Nhận diện tin giả và cách phòng, chống

Thứ Bảy, 14 tháng 8, 2021
Tags: , , , , ,

29 nhận xét:

 1. Mỗi chúng ta khi sử dụng mạng xã hội cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản, có ý thức trách nhiệm và cảnh giác cao độ khi tiếp nhận thông tin, tránh để bị các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy. Những thông tin thật giả lẫn lộn khiến người dùng mạng xã hội khó có thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả và gây ra tâm lý hoang mang lo sợ trong lòng người dân.

   Xóa
  2. Tin giả thường có tiêu đề hấp dẫn, giật gân, viết in hoa kèm dấu ký tự mang tính chất khẳng định, thường có vẻ khó xảy ra trong thực tế nhưng được viết dưới dạng khẳng định để thu hút sự chú ý của người đọc.

   Xóa
  3. Đa số các thông tin thất thiệt về dịch bệnh đã tác động không nhỏ tới người dân, làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang, tiềm ẩn các nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội.

   Xóa
  4. Mọi người cần hết sức tỉnh táo khi tiếp cận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội vì nó không những ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân mà còn tác động tới những người tiếp cận thông tin đó

   Xóa
 2. Mỗi người dùng Internet, mạng xã hội cần nêu cao trách nhiệm, cảnh giác, có cái đầu lạnh để tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống. Tuyệt đối không chia sẻ, phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng, tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh). Người dân nên quan sát và phân biệt rõ các trang mạng xã hội chính thống và các trang giả mạo.

   Xóa
  2. Ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong trận chiến chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, thì rất cần có sự chung sức, đồng lòng của người dân trong việc lên án những hành vi sai phạm và không chia sẻ những thông tin xấu, góp phần loại bỏ những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội.

   Xóa
 3. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ ra đời đã mang lại cho con người hiểu biệt sâu rộng về vạn vật và thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trong quy luật của sự phát triển luôn tồn tại hai mặt của một vấn đề, nạn tin giả, tin sai sự thật ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp, đến hành động của một bộ phận người dân khi tham gia môi trường mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dùng mạng xã hội chỉ nên tiếp thu thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy, từ những trang chính thống. Tránh tiếp thu thông tin một cách bừa bãi có thể gây hoang mang, lo sợ hoặc bị các đối tượng xấu dắt mũi, lừa đảo

   Xóa
 4. Tin giả vẫn đang là một vấn nạn đến nay chưa thể giải quyết được, và đang có chiều hướng gia tăng vì ai cũng có thể tạo ra một bản tin giả được. Thật giả lẫn lộn, vì vậy chúng ta cần phải tỉnh táo, thận trọng xem xét nguồn tin từ đâu ra và phải tìm được bằng chứng xác thực thông tin đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân cần kiểm tra tác giả, đọc kỹ nội dung để suy ngẫm xác định thông tin thật hay giả; tin tức giả hay bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi.

   Xóa
 5. Người dân cần phải đẩy mạnh thông tin tích cực, có ý nghĩa trong cuộc sống; đồng thời đấu tranh, phê phán lên án hành vi sai trái vi phạm trên mạng xã hội. Như vậy fake news mới bớt đi được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về mốc thời gian sử dụng trong bài viết, tin giả được biên soạn và định dạng mốc thời gian không trùng với thực tế, do đó, cần xem kỹ các mốc thời gian, sự kiện có trong nội dung tin và thời gian đăng tải.

   Xóa
 6. Cần tăng cường sự đề phòng, tính cảnh giác của bản thân khi tiếp xúc với thông tin được lan truyền trên không gian mạng. Luôn có quan điểm tham khảo khi sử dụng thông tin trên trên không gian mạng, nhất là thông tin được chia sẻ bởi mạng xã hội, chủ thể không rõ nguồn gốc, không xác thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý thật chặt chẽ trên không gian mạng, quyết tâm không để tin giả, tin xấu tồn tại làm ảnh hường đến an ninh trật tự.

   Xóa
  2. Tin giả thường không chú trọng thể thức văn bản, hay có lỗi chính tả và ngữ pháp. Đặc biệt, hình ảnh sử dụng phần lớn là ảnh trên mạng, đã qua chỉnh sửa, cắt ghép, mọi người cần lưu ý.

   Xóa
 7. Tin giả bây giờ xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội, nếu như những người sử dụng những nền tảng mạng xã hội đó không biết cách chọn lọc thông tin, tỉnh táo khi tiếp nhận những thông tin đó thì sẽ rất dễ bị dắt mũi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng một phần do xử phạt quá nhẹ, phải vừa phạt tiền vừa phạt tù nữa. Mà trong tình hình dịch bệnh cấp bách hiện nay thì phải nâng mức phạt gấp nhiều lần mới hợp lý.

   Xóa
 8. Để xử lý tin giả thì quan trọng nhất vẫn là việc dư luận, cộng đồng phải nâng cao ý thức về việc kiểm chứng thông tin và chung tay làm sạch nguồn tin của mình; còn nếu cộng đồng vẫn chấp nhận sống chung với tin giả thì sẽ vẫn tiếp tục bị nó chi phối.

  Trả lờiXóa
 9. Để đối đầu với tin giả có lẽ biện pháp hữu hiệu nhất chính là đến từ sự chọn lọc thông tin của người đọc. Cơ quan chức năng có những biện pháp mạnh tay như thế nào đi chăng nữa mà người dân không hợp tác thì cũng không thể đẩy lùi tin giả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi người dân cả nước đang đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chống dịch thì có không ít những tin tức thất thiệt, bịa đặt, giả mạo được tung ra, gây hoang mang, bức xúc dư luận.

   Xóa
 10. Mọi người cần đề phòng, cảnh giác khi tiếp xúc với thông tin được lan truyền trên không gian mạng. Luôn có quan điểm tham khảo khi sử dụng thông tin trên trên không gian mạng, nhất là thông tin được chia sẻ bởi mạng xã hội, không rõ nguồn gốc, không xác thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các tin giả được tạo ra thường dựa trên một sự việc, tình tiết có thật và được người viết thêm một số chi tiết giả, nói khống ở những nội dung quan trọng. Cần phải cẩn thận.

   Xóa
  2. Có một sự thật là những thông tin giả mạo trên mạng xã hội thường được chia sẻ rất rộng rãi và nhanh chóng, rất dễ để người ta tin theo và gây nhiễu loạn thông tin

   Xóa
  3. Nếu cảm thấy khó hiểu quá thì người dân có thể tìm đến các kênh chính thống để đọc, không bao giờ phải lo lắng đến vấn đền tin giả hay nhọc công nghĩ đây có nên tin hay không, chắc chắn đó là những gì người dân cần tìm, tránh xa báo mạng bao nhiêu hay bấy nhiêu

   Xóa
 11. Xem xét kỹ tiêu đề của thông tin; xem xét mọi liên kết mình truy cập và so sánh giữa trang chính thống và các trang giả mạo để nhận biết sự khác biệt; tìm hiểu kỹ nguồn tin, người dùng chỉ nên thực sự tin tưởng, chia sẻ thông tin từ những nguồn chính thống, nguồn tin đã được kiểm chứng…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Túm cái quần lại là tin giả giờ nhiều lắm mà nguy là nguy nó lại xếp xen kẽ vào các tin thật. Không còn cách nào khác ngoài mỗi người tự trang bị cho những kỹ năng xác định độ tin cậy của tin thôi

   Xóa
 12. Tin giả là một vấn nạn cực kì nhức nhối. Tin giả nguy hiểm không kém gì covid cả. Chính vì vậy mà mỗi người dùng mạng internet cần phải trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt được đâu là tin giả đâu là tin thật

  Trả lờiXóa