con cái của mình, bởi lẽ,việc cô giáo phạt kia cũng là mong muốn tốt cho con họ mà thôi phu huynh cần có ý cư xử tốt hơn để tránh các điều tiếc xảy ra như vậy.

  Trả lờiXóa