Cuộc chiến với tin giả: Lấy hoa thơm đẩy lùi cỏ dại

Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021
Tags: , , , ,

12 nhận xét:

 1. Tin giả, tin xấu nếu như được đông đảo người dân biết đến thì sẽ để lại những hệ quả vô cùng tiêu cực, chính vì thế mỗi chúng ta cần phải tự nâng cao ý thức khi tham gia sử dụng mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Ý thức trách nhiệm với cộng đồng cũng luôn phải được nêu cao, những người dùng mạng xã hội nên tâp thói quen có trách nhiệm với “nút enter” và đặc biệt là kịp thời chia sẻ các thông tin chính thống, thông tin đã được kiểm chứng để “lấy tin thật đẩy lùi tin giả”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với những vấn đề chuyên môn, nên sử dụng dịch thuật hoặc tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn, uy tín trong lĩnh vực đó. Riêng đối với vấn đề về y tế, sức khỏe, nên tới những cơ sở chuyên khoa đã được cấp phép.

   Xóa
 3. Đối với những tình trạng, hoạt động diễn ra ở một địa bàn nào đó, nên tham khảo và xác nhận lại với chính người đang sinh sống ở nơi đó hoặc thông tin từ những trang báo chính thống.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đăng tải tin tức cũng như việc tiếp nhận thông tin ngày nay cần phải có chọn lọc, có sự rà soát nhiều nguồn tin thực tế. Mỗi người dân có trách nhiệm cần phải nâng cao nhận thức hiểu biết, tránh đọc những nguồn thông tin không chính thống, từ đó góp phần ngăn chặn tin giả, tin xấu lan truyền trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều trang mạng, tài khoản facebook còn đăng thông tin chưa được kiểm chứng về các ca bệnh lây lan trong cộng đồng. Sau đó tự nhận hoặc tự xác định các nguồn lây rồi truy vết F0, F1 theo hành trình kịch tính để tạo cơn sốt ảo trên mạng xã hội.

   Xóa
 5. Để ngăn chặn tin giả thì biện pháp hữu hiệu nhất có ẽ chính là bộ phận truyền thông phải thường xuyên cung cấp những thông tin xác thực để trấn an người dân, người dân cũng phải hết sức cảnh giác, bình tĩnh không để các đối tượng dắt mũi bởi những thông tin thiếu căn cứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để nắm các thông tin chính trị, kinh tế-xã hội, tình hình dịch Covid-19, người dân cần tham khảo trang thông tin của các ban, bộ, ngành và cơ quan chức năng, thu thập, tiếp nhận thông tin ở các tờ báo chính thống, có uy tín. Làm được điều đó, chắc chắn tin giả, tin sai sự thật sẽ không còn đất sống.

   Xóa
 6. Những người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận; đồng thời phải có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc; tuyệt đối không chia sẻ, bình luận, like các bài viết đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân cần phải nâng cao cảnh giác, tỉnh táo khi tiếp nhận các luồng thông tin trên mạng xã hội, tránh bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin xấu độc, bị các đối tượng xấu lợi dụng dẫn đến vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời điểm dịch bệnh, người dân ít được ra khỏi nhà, mọi sự hiểu biết chủ yêu đến từ không gian mạng, vậy nên tin giả hết sức nguy hiểm, không cẩn thận nó sẽ làm cho nhận thức của người dân bị méo mó đi rất nhiều, cần thật cảnh giác và đề phòng

   Xóa
 8. Không thể trách Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội được vì vấn đề mấu chốt ở đây vẫn là ý thức và thói quen của người dân. Chúng ta đang mắc một thói quen xấu là đang dần xem mạng xã hội như cuốn tạp chí bách khoa với đầy đủ thông tin cần thiết và luôn có xu hướng “Cầm đèn chạy trước ô tô” thể hiện sự thạo tin, cập nhật nhanh các thông tin liên quan dịch bệnh.

  Trả lờiXóa