HẠN CHẾ ĐỐT VÀNG MÃ LÀ ĐIỀU VĂN MINH

Thứ Năm, 1 tháng 3, 2018
Tags:

12 nhận xét:

 1. Đốt vàng mã đã bị biến chất và lạm dụng quá nhiều hiện nay. Mặc dù đó là một nét văn hóa truyền thống dân gian nhưng trên con đường xây dựng một đất nước văn minh, chúng ta cũng cần nghiêm túc, xem xét lại và có những biện pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của tục lệ này.

  Trả lờiXóa
 2. Không thể chối cãi một điều hạn chế đốt vàng mã là một việc làm tốt, vừa cải thiện môi trường vừa tránh lãng phí. Tuy nhiên đây là một phong tục đã có từ xa xưa của dân tộc việt, không thể nói bỏ là bỏ được.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu như chúng ta sử dụng ở mức độ vừa phải thì hoàn toàn có thể chấp nhận được nhưng dường như càng ngày vàng mã càng bị sai lệch đi giá trị của việc đó. Nhiều người chấp nhận chi cả một đống tiền để đốt vàng mã để mong muốn 1 năm nhiều may mắn, thà rằng chúng ta dùng tiền đó để làm việc khác còn có ích hơn nhiều. Chưa kể đốt vàng mã quá lớn còn có thể mang đển những hiểm họa như hỏa hoạn, cháy nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Để đầy lùi, loại bỏ hành vi đốt vàng mã cần có thời gian, sự chung sức của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt từ các phương tiện truyền thông để người dân thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cần làm tốt công tác truyền thông, làm tốt công tác dân vận và cái gì có lợi cho dân thì dân sẽ ủng hộ. Nếu quá đường đột cấm đoán sẽ dễ tạo hiệu ứng ngược, nguy cơ và biến tướng từ việc đốt vàng mã trong người dân càng khó kiểm soát hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Đã có nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do người dân đốt vàng mã từng diễn ra tại Bình Định, TP. Huế, Hải Dương khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng...

  Trả lờiXóa
 7. Khâu đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền, vận động để người dân không đốt vàng mã tràn lan; kiên quyết ngăn chặn việc buôn bán, sử dụng vàng mã ở các cơ sở thờ tự, địa điểm công cộng và tư gia.

  Trả lờiXóa
 8. Muốn làm được điều này, bên cạnh quyết tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, còn cần sự vào cuộc của các tôn giáo khác và các ban, ngành chức năng; sự chung sức đồng lòng của các nhà văn hóa và hưởng ứng của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Tục đốt vàng mã có từ lâu đời, là một trong những nét văn hóa của người Việt. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, phong tục đốt vàng mã đã bị lạm dụng và biến chất nhiều. Do đó cần có những biện pháp loại bỏ những hành vi lạm dụng trong phong tục đốt vàng mã. Và đưa phong tục này trở về giá trị và nét đẹp của nó.

  Trả lờiXóa
 10. Phong tục đốt vàng mã nét đẹp trong truyền thống của nước ta. Nhưng vài nhiều năm trở lại đây, tục đốt vàng mã này đang biến chuyển theo một chiều hướng rất tiêu cực. Nhiều người đã quá lạm dụng và mê tín dẫn đến việc đốt vàng mã vỗ tội vạ, làm ảnh hưởng mỹ quan, môi trường, gây ra tốn kém và những hiểm họa khác. Do vậy, hơn bao giờ hết cần có những giải pháp hạn chế sự lạm dụng phong tục này.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều năm trở lại đây, tục đốt vàng mã này đang biến chuyển theo một chiều hướng rất tiêu cực. Nhiều người đã quá lạm dụng và mê tín dẫn đến việc đốt vàng mã vỗ tội vạ, làm ảnh hưởng mỹ quan, môi trường, gây ra tốn kém và những hiểm họa khác. Hơn bao giờ hết không chỉ là những giải pháp từ cơ quan chức năng trong hạn chế đốt vàng mã mà mỗi người hãy tự nâng cao thức của mình, không nên lạm dụng nó. Góp phần đưa phong tục đốt vàng mã trở thành nét đẹp của phong tục truyền thống.

  Trả lờiXóa
 12. sử dụng ở mức độ vừa phải thì hoàn toàn có thể chấp nhận được nhưng dường như càng ngày vàng mã càng bị sai lệch đi giá trị của việc đó. Nhiều người chấp nhận chi cả một đống tiền để đốt vàng mã để mong muốn 1 năm nhiều may mắn, thà rằng chúng ta dùng tiền đó để làm việc khác còn có ích hơn nhiều.

  Trả lờiXóa