Bàn về việc dạy và học trong bối cảnh hiện nay

Thứ Tư, 15 tháng 9, 2021
Tags: , ,

26 nhận xét:

 1. Bây giờ dịch bệnh như thế, để đảm bảo cho con em vừa học được vừa phòng tránh nhiểm bệnh thì học online là giải pháp tối ưu nhất . Ai cũng đều vất vả cả ,chỉ mong cho dịch bệnh sớm qua đi để mọi thứ bình thường lại thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, dẫu biết dịch bệnh đang đem lại quá nhiều khó khăn cho mọi mặt của đời sống trong đó có lĩnh vực GD&ĐT, nhưng việc việc đào tạo những mầm non tương lai cho đất nước được sánh ngang với ưu tiên chống dịch như chống giặc.

   Xóa
  2. Dân gian có câu “Cái khó bó cái khôn”, hy vọng trong lúc này, các cơ quan chức năng và các chuyên gia sẽ có thêm nhiều sáng kiến để giúp cho việc dạy và học của thầy và trò sẽ được duy trì trong điều kiện tốt nhất và an toàn nhất.

   Xóa
  3. Việc áp dụng phương thức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình phải gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh, không làm gia tăng bất bình đẳng trong học tập, đặc biệt trong thi cử, nhất là các kỳ thi chuyển cấp, nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh, phụ huynh cũng như toàn xã hội yên tâm

   Xóa
 2. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì việc dạy và học được tiến hành bằng hình thức online là phù hợp với yêu cầu phòng dịch. Tuy nhiên, việc dạy và học online vẫn còn nhiều bất cập khi mà những học sinh khó khăn chưa tiếp cận được. Tôi tin trong tương lai gần, bộ GD&ĐT sẽ sớm có giải pháp hợp lí để giúp tất cả học sinh được học tập một cách tối ưu nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dịch bệnh quả thực đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân nói chung và của các em học sinh nói riêng, tiếp thu bài giảng bằng cách này thì chất lượng như nào chúng ta không thế nào biết được.

   Xóa
 3. Mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để các em học sinh được tới trường, được đúng nghĩa với đi học thật sự, dịch bệnh đã khiến cho các em rất vất vả, hơn nữa kiến thức cũng không được đảm bảo so với học trên lớp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn có rất nhiều em học sinh không có đủ điều kiện vật chất để học online nên phương pháp giảng dạy này vẫn còn có nhiều bất cập. Mong rằng dịch bệnh mau qua đi để mọi thứ trở lại bình thường.

   Xóa
  2. Cũng không ai muốn như vậy cả. Nhưng tình hình chung bây giờ thì phải như vậy thôi. Chỉ hy vọng cho dịch bệnh sớm được kiểm soát cho con em còn đến trường để đảm bảo học tập . Khổ lắm rồi

   Xóa
 4. Bộ giáo dục và đào tạo cần phải nghiên cứu những phương án sao cho việc học đạt hiệu quả nhất, không bị rườm rà nhiều công đoạn, làm sao cho thuận tiện nhất cho các em học sinh để việc học được hiệu quả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, các em học sinh cần có điều kiện tốt nhất để có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả, mặc dù biết rằng dịch bệnh khó khăn là vậy, nhưng bộ giáo dục vẫn cần phải cố gắng hơn.

   Xóa
  2. Việc đi học quan trọng nhất là tiếp thu kiến thức còn những thứ khác không cần thiết, vậy nên cái gì bỏ được cho các em thì nên bỏ, dịch bệnh đã mang lại không ít khó khăn cho gia đình các em rồi, phải làm cho việc ngồi trước máy tính để học là một niềm hứng thú và chủ động

   Xóa
 5. Cần lựa chọn hệ thống bài giảng bảo đảm chất lượng để tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình một cách cụ thể, chi tiết từng môn học, lớp học, cấp học bảo đảm diện bao phủ tốt nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng dịch bệnh sẽ mau chóng qua để các em có thể đến trường học tập. Việc học trên lớp sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với việc các em học online tại nhà của mình.

   Xóa
 6. Dân gian có câu “Cái khó bó cái khôn”, hy vọng trong lúc này, các cơ quan chức năng và các chuyên gia sẽ có thêm nhiều sáng kiến để giúp cho việc dạy và học của thầy và trò sẽ được duy trì trong điều kiện tốt nhất và an toàn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc biệt, với học sinh lứa tuổi Tiểu học, cha mẹ nên chú ý chuẩn bị cho con không gian học phù hợp, nên tách con khỏi các yếu tố gây” nhiễu” dễ làm phân tán sự tập trung như tivi, các đồ chơi, thậm chí là các vật nuôi.

   Xóa
  2. Đúng vậy, đối với các em bậc tiểu học thì học online rất dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh nên các bậc phụ huynh cần phải quan tâm chú ý đến các em nhiều trong khi học online

   Xóa
 7. Trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì phương pháp học online và phương pháp tối ưu nhất vừa đảm bảo cho các em học và phòng tránh được dịch bệnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, nhưng phương pháp học online vẫn cần phải có sự đổi mới về cách giảng dạy cũng như cách để giám sát quá trình học tập của học sinh sinh viên, mong rằng bộ giáo dục mau chóng lưu tâm.

   Xóa
  2. Tùy theo điều kiện mà nghĩ ra phương pháp tối ưu nhất thôi. Ở nước ngoài người ta vẫn học online đầy ấy mà. Các cháu lớp bé thì cần có người giám sát chứ các cháu lớn rồi thì cần ý thức thôi.

   Xóa
  3. Ngoài ra, học sinh không có thiết bị tham gia học trực tuyến có thể theo dõi các bài giảng sẽ được phát qua đài truyền hình địa phương hoặc sau khi được đến trường trở lại, các trường sẽ sắp xếp, phân loại để tổ chức giảng dạy, bổ sung kiến thức cho học sinh.

   Xóa
 8. dịch bệnh cũng gần được kiểm soát tại các tỉnh thành phố rồi, chỉ còn cá biệt những tỉnh như tp HCM hay Bình Dương là tình hình còn phức tạp thôi, mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để các em học sinh có thể đến trường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà trường phải tính toán phương án có thể giám sát được quá trình làm bài để bảo đảm quá trình làm bài đó là của học sinh, đúng thời gian quy định, nhằm đánh giá đúng năng lực của các em đồng thời bảo đảm sự công bằng.

   Xóa
 9. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp và cả đặc thù lứa tuổi học sinh, hình thức học tập này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn của thầy cô, nhà trường, phụ huynh, giúp cho hành trình học tập của học sinh không bị gián đoạn, đạt hiệu quả như mong muốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là điều chỉnh rất quan trong và khó nhưng vẫn phải thực hiện để bảo đảm công bằng giữa thành thị và nông thôn, giữa nơi có dịch và không có dịch. Đặc biệt lưu ý đối tượng là học sinh nghèo trong vùng có dịch.

   Xóa
 10. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì học online là phương pháp dạy học tốt nhất vừa đảm bảo chương trình học vừa đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh và giáo viên giảng dạy

  Trả lờiXóa