10/10 là ngày tiếp quản hay giải phóng Thủ đô?

Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2021
Tags: , , , ,

9 nhận xét:

 1. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc các văn kiện chính trị của Việt Nam gọi ngày 10/10 là ngày giải phóng Thủ đô là đúng với thực tế lịch sử không hề có ý đồ “tẩy não”, “xóa bỏ lịch sử” như một số người vẫn đang rêu rao.

   Xóa
 2. Chiến tranh đã qua đi từ lâu nhưng những gì mà Hà Nội đã phải trải qua có lẽ không bao giờ có thể phai nhạt được, để có được một thủ đô giàu mạnh và phát triển như ngày nay không biết đã có bao nhiêu xương máu của cha ông ta đã phải bỏ lại nơi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Thế hệ trẻ chúng ta ngày nay được hưởng thành quả tự do, hòa bình thì phải biết trân trọng và nâng niu nó, luôn luôn cảm thấy tự hào vì đã có những thế hệ cha anh dũng cảm nằm xuống vì sự tự do và độc lập của ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Đảng và Nhà nước ta đã ba lần tặng thưởng cho Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000.

   Xóa
 4. Đây là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt to lớn, là một niềm tự hào to lớn của mỗi người con Việt Nam. Sự kiện đã mở ra một thời kỳ mới, vô cùng vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kì to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của thủ đô Hà Nội.

   Xóa
 5. Thủ đô Hà Nội có hai sự kiện lịch sử trọng đại gắn với mùa Thu là: Cách mạng Tháng 8-1945 và Ngày Giải phóng thủ đô (10-10-1954). Nắng thu chan hòa, đẹp đến mơ màng, nhuộm một màu tươi mới lên lớp lớp mái nhà với nét cổ kính thâm trầm của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

  Trả lờiXóa
 6. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương được ký kết. Qua nhiều ngày đấu tranh sôi nổi, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết vào ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Ngay sau đó, Chính Phủ đã phái các đội công an, trật tự cảnh vệ, hành chính tiến vào Hà Nội để chuẩn bị việc tiếp quản thành phố.

  Trả lờiXóa