NƯỚC ANH ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI SỨC ÉP ĐÈ NẶNG

Thứ Hai, 7 tháng 5, 2018
Tags:

8 nhận xét:

 1. ù đây không phải là một kịch bản sẽ xảy ra trong tương lai gần, nhưng những động thái từ chính quyền và người dân Scotland sẽ có tác động rất lớn trong bối cảnh Chính phủ Anh đang cần tập trung cao độ cho các cuộc đàm phán quan trọng của tiến trình Brexit vốn đã nhiều trắc trở. Chúng ta hãy chờ xem sự việc sẽ đi đến đâu. Hơn lúc nào hết người Việt Nam luôn tự hào với bè bạn năm châu rằng đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, kinh tế - xã hội liên tục phát triển, người dân được làm chủ cuộc sống của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc biểu tình nằm trong chuỗi các cuộc biểu tình trên toàn vùng Scotland do tổ chức ủng hộ độc lập cho Scotland có tên gọi "All Under the One Banner" đứng ra tổ chức. Theo cảnh sát Scotland, 35.000 người tham gia biểu tình. Cuộc biểu tình đông đảo hiếm thấy này diễn ra với màn kết thúc là một bài diễn văn và âm nhạc đường phố.Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon năm 2017 từng kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ 2 về độc lập của Scotland. Chính phủ Anh đã bác đề nghị của bà và cho rằng không thể có trưng cầu dân ý độc lập cho Scotland trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Lo ngại quá

  Trả lờiXóa
 3. Một cuộc biểu tình lớn chưa từng có liên quan tới việc Scotland rời khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vừa diễn ra tại TP Glasgow với sự tham gia của hàng chục nghìn người, khiến vấn đề độc lập của Scotland một lần nữa nóng lên. Việc Scotland đòi rời khỏi Anh không phải là mới, song những diễn biến trong thời gian gần đây đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ Anh phải vẽ lại bản đồ.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi một bộ phận công chúng Anh, những người ủng hộ Brexit còn hân hoan với chiến thắng "độc lập” mới đạt được, thì nước Anh đang phải đối mặt với hậu quả đầu tiên. Đó là sự toàn vẹn của Vương quốc liên hiệp Anh đang bị đe doạ khi Scotland là quốc gia thành viên đầu tiên tỏ rõ động thái muốn tìm đường ly khai Anh với lập luận nước này muốn nằm trong Liên minh châu Âu (EU).

  Trả lờiXóa
 5. Kết quả Brexit có thể nói là một cú sốc thực sự cho cả Anh và EU, một tín hiệu rõ ràng về sự phân rã của châu Âu và sự thất bại trong hội nhập khu vực nói chung, của sự đoàn kết trong nước Anh nói riêng. Brexit đồng nghĩa với chiến thắng cho những lực lượng phản đối EU ở Anh sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các đảng bài EU hoặc hoài nghi về hội nhập EU ở châu Âu, những đảng đang lớn mạnh ở Pháp, Hà Lan hay Áo và có thể đưa ra các yêu cầu về một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở nước của Anh. Đó có thể là một viễn cảnh tồi tệ cho EU.

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi tiến hành Brexit, Quốc hội Scotland hối hả thúc đẩy tiến trình tách khỏi Anh. Dân trí Quốc hội Scotland đã sẵn sàng bỏ phiếu để kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Anh trong ngày 28/3 (theo giờ địa phương), tức chỉ cách một ngày trước khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon chấm dứt tư cách thành viên kéo dài 44 năm của Anh ở EU để bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

  Trả lờiXóa
 7. Chiến thắng của phe ủng hộ rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6/2016đã đẩy nước Anh vào một con đường phía trước đầy chông gai và bất ổn. Trong khi đó, EU phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử 59 năm của liên minh. Người ta đang lo ngại rằng, kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh có thể là điềm báo cho sự kết thúc của một liên minh từng được đánh giá là khối thành công nhất trong lịch sử thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu người dân Scotland đồng ý tách ra, Anh và Scotland sẽ phải cùng nhau trải qua một tiến trình kéo dài 18 tháng, để đàm phán về mọi thứ, từ dầu ở biển Bắc cho tới đồng tiền riêng, từ tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), cho đến việc di chuyển căn cứ tàu ngầm hạt nhân chính của Anh. Hồi năm 2014, Scotland cũng đã thực hiện cuộc bỏ phiếu để "ly hôn" với Anh. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tuyên bố, Scotland khó trở thành thành viên Liên minh châu Âu nếu tách ra khỏi Anh, bởi Scotland phải nhận nguồn viện trợ từ Anh 27 tỷ bảng (20% GDP/năm).

  Trả lờiXóa